Seminar: Ứng dụng phần mềm topsolid lập trình và gia công khuôn mẫu trên máy phay CNC Xmill 900

Thứ hai - 05/03/2018 02:11
Trong lĩnh vực khuôn mẫu không thể thiếu được trang bị công nghệ là các máy CNC được kết nối với máy tính thông qua cổng giao tiếp, đã giải quyết được các yêu cầu kỹ thuật trong gia công đề ra.
I.  Tổng quan về khuôn mẫu cho sản phẩm
1. Vai trò của công nghệ khuôn mẫu
         Ngày nay sản phẩm thành mỏng nói chung và sản phẩm nhựa nói riêng đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, vật liệu nhựa ngày càng có những tính chất ưu việt như về chất lượng về độ bền … trong khi đó vật liệu khác như các vật liệu tự nhiên hay vật liệu kim loại tổng hợp càng ngày càng không đáp ứng được nhu cầu sử dụng rất cao của con người do vậy mà ngành công nghiệp nhựa đã phát triển rất nhanh trong thời gian qua kéo theo đó là các lĩnh vực tạo hình sản xuất và chế tạo các sản phẩm từ nhựa phát triển theo đặc biệt trong đó phải kể đến ngành công nghiệp chế tạo khuôn ép phun cho sản phẩm nhựa ra đời và cho ra vô số các sản phẩm với đủ kiểu dáng chủng loại phục vụ cho đời sống của con người.
2. Cơ sở hình thành kết cấu khuôn
Cơ sở đế hình thành kết cấu của chi tiết là phần không gian rỗng giữa hai nửa khuôn: Cavity: lòng khuôn; Core: lõi khuôn
3. Cấu tạo chung của 1 bộ khuôn
Cấu tạo chung của 1 bộ khuôn ép nhựa thông dụng
II.  Ứng dụng phần mềm topsolid lập trình và gia công khuôn mẫu trên máy phay cnc x-mill s900
1. Mô hình kết cấu khuôn

Bề mặt khuôn thường có kết cấu phức tạp đặc biệt là các mặt cong 3D do đó để nâng cao năng suất và độ chính xác trong quá trình gia công kết cấu khuôn việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ đóng vai trò rất quan trọng.
            Topsolid là phần mềm mang lại các giải pháp công nghệ CAD/CAM tổng thể, được sử dụng nhiều trong công nghệ khuôn mẫu:
Mô hình khuôn ép sản phẩm vỏ Ống nối ​
Chọn vùng gia công
III. Kết luận
        Việc kết nối giữa máy tính với máy CNC với việc tự động lập chương trình gia công sử dụng phần mềm Topsolid là giải pháp công nghệ hiệu quả trong gia công, chế tạo cơ khí đã được thầy và trò khoa Cơ khí trường Đại học Sao Đỏ áp dụng trong giải pháp công nghệ tổng thể như thiết kế khuôn mẫu, xây dựng bản vẽ kỹ thuật, lập trình gia công cho máy từ 2 đến 5 trục và truyền chương trình vào máy CNC phục vụ gia công. Trong quá trình thực hành, thực tập sinh viên đã nâng cao trình độ chuyên môn chế tạo và tọa ra các sản phẩm có hình dạng, kích thước, chất lượng lớp bề mặt đáp ứng được yêu cầu đề ra.
Xem toàn văn bài báo tại đây.doc

Tác giả bài viết: Mạc Giang