Ảnh hưởng của các thông số công nghệ đến năng suất và chất lượng cắt vải khi cắt bằng tia laser

Thứ tư - 10/01/2018 22:41
Trong ngành công nghiệp thời trang hiện nay, các phương pháp cắt vải truyền thống đã được thay bằng các phương pháp hiện đại. Một trong các phương pháp đó là cắt bằng laser.
 1. Giới thiệu
          Công nghệ laser đã phát triển từ rất lâu và đã được ứng dụng để gia công thép, vật liệu kim loại có độ cứng cao, ...Việc ứng dụng cắt vải mới được sử dụng trong những năm gần đây.  Khi cắt vải bằng laser có rất nhiều ưu điểm: Vết cắt khô không bị xơ, không cần vắt sổ, tạo ra các họa tiết hoa văn đẹp và phong phú, biên dạng cắt phức tạp, năng suất cao. Tuy nhiên có một nhược điểm là khó cắt được nhiều lớp vải xếp chồng lên nhau. Do khả năng nhiệt thoát ra kém, vải bị om và cháy.
2.. Thiết bị và vật liệu thực nghiệm
          Thiết bị thực nghiệm được sử dụng trong nghiên cứu này là máy cắt vải bằng tia laser (được nhóm tác giả nghiên cứu, thiết kế và chế tạo). Thiết bị sử dụng công nghệ Laser CO2, [3], [4]. Phạm vi làm việc của máy 400x600x250mm, công suất 50W. Thực nghiệm được tiến hành trên ba loại vải có thành phần cotton khác nhau là:  Loại vải 60% cotton, loại vải 70% cotton, loại vải 100% cotton [5].
Quá trình thực nghiệm được tiến hành trong các trường hợp thay đổi số lớp cắt, thay đổi tốc độ cắt và thay đổi công suất  cắt để đánh giá khả năng cắt, hiệu suất cũng như chất lượng vết cắt của thiết bị. 
Xem toàn văn bài báo Tại đây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây