Mức tự chủ và trách nhiệm của sinh viên khoa cơ khí, lời khẳng định của doanh nghiệp

Thứ tư - 15/11/2017 13:19
Trong điều kiện cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường lao động, những năm gần đây, người học đã bắt đầu đi theo hướng chọn lựa ngành học dựa vào nhu cầu thực tế của xã hội chứ không chỉ quyết định nộp hồ sơ đăng ký học dựa vào sở thích của người thân hay những lý tưởng xa rời thực tế.
        Từ thực tế đó, các cơ sở giáo dục cũng phải có những thay đổi về phương thức tổ chức đào tạo để đáp ứng nhu cầu người học. Bên cạnh đó, các trường cũng phải tính đến việc đào tạo như thế nào để vừa đảm bảo yêu cầu về chất lượng đồng thời gắn việc học tập với thực hành, nâng cao kiến thức thực tế cho sinh viên để làm hài lòng các nhà tuyển dụng. Là một khoa của trường Đại học có uy tín ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, trong những năm qua, khoa Cơ khí đã đào tạo nhiều thế hệ: Kỹ sư, Cử nhân, Kỹ thuật viên… trong đó có rất nhiều người đã thành công trên nhiều lĩnh vực và có sự đóng góp đáng kể cho xã hội. Đứng trước những yêu cầu và thách thức mới về đào tạo những đội ngũ kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Một trong những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo của khoa cơ khí đó là cử cán bộ giảng viên học tập một số mô hình đào tạo: KOSEN – Nhật Bản, POHE – Hà Lan, CTFF… và từng bước thực hiện có hiệu quả, gắn kết quá trình đào tạo với thực tế sản xuất.
XI LI 1
Hình 1. Cán bộ giảng viên tham dự một số hội thảo
Trong năm học 2016-2017, khoa đã tổ chức cho sinh viên được trải nghiệm, thực tập tốt nghiệp tại các doanh nghiệp như: Công ty Honda Việt Nam -Vĩnh Phúc; Công ty cổ phần cơ khí chính xác và chuyển giao công nghệ - Hà Nội; Công ty khuôn mẫu chính xác Zion - Hà Nội; Công ty TNHH công nghệ chế tạo máy và hệ thống tự động hóa; Công ty cổ phần thiết bị tự động hóa VITECH - Hà Nội… Đó là sự củng cố kiến thức cơ bản, tiếp cận với công nghệ để các kỹ sư cơ khí tương lai bắt tay ngay vào công tác chuyên môn và đảm trách tốt mọi công tác quản lý – điều hành theo đà phát triển khoa học kỹ thuật thời đại mới.
1
Hình 2. Sinh viên thực tập tại doanh nghiệp
Ông Lê Huy Thức – Giám đốc Công ty cổ phần cơ khí chính xác và chuyển giao công nghệ (PMTT GROUP) nhận xét: “Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí của trường Đại học Sao Đỏ có mức tự chủ và trách nhiệm rất tốt. Các em được đào tạo và trang bị kiên thức cơ bản, kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề tốt, vận hành trang thiết bị thành thạo. Toàn bộ số lượng sinh thực tập tại công ty đã tiếp cận nhanh với các thiết bị máy CNC, EDM và đã làm tốt nhiệm vụ ở các vị trí: Kiểm tra chất lượng sản phẩm, tổ chức sản xuất, thiết kế trên máy tính, lập trình và vận hành gia công. Còn một thời gian ngắn nữa các em sẽ tốt nghiệp, chúng tôi luôn rộng mở tiếp nhận toàn bộ số sinh viên này về công ty làm việc mà không cần phải thử việc.
xu li2
Hình 3. Một số sản phẩm của Công ty cổ phần cơ khí chính xác và chuyển giao công nghệ (PMTT Group)
Trong xu thế hội nhập quốc tế, việc gắn đào tạo với yêu cầu của thị trường lao động là định hướng đúng của các cơ sở giáo dục. Thực hiện tốt hoạt động này chúng ta sẽ tạo ra được một môi trường đào tạo năng động, có tính cạnh tranh cao và khẳng định năng lực, uy tín, thương hiệu với xã hội.
XU LI3

Tác giả bài viết: Hồng Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây