Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác khi gia công các chi tiết dạng tấm vỏ

Thứ tư - 27/12/2017 08:28
Trong quá trình gia công chi tiết dạng tấm vỏ trên máy cắt plasma có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng chi tiết: tốc độ cắt, dòng plasma, kỹ thuật lập trình,
1. Đặt vấn đề
Trong những năm gần đây, ngành Cơ khí đã có những bước phát triển không ngừng, trong đó có gia công kim loại dạng tấm vỏ. Khi các doanh nghiệp ứng dụng những thiết bị hiện đại như máy cắt plasma CNC, máy cắt laser, cắt tia nước,…Tuy nhiên chất lượng chi tiết gia công vẫn đang là một vấn đề cần nghiên cứu vì mỗi chế độ công nghê, trang bị công nghệ sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác gia công
2. Nội dung nghiên cứu.
      Với sản xuất đơn chiếc, hiện nay việc gia công kim loại tấm vẫn đang sử dụng phương pháp truyền thống, đó là khai triển trên tôn sau đó dùng máy cắt con rùa hoặc cắt bằng dưỡng để cắt các biên dạng gia công khác nhau. Nhưng sản xuất hàng  loạt không thể dùng phương pháp đó mà việc khai triển sẽ được ứng dụng các phần mềm, việc gia công được lập trình trên máy tính. Qua đó hạn chế những sai số trong quá trình gia công. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm khai triển: Camduct, plate,… bên cạnh đó phần mềm lập trình đi theo máy cắt CNC cũng rất phong phú. Mặc dù vậy những thông số chế độ công nghệ, phương pháp, tư duy lập trình, dòng plasma, khoảng cách từ vòi phun đến phôi, độ cong vênh của phôi, gá đặt quyết định lớn đến độ chính xác gia công. Trong nội dung này, tác giả đề cập đến phương pháp điều chỉnh bép cắt, ảnh hưởng của bép cắt đến độ chính xác gia công.
2.1. Ảnh hưởng của phương pháp lập trình
      Trong quá trình lập trình gia công điều khiển máy cắt plasma CNC việc thiết kế các biên dạng gia công vô cùng quan trọng. Người lập trình có thể yêu cầu gia công theo các biên dạng khác nhau, tuy nhiên việc lựa chọn đường chạy dao tối ưu là đòi hỏi bắt buộc. Nó sẽ quyết định đến năng suất gia công và chất lượng chi tiết gia công
2.2. Ảnh hưởng của chất lượng bép cắt
       Khi cắt, chất lượng bép cắt sẽ quyết định đến biên dạng gia công, sau một thời gian xỉ sẽ bám vào bên trong của bép cắt, làm cho dòng plasma không chụm, ảnh hưởng đến độ nhám bề mặt biên dạng gia công, ảnh hưởng độ độ chính xác kích thước.
2.3. Ảnh hưởng của gá đặt
       Đối với các chi tiết dạng tấm vỏ, khả năng biến dạng nhiệt rất lớn khi cắt, vì vậy trong quá trình gá đặt phải đảm bảo khống chế đủ các bậc tự do. Tránh chi tiết bị cong vênh, việc gá đặt và setup gốc tọa độ có ý nghĩa rất lớn khi gia công trên máy cắt plasma CNC. Nếu setup sai gốc sẽ làm cho biên dạng cắt bị lệch, sai số kích thước rất lớn và không lường trước được.
2.4. Ảnh hưởng của phôi và khoảng cách từ bép cắt đến phôi
       Đối với các phôi dạng tấm vỏ được chế tạo bằng phương pháp cán, độ chính xác tương đối đảm bảo. Tuy nhiên trong quá trình gia công người vận hành máy vẫn phải lường trước những sai số do chế tạo phôi gây ra. Từ đó điều chỉnh khoảng cách từ bép cắt đến phôi sao cho dòng plasma đạt hiệu quả xuyên phá cao nhất.
3. Kết luận
       Việc nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố đến độ chính xác khi gia công chi tiết dạng tấm vỏ có ý nghĩa rất quan trọng đối với người sử dụng thiết bị cắt plasma CNC. Một số lời khuyên khi sử dụng thiết bị cắt plasma CNC:
- Kiểm tra đầu mỏ cắt đã được gắn chặt và bộ gá chưa? Mỏ cắt phải thẳng và vuông góc với bàn cắt, chất lượng bép cắt phải đảm bảo điều kiện.
- Thiết lập các thông số: Vật liệu cắt, sau đó chạy mô phỏng toàn bộ quá trình cắt.
- Quan sát dòng plasma và điều chỉnh ngay ban đầu sao cho dòng plasma không bắn ngược lên bề mặt vật cắt, lấp đầy xỉ và bép cắt. Bằng cách điều chỉnh tốc độ cắt phù hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây