Phòng thí nghiệm công nghiệp số Siemens khoa Cơ khí, Trường Đại học Sao Đỏ - Bắt kịp xu hướng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Thứ năm - 10/12/2020 13:45
Với mục tiêu phát triển nhà trường theo định hướng đại học ứng dụng, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển khoa học và công nghệ, trong nhiều năm qua Trường Đại học Sao Đỏ đã tăng cường đầu tư các trang thiết bị phục vụ cho đào tạo các ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Công nghệ kỹ thuật Ôtô; Công nghệ kỹ thuật Cơ khí… theo định hướng ứng dụng và bắt kịp với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
      Khoa Cơ khí là một trong những khoa mũi nhọn của nhà trường với mục tiêu giáo dục toàn diện sinh viên sau khi tốt nghiệp, trong đó kỹ năng ứng dụng phần mềm với sự trợ giúp của máy tính phục vụ công tác tính toán, thiết kế, lập trình điều khiển các thiết bị điều khiển số phục vụ gia công luôn được Ban giám hiệu quan tâm, đầu tư, bồi dưỡng. Hiện nay, bên cạnh các phần mềm đã được khai thác, sử dụng một cách hiệu quả phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và phối hợp sản xuất như: Autodesk Inventor, TopSolid, MasterCam, PCT Creo, Solid Works. Năm 2020, với sự hợp tác, tư vấn, tài trợ gói phần mềm bản quyền Solid Edge 2019 với tổng trị giá 324.000 USD từ công ty TNHH phần mềm Siemens thuộc tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế giới Siemens (Cộng hòa liên bang Đức). Solid Edge giúp sinh viên ngành Cơ khí được tiếp cận với kỹ thuật vẽ, thiết kế hiện đại, công nghệ số hóa và các ứng dụng công nghệ hiện đại trong các ngành cơ khí, công nghiệp chế tạo máy. Solid Edge là hệ thống phần mềm CAD 2D/3D hoàn thiện của hãng SIEMENS sử dụng công nghệ đồng bộ giúp tăng tốc thiết kế, chỉnh sửa nhanh hơn và tái sử dụng dữ liệu tốt hơn. Từ thiết kế bản vẽ 2D mạnh mẽ đến công cụ thiết kế 3D cao cấp, hoàn hảo với thiết kế lắp ráp, kết xuất bản vẽ tự động, lắp ráp và mô phỏng.
      Nhằm không ngừng nâng cao điều kiện học tập cho sinh viên, nhà trường đã triển khai, xây dựng và khánh thành và đưa vào sử dụng phòng thí nghiệm Sông nghiệp số Siemens với diện tích trên 100m2, được trang bị hệ thống máy tính cấu hình cao kết nối mạng nội bộ, quản lý theo mô hình máy chủ để nâng cao tính tương tác giữa giảng viên với sinh viên và các em sinh viên trong quá trình học tập.
 
Sinh viên khoa Cơ khí thực hành phần mềm Solid Edge 2019 tại Phòng thí nghiệm công nghiệp số Siemens​
      Với sự hướng dẫn của giảng viên và hỗ trợ của phần mềm ứng dụng Solid Edge sinh viên tiến hành tính toán, thiết kế, mô phỏng các cơ cấu, các bộ phận, thiết bị máy móc, khuôn mẫu…sau đó tiến hành truy xuất hệ thống bản vẽ lắp, bản vẽ chế tạo, Sử dụng phần mềm CAM lập chương trình gia công tự động và truyền chương trình gia công tới các máy CNC thông qua mạng LAN đã góp phần nâng cao tính chuyên môn hóa, giúp sinh viên được học tập và sử dụng công nghệ hiện đại trong ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí.
Sinh viên khoa Cơ khí thực hành phần mềm Solid Edge 2019 tại Phòng thí nghiệm công nghiệp số Siemens​

g khoa Cơ khí hướng dẫn sinh viên thực hànhTS Nguyễn Văn Hinh – Phó trưởn
tại Phòng thí nghiệm công nghiệp số Siemens
Thầy Mạc Văn Giang giảng dạy học phần vẽ và thiết kế trên máy tính sử dụng phần mềm Solid Edge 2019

viên ứng dụng phần mềm Solid Edge 2019Thầy Mạc Văn Giang hướng dẫn sinh
trong thiết kế phân vùng gia công trên máy CNC
      Với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại sinh viên khoa Cơ khí đã, đang không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp, bắt kịp xu thế phát triển của thời đại.

 

Tác giả bài viết: Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây