Mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp Hướng tới một mô hình đào tạo thực tế và hiệu quả

Thứ tư - 13/03/2024 14:18
Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, việc liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp đang trở thành một xu hướng tất yếu, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng nhu cầu thực tế của ngành công nghiệp.
              Một mô hình hợp tác đang được nhiều trường đại học và cao đẳng áp dụng là việc doanh nghiệp hỗ trợ máy móc, thiết bị cho nhà trường, giúp sinh viên có cơ hội thực hành trên sản phẩm thực tế của doanh nghiệp.
              Mô hình hợp tác này mang lại lợi ích lớn cho cả nhà trường và doanh nghiệp. Sinh viên được tiếp cận với công nghệ tiên tiến, nắm bắt kỹ năng thực tế cần thiết cho công việc sau này. Qua đó, họ có cơ hội làm quen với môi trường làm việc thực tế, tăng khả năng sẵn sàng cho thị trường lao động.
              Đối với doanh nghiệp, việc này giúp họ xây dựng một nguồn nhân lực chất lượng cao, đã được đào tạo và thử nghiệm trên chính sản phẩm của mình. Ngoài ra, việc này cũng giúp doanh nghiệp tăng cường mối quan hệ với nhà trường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển dụng và phát triển nhân tài trong tương lai.
              Mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp không chỉ mang lại lợi ích cho các bên liên quan mà còn phản ánh tính cộng đồng trong việc chia sẻ kiến thức và nguồn lực. Sự hợp tác này tạo nên một môi trường học tập đa dạng, nơi sinh viên có thể học hỏi từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình, đồng thời doanh nghiệp có thể góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực tương lai cho cộng đồng.
             Tính cộng đồng trong mối quan hệ này còn thể hiện qua việc cùng nhau giải quyết các thách thức xã hội thông qua dự án nghiên cứu và phát triển. Các dự án này không chỉ giúp sinh viên áp dụng kiến thức vào thực tiễn mà còn tạo ra các giải pháp sáng tạo cho cộng đồng và xã hội.
           Được sự đồng ý của lãnh đạo hai đơn vị là Trường Đại học Sao Đỏ và Công ty TNHH MTV cơ khí chính xác và thương mại Nhật Nam, địa chỉ Phúc Thành, Kim Thành, Hải Dương. Ngày 12 tháng 3 năm 2024, đoàn cán bộ, giảng viên do thầy Đỗ Văn Đỉnh, phó hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu đã có chuyến thăm quan, làm việc, kết quả bước đầu lãnh đạo hai đơn vị đã thống nhất nhiều điểm trong biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị, làm cơ sở cho việc triển khai các bước tiếp theo nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tại khoa cơ khí nói riêng và trường Đại học Sao Đỏ nói chung.
            Một số hình ảnh trong buổi thăm quan và làm việc của đoàn công tác Trường Đại học Sao Đỏ tại Công ty TNHH MTV cơ khí chính xác và thương mại Nhật Nam:
N2
Đại diện công ty TNHH MTV cơ khí chính xác và thương mại Nhật Nam
công bố chương trình làm việc
N1
TS Ngyễn Văn Hinh - Trưởng khoa Cơ khí phát biểu đặt vấn đề
N3
Giới thiệu về công ty TNHH MTV cơ khí chính xác và thương mại Nhật Nam
N4
TS Đỗ Văn Đỉnh – Phó hiệu trưởng nhà trường thăm quan tại xưởng phay CNC
N5
Kỹ thuật viên công ty đo 3D-CMM quang học, kiểm tra kích thước