Tri ân Thầy/Cô 20/11

Thứ ba - 07/11/2023 16:07
"Có một nghề bụi phấn dính đầy tay
Người ta bảo là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây trên đất
Lại nở cho đời những đóa hoa thơm "

         Có câu nói cho rằng: "Cha mẹ cho con một hình hài thì thầy cô sẽ là người cho em cả bầu trời kiến thức". Qủa đúng như vậy! Bậc sinh thành đã cho em một hình hài thì thầy cô như người cha thứ hai, người mẹ thứ hai xây dựng, phổ biến cho em nhiều kiến thức mới lạ. Hai tiếng gọi thân thương "thầy cô" như khắc sâu vào trong tâm trí mỗi lứa học trò. Thật hạnh phúc biết bao khi tạo hóa đã ban cho em sự sống, bên cạnh đó còn đem đến cho em người luôn theo sát mỗi bước chân của em, hỗ trợ em, giúp đỡ em để em có một cuộc sống ý nghĩa và có một tương lai sáng lạn. Vì thế mà công ơn của thầy cô, em luôn khắc ghi trong tim.

        Trong cái tiết trời se se lạnh, cái lất phất của những cơn mưa cuối tháng 11, em bỗng nhận ra ngày 20.11 đã sắp đến rồi – ngày để mỗi chúng ta nói lời tri ân đối với các thế hệ thầy cô.

1

          Ngày qua ngày, em lớn khôn cùng với tình yêu thương vô bờ bến của gia đình, trường học và xã hội, trong đó là tình yêu thương của thầy cô dành cho em. Thầy cô chính là những người lái đò cặm cụi, đưa từng chuyến đò của bao thế hệ học trò sang bến bờ tri thức và rồi lại quay về cần mẫn với những chuyến đò sau. Con sông tri thức cứ lặng lẽ trôi và thầy cô luôn sẵn sàng vượt qua dù có trong hoàn cảnh nào. Cũng chính vì thế mà có bài thơ rằng:

" Câu chuyện ngày xưa và mãi đến bây giờ'

Em mới hiểu Thầy ơi! Người đưa đò vĩ đại

Cả cuộc đời thầm lặng và giàu đức hi sinh

Vững tay chèo để chở nặng yêu thương".

          Các lứa học trò chúng em chỉ là những người khách trên chuyến đò sang sông tri thức, hết lứa này rồi đến lứa khác, chỉ có thầy cô là người lái đò vẫn ở lại. Thế những, "những người khách sang sông" sẽ không để phụ tấm chân tình của thầy cô, vậy nên chúng em sẽ cố gắng hết sức mình chăm chỉ học tập và tu dưỡng đạo đức. Mong rằng, thầy cô sẽ luôn nở một nụ cười mãn nguyện khi nhìn lại thành quả là những đứa con đã qua sông tri thức thành công. Trên con đường đời, thầy cô sẽ mãi là những người dìu dắt, sẽ mãi là người lái đò tận tụy của chúng em.

          Xin cảm ơn ngọn đèn vì ánh sáng của nó và xin cảm ơn người cầm đèn vẫn luôn đứng trong bóng đêm. Thầy cô chính là hiện thức hóa của những người cầm đèn đó. Những tia sáng của ngọn đèn sẽ xua đi tăm tối của sự ngu dại, ánh sáng của ngọn đèn chính là ánh sáng bất diệt của tri thức và trí tuệ. Ánh sáng đó sẽ luôn soi sáng cho con đường tương lai của chúng em và là đôi cánh để giúp cho những giấc mơ chúng em được bay cao, bay xa, bay đến vùng trời tươi đẹp và rực rõ sắc màu. Và khi bước đến được vùng trời tươi đẹp đó, chắc chắn một điều rằng chúng em sẽ không thể quên đi công lao, ơn nghĩa mà thầy cô đã dành cho chúng em.

          Và giờ đây, chúng em đã thấu hiểu được ý nghĩa sâu sắc câu tục ngữ mà thầy cô vẫn truyền đạt với chúng em "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư". Đây giống như một lời nhắc để chúng em không bao giờ quên công ơn của những người lái đò qua con sông tri thức đầy nhiệt huyết và tận tụy.

            Một lần nữa em xin thay mặt các bạn sinh viên khoa Cơ khí trường Đại học Sao Đỏ, xin cảm ơn các thầy, cô đã và đang dạy bằng cả Tâm, Trí để chúng em vững bước vào đời, mở cho chúng em cánh cửa bước đến tương lai trong kỷ nguyên hội nhập quốc tế của đất nước. Xin được mượn những câu thơ “ Ơn thầy” thay cho lời tri ân các thầy cô. Kính chúc các thầy cô giáo dồi dào sức khỏe và bùng cháy ngọn lửa của nhiệt huyết và tài năng để tiếp tục sự nghiệp giáo dục vẻ vang, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người.
 

 Từ khóa: trong sạch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây