Sinh viên khoa Cơ khí tăng cường kỹ năng thực hành, thực nghiệm đáp ứng yêu cầu của thực tế sản xuất

Thứ tư - 15/11/2017 21:49
Ngày nay, để đáp ứng được yêu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp, sinh viên sau khi ra trường đòi hỏi phải có kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức thực tế sản xuất. Vì vậy sinh viên ngoài việc trang bị những kiến thức lý thuyết còn phải tăng cường kỹ năng nghề nghiệp, tăng cường thực hành, thực nghiệm tại xưởng thực hành – thực nghiệm và cơ sở sản xuất để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, gắn lý thuyết với thực tế nhằm đáp ứng được yêu cầu sử dụng lao động chất lượng cao của xã hội.
      Nắm bắt được nhu cầu sử dụng lao động của xã hội, khoa Cơ khí – trường Đại học Sao Đỏ đã xác định mục tiêu đào tạo và xây dựng chương trình đào tạo gắn với chuẩn đầu ra cho sinh viên. Ngoài những kiến thức cơ bản, trình độ ngoại ngữ, Nhà trường và khoa rất chú trọng đến việc nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Thời lượng của các học phần thực hành, thực nghiệm được tăng thỏa đáng, từ đó giúp sinh viên sau khi ra trường có thể đáp ngay nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp.
1
Th.S Đào Văn Kiên hướng dẫn sinh viên lập trình gia công trên máy tiện CNC
      Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nói chung và chất lượng giảng dạy kỹ năng nghề cho sinh viên nói riêng. Trong những năm qua, Khoa Cơ khí được Nhà trường trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên như: Trung tâm gia công đứng VMC 0641, máy tiện CNC, máy cắt dây, máy kéo nén vạn năng WEW-600B, máy đo CMM, máy cắt Plasma CNC. Robot hàn Almega AX-V6...Với máy móc và trang thiết bị hiện đại, sinh viên có cơ hội được tiếp cận với những thiết bị mà thực tế sản xuất ngoài doanh nghiệp đang sử dụng, từ đó giúp sinh viên thích nghi nhanh với môi trường sản xuất thực tế. 
3
Th.S Nguyễn Thị Hồng Nhung hướng dẫn sinh viên đo trên máy đo 3 chiều CMM 
4
Sinh viên trong giờ thực hành máy cắt Plasma và thực hành Robot hàn
      Ngoài ra, quá trình học tập các học phần thực hành có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình nhận thức và hình thành kỹ năng nghề cho sinh viên. Lãnh đạo khoa cùng giáo viên bộ môn luôn quan tâm để việc tổ chức các học phần thực hành, thực nghiệm đạt hiệu quả cao. Ngoài việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp trong giờ học chính khóa, công tác tự học, tự nghiên cứu của sinh viên luôn được khoa và các em sinh viên hết sức quan tâm. Khoa luôn bố trí giảng viên hướng dẫn giờ tự học thực hành cho sinh viên tại các xưởng thực hành. Bố trí các trang thiết bị như máy tính, phòng thực nghiệm, thiết bị…để giờ tự học thực hành của sinh viên đạt hiệu quả cao.   
5
Sinh viên thực nghiệm, xác định cơ tính của vật liệu
      Ngoài việc thực hành kỹ năng nghề nghiệp, sinh viên trong khoa luôn tích cực cập nhật những những phần mềm chuyên dụng mới phục vụ cho việc tính toán, thiết kế cơ khí: Solidworks, mastercam, inventer, các phần mềm điểu khiển các thiết bị hiện đại như máy cắt plasma, máy kéo nén WEW-600B, máy đo CMM ...với  mong muốn sau khi ra trường đáp ứng được yêu cầu làm việc thực tế của cơ sở sản xuất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây