Thực tập doanh nghiệp tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí

Thứ tư - 31/03/2021 22:35
      Cùng với quá trình nỗ lực học tập tại trường, thời gian thực tập doanh nghiệp thực sự có vai trò quan trọng đối với sự trưởng thành của sinh viên và cơ hội nghề nghiệp sau này. Để đạt được mục tiêu đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng lao động thực tế và đảm bảo cho sinh viên có việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp, từ nhiều năm qua, Khoa Cơ khí, Trường Đại học Sao Đỏ đã thiết lập mối quan hệ hợp tác nồng ấm với nhiều doanh nghiệp có uy tín ở các lĩnh vực cơ khí nhằm tạo môi trường thuận lợi để sinh viên thực tập và có nhiều cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.
Thực hiện phương châm: “Đào tạo gắn với nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ - Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tế - Nhà trường gắn liền với doanh nghiệp - Sinh viên ra trường có sức khỏe, năng lực và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin, sáng tạo, có việc làm thu nhập ổn định và cơ hội thăng tiến”, ngay từ năm thứ nhất, 100% tân sinh viên của Khoa được thăm quan, trải nghiệm tại doanh nghiệp để có cái nhìn tổng quát về công việc cũng như ngành nghề mình đang theo học, giúp sinh viên chuẩn bị tâm lý, cũng như có động cơ, ý thức học tập đạt hiệu quả cao.

Sinh viên Khoa Cơ khí trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp

      Kỳ thực tập 6 tháng ngoài các doanh nghiệp, tập đoàn như: Công ty TNHH công nghệ NISSEI Việt Nam, Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam,… giúp sinh viên có kiến thức, kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực chuyên môn. Tại đây sinh viên được quan sát, thực hiện công việc hàng ngày của một kỹ thuật viên, một tổ trưởng sản xuất, hay một chuyên viên phòng kế hoạch, phòng quản lý chất lượng… giúp các em nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, rèn luyện tác phong công nghiệp, sự tự tin và thích ứng ngay với công việc tại doanh nghiệp mà không cần đào tạo lại.
 

Sinh viên Khoa Cơ khí thực tập tại doanh nghiệp

      Bằng kiến thức và kỹ năng vượt trội, nhiều sinh viên của Khoa đã nộp hồ sơ tham gia phỏng vấn, thi sát hạch vào các vị trí việc làm tại công ty. Sự tự tin, sáng tạo của các em đã nhanh chóng chinh phục được các nhà tuyển dụng và nhiều em đã kí hợp đồng chính thức ngay trong quá trình thực tập tốt nghiệp. Bước đầu vững chắc này chính là tiền đề để các em ổn định và phát triển với nhiều cơ hội thăng tiến tại công ty. Bùi Văn Mạnh – Sinh viên Đại học khóa 7, ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí cho biết: Nhờ mối quan hệ hợp tác của Khoa Cơ khí và Công ty Cannon Bắc Ninh, học kỳ cuối em đã tham gia thực tập tại công ty. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của các anh, chị phòng nhân sự và phòng kỹ thuật em đã dần tiếp cận với công việc của một kỹ thuật viên. Các trang thiết bị sản xuất không khác gì mấy so với trang thiết bị tại Trung tâm thực hành thực nghiệm của khoa nên em hoàn toàn có thể sử dụng và điều khiển các thiết bị để gia công sản phẩm. Sau quá trình thực tập em đã tham gia phỏng vấn tuyển dụng và trúng tuyển vào vị trí kỹ thuật viên của phòng kỹ thuật trước khi tốt nghiệp.

       Đánh giá về sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ, Ông Bleck - Giám đốc nhân sự cấp cao của công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao thái độ làm việc nghiêm túc, chăm chỉ, cầu thị, cầu tiến của sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ, trong đó có sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí, các em không chỉ độc lập và sáng tạo trong công việc, còn có tinh thần làm việc nhóm tốt, luôn nỗ lực cống hiến để được cấp trên ghi nhận. Đây là những đức tính doanh nghiệp nào cũng mong muốn tìm kiếm được ở nhân sự”

      Có thể nói, “Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ” chính là kiềng 3 chân góp phần quan trọng vào sự thành công của mỗi sinh viên trong quá trình lập nghiệp. Bên cạnh kiến thức chuyên môn vững vàng, bí quyết để sinh viên Khoa Cơ khí, Trường Đại học Sao Đỏ luôn “ghi điểm” và chinh phục được các nhà tuyển dụng ngay cả những nhà tuyển dụng khó tính đó chính là sự tự tin, năng động, nhiệt huyết, ham học hỏi, không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng nhận bất cứ sự phân công công việc nào.

 

Tác giả bài viết: Vũ Hoa Kỳ, Vũ Văn Tản

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây