Ảnh hưởng của các thông số công nghệ đến chất lượng bề mặt khi in 3D

Thứ tư - 20/12/2017 10:59
Hiện nay, đối với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, công đoạn tạo prototype thường chiếm khá nhiều thời gian trong quy trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới. Để khắc phục nhược điểm này, công nghệ in 3D đã ra đời và tạo ra bước đột phá trong sản xuất.
1. Đặt vấn đề.
       Có thể hiểu công nghệ in 3D là một quá trình sản xuất trong đó các chất liệu (nhựa, kim loại hay bất kỳ loại chất liệu nào) được xếp từng lớp từng lớp để tạo thành một vật thể 3 chiều. Máy in 3D sẽ sử dụng nhiều biện pháp kỹ thuật và vật liệu để biến các file kỹ thuật số chứa dữ liệu 3 chiều được tạo ra trong chương trình thiết kế trên máy tính CAD (computer-aided design) hoặc từ một máy quét 3D – thành những vật thể thực thụ.
      Như vậy, máy in 3D tất nhiên không giống như những chiếc máy in tài liệu hay máy photo chỉ in được 2 chiều, song nó vẫn là "máy in" và nó "in" ra các loại hàng hóa, vật thể khác nhau tùy theo ý muốn, sở thích của người dùng. Nói tóm lại, máy in 3D có thể xây dựng các vật thể từ một file quét 3D bằng các chất liệu khác nhau. Công nghệ in 3D sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong sản xuất. Ngày nay không chỉ những công ty, tập đoàn kinh tế lớn mới sử hữu máy in 3D mà các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ, thậm chí các hộ gia đình đã sử hữu máy in 3D.
      Xuất phát từ nhu cầu thực tế và bám sát những mục tiêu chuẩn đầu ra đối với sinh viên ngành Cơ khí, trường Đại học Sao Đỏ. Nhóm tác giả gồm Thầy và trò khoa Cơ khí đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy in 3D phục vụ giảng dạy, đào tạo và sản xuất.
3
Sơ đồ nguyên lý máy in 3D
2. Nội dung 
2.1. Thiết kế sản phẩm trên phần mềm CAD
       Thiết kế sản phẩm 3D bằng các phần mềm vẽ 3D như Sketchup, AutoCAD 3D, 3D Studio Max, Rhinoceros, SolidWorks, inventor, catia, NX… Xuất file sang đuôi dạng STL
 2.2. Chuyển file thiết kế vào phần mềm điều khiển Repetoer - Host
4
Thiết kế logo Đại học Sao Đỏ trên phần mềm Solidworks
2.3. Kết nối máy in với máy tính và cài các thông số kỹ thuât của máy in 3D
        Cài đặt các thông số và in sản phẩm: Thời gian hoàn thành, số lượng lớp nhựa, độ che phủ, tốc độ in, nhiệt độ bàn máy, …

 
5
Kết nối máy tính và máy in, thiết lập các thông số điều chỉnh máy in
3. Kết luận.
     Với máy in 3D này, việc học tập từ lý thuyết đến thực tiễn dễ dàng hơn rất nhiều, sinh viên có cái nhìn thực tế hơn về các học phần Công nghệ CAD/CAM, gia công khuôn mẫu.

 
7
Sản phẩm sau khi in trên máy in 3D

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây