TỐI ƯU HÓA THIẾT KẾ VÀ MÔ PHỎNG CƠ KHÍ TẠO RA SẢN PHẨM VƯỢT TRỘI

Thứ hai - 18/09/2023 04:34
Tối ưu hóa thiết kế và mô phỏng là một phần quan trọng của ngành cơ khí
Tối ưu hóa thiết kế và mô phỏng là một phần quan trọng của ngành cơ khí, đóng một vai trò quyết định trong việc cải thiện hiệu suất, giảm chi phí, và tạo ra các sản phẩm và hệ thống cơ khí tối ưu hơn.
Ngành cơ khí đã trải qua một sự tiến bộ đáng kể nhờ vào sự phát triển của công nghệ tối ưu hóa thiết kế và mô phỏng, đặc biệt là với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI). Điều này đã mang lại nhiều cơ hội mới để cải thiện hiệu suất, tích hợp các tính năng thông minh và giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình thiết kế và sản xuất.

I. Tối ưu hóa thiết kế
Trước đây, thiết kế cơ khí thường dựa vào kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của kỹ sư. Tuy nhiên, tiến bộ trong phần mềm CAD (Computer-Aided Design) cho phép kỹ sư tạo ra các mô hình 3D và thử nghiệm chúng trước khi sản xuất. Sử dụng phần mềm tối ưu hóa thiết kế cho phép tìm ra các biến thể tối ưu của một sản phẩm dựa trên các ràng buộc và yêu cầu nhất định. Các yếu tố như trọng lượng, độ bền, và hiệu suất có thể được tối ưu hóa để đáp ứng mục tiêu thiết kế.

Hình 1

Hình 1. Mô hình chi tiết CAM điều khiển hành trình mũi khoan

Hình 2
Hình 2. Mô hình tối ưu hóa kết cấu cây cầu

Hình 3
Hình 3. Tối ưu hóa sản phẩm in 3D
II. Mô phỏng
Các phần mềm mô phỏng cho phép kỹ sư mô phỏng hoạt động và hiệu suất của máy móc cũng như kết cấu cơ khí. Điều này giúp dự đoán sự hỏng hóc, tối ưu hóa thiết kế và đảm bảo rằng sản phẩm hoạt động như mong đợi.
Lợi ích của tối ưu hóa thiết kế và mô phỏng: Tiết kiệm thời gian và nguồn lực; Tối ưu hóa thiết kế và mô phỏng giúp tránh việc phải thử nghiệm và chỉnh sửa sản phẩm trong quá trình sản xuất; Tăng hiệu suất và chất lượng: Sản phẩm được thiết kế và sản xuất tối ưu hóa thường có hiệu suất cao hơn và ít lỗi hơn; Giảm chi phí: Tối ưu hóa giúp giảm thiểu lãng phí nguyên liệu và tối ưu hóa quá trình sản xuất, dẫn đến giảm chi phí sản xuất; Sản phẩm thông minh hơn: Mô phỏng cho phép tích hợp các tính năng thông minh và IoT vào sản phẩm cơ khí.
Hình 5

Hình 4. Mô phỏng Biến dạng piston của cơ cấu bàn nâng
Hình 6

Hình 5. Mô phỏng lực tác động lên bánh răng
Hình 7

Hình 6. Mô phỏng vận tốc di chuyển vật liệu rời trên băng tải
Tối ưu hóa thiết kế và mô phỏng đã làm thay đổi cách ngành cơ khí thiết kế và sản xuất sản phẩm. Bằng cách tận dụng công nghệ và phần mềm tối ưu hóa, chúng ta có thể tạo ra sản phẩm cơ khí vượt trội, hiệu quả hơn và thân thiện với môi trường, đồng thời giảm thiểu thời gian và nguồn lực cần thiết cho quá trình phát triển và sản xuất.