LỰA CHỌN NGÀNH CƠ KHÍ, SỰ ỔN ĐỊNH CHO TƯƠNG LAI

Thứ năm - 04/05/2023 10:17
Ngành cơ khí là một trong những ngành kỹ thuật lớn và quan trọng nhất, đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế, sản xuất gia công và bảo trì các máy móc và thiết bị.
         Một số đặc điểm chủ yếu của ngành cơ khí:
         - Sự phát triển và ổn định: Ngành cơ khí là một trong những ngành phát triển bền vững nhất, vì nó đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Lĩnh vực cơ khí đã tồn tại và phát triển trong nhiều thế kỷ và sẽ tiếp tục tồn tại trong tương lai với sự hòa hợp với các ngành khác        
         - Sự đa dạng: Ngành cơ khí bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ thiết kế máy móc, sản xuất và vận hành đến bảo trì và sửa chữa đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp sản xuất, sản xuất phụ trợ đến ngành hàng không, vũ trụ.
         - Tiềm năng về thu nhập: Với sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ, các kỹ sư cơ khí có khả năng được thụ hưởng mức lương cao và đáng kể, đặc biệt là những người có kinh nghiệm và chuyên môn.
         - Tính sáng tạo và thách thức: Các kỹ sư cơ khí thường phải giải quyết những thách thức kỹ thuật phức tạp và tìm ra các giải pháp mới và sáng tạo để giải quyết các vấn đề kỹ thuật.
         - Tiềm năng nghề nghiệp: Với nhu cầu tăng cao của ngành công nghiệp, ngành cơ khí đang trở thành một trong những ngành có nhu cầu về lao động cao nhất. Các kỹ sư cơ khí có thể tìm thấy nhiều cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
         Nhằm đáp ứng được các đặc điểm trên khoa Cơ khí trường Đại học Sao Đỏ đã quan tâm vào một số hoạt động chính nhằm trang bị cho sinh viên các kỹ năng, đáp ứng nhu cầu hội nhập của giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 và sự phát triển bùng nổ của công nghệ AI.
         - Thường xuyên cập nhật điều chỉnh chương trình đào tạo trong đó cập nhật theo hướng hiện đại kết hợp giữa cơ khí truyền thống với công nghệ thông tin như:
         + Tăng cường ứng dụng tin học trong thiết kế máy, mô phỏng bằng phương pháp CAE (Computer-Aided Engineering), phần tử hữu hạn (the Finite Element Method -FEM) với các học phần như Thiết kế khuôn mẫu, Kỹ thuật thiết kế ngược, Tối ưu hóa trong thiết kế cơ khí với ứng dụng trí tuệ nhân tạo được đưa vào giảng dạy từ khóa học 2019 nhằm tăng năng suất và hiệu quả thiết kế, tạo ra mô hình trực quan, thẩm mỹ, hiệu năng cho sản phẩm thiết kế và tiết kiệm chi phí vật liệu…Sau khi tốt nghiệp sinh viên khoa cơ khí có tư duy làm việc cao trong nhiều công việc như thiết kế máy, thiết kế nội, công trình kiến trúc, nội thất, thiết kế vỏ chi tiết tấm vỏ, khuôn mẫu….
1
Sinh viên khoa Cơ khí trong giờ thực hành CAD/CAM/CNC-CAE
 tại phòng thực hành công nghiệp số Siemen
3
Cựu sinh viên khoa Cơ khí làm việc thiết kế nội thất tại công ty công ty TNHH AIS Home
          + Tăng cường bồi dưỡng kỹ năng cho sinh viên đặc biệt là vận hành các máy điều khiển số CNC (Computer Numerical Control): sinh viên lập trình tự động trên máy tính với sự trợ giúp của các phần mềm như Siemens NX, MasterCAM, TopSolid, SolidCAM…chương trình gia công được kết nối thông qua wifi từ phòng thiết kế đến trung tâm gia công cho phép mô phỏng trước để kiểm soát gia công và thực hiện gia công các sản phẩm có hình dạng phức tạp, khó gia công đảm bảo độ chính xác và năng suất cao.
4
Mô hình hóa nội dung các bước công việc của sinh viên trong giờ thực hành CNC
5
Thầy và trò khoa cơ khí trong giờ vận hành máy CNC
6
Sản phẩm sinh viên gia công sau bài học thực tập về thiết kế ngược
và phay CNC chi tiết hoa văn
         + Tăng cường công tác bồi dưỡng, cập nhật, trao đổi kiến thức với doanh nghiệp cho thầy và trò khoa cơ khí nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo
7
TS. Nguyễn Văn Hinh làm việc với chuyên gia công ty CAD/CAM Việt Nam về phương pháp gia công xung điện CNC-EDM tại trung tâm công nghệ cao khoa cơ khí
8
SV Lê Quang Đồng, Vũ Bá Đục học tập, trải nghiệm  về công tác quản lý, tổ chức lập trình gia công tại công ty TNHH MTV Hải Lâm, Cẩm Giàng, Hải Dương
         + Tăng cường hợp tác với doanh nghiệp trong công tác thực tập của sinh viên: Nhằm giúp sinh viên tổng hợp và vận dụng thành thạo kiến thức, kỹ năng đã được đào tạo, mục tiêu của khoa đặt ra là 100% sinh viên khoa cơ khí thực tập đúng chuyên môn được đào tạo nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, tạo môi trường cho sinh viên phát triển toàn diện và cơ hội có công việc tốt sau khi tốt nghiệp.
9
Trưởng khoa cơ khí, TS Nguyễn Văn Hinh đi khảo sát cơ sở vật chất tại cơ sở thực tập của sinh viên tại công ty Nhật Nam.
         Với đội ngũ giảng viên có trình độ cao, tâm huyết, cơ sở vật chất hiện đại, các điều kiện về học thuật đầy đủ, khoa cơ khí luôn luôn duy trì tốt chất lượng đào tạo, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng chuyên ngành, thu nhập cao và ổn định đạt trên 95%. Khoa cơ khí luôn luôn chào đón các em học sinh có ước mơ trở thành người kỹ sư giỏi trong tương lai nhằm đóng góp sức chung vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây