Xây dựng mô hình 3D sản phẩm dạng tham số

Thứ hai - 28/10/2019 21:31
Thiết kế mô hình dạng 3D của sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật nói chung và trong lĩnh vực cơ khí nói riêng. Mô hình 3D giúp người đọc nhanh chóng hình dung vật thể, bổ trợ cho quá trình đọc bản vẽ, đồng thời từ mô hình có thế lập trình gia công trên máy CNC hoặc in 3D
      Thiết kế mô hình dạng 3D của sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật nói chung và trong lĩnh vực cơ khí nói riêng. Mô hình 3D giúp người đọc nhanh chóng hình dung vật thể, bổ trợ cho quá trình đọc bản vẽ, đồng thời từ mô hình có thế lập trình gia công trên máy CNC hoặc in 3D...Với phương pháp thiết kế truyền thống thì mỗi thông số thiết kế được cố định bởi 1 giá trị xác định, khi thay đổi thông số thiết kế sẽ mất nhiều thời gian cho việc tìm và thay đổi thông số trên.
            Việc thiết kế theo tham số đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu, điều chỉnh thông số thiết kế phù hợp với điều kiện và yêu cầu cụ thể thông qua đồng bộ cơ sở dữ liệu đã giúp nâng cao độ chính xác, năng suất lao động đáp ứng yêu cầu công việc của người kỹ sư cơ khí trong cuộc cách mạng 4.0.
      Xây dựng mô hình dạng 3D của sản phẩm dạng tham số như sau:
Bước 1: Thiết lập các tham số thiết kế trên mô hình cơ bản
      
Từ các yêu cầu thiết kế, gắn các tham số lên mô hình cơ bản, khi thay đổi tham số, mô hình sẽ tự động cập nhật thông số trên:
 
 
Xây dựng tham số cho mô hình động cơ điện của hãng Siemens
Bước 2: Thiết lập danh sách các mô hình
      Để quản lý tốt cơ sở dữ liệu từ mô hình cơ bản với thông số thiết kế dạng tham số (Parameter) như trên, tạo danh sách các mô hình với bộ thông số xác định đối với từng loại trong nhóm sản phẩm.
Tạo danh sách quản lý dữ liệu
Bước 3: Tạo các Form gắn thông số vào mô hình
Tạo Form dữ liệu
Bước 4: Truy xuất kết quả danh sách thiết kế
      Lúc này được nhiều mô hình thiết kế trong cùng 1 file Part
Kết quả thiết kế mô hình 3D
      Trong quá trình thiết kế, có thể phải điều chỉnh các thông số cho phù hợp với điều kiện thực tế, với việc đặt thông số thiết kế là tham số là một giải pháp góp phần nâng cao năng suất, chất lượng thiết kế trong giai đoạn khoa học kỹ thuật phát triển như ngày nay.

Tác giả bài viết: Mạc Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây