Khoa Cơ khí phát triển mối quan hệ hợp tác bền vững với doanh nghiệp, tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

Thứ sáu - 27/05/2022 15:45
Với truyền thống đào tạo chất lượng cao, Khoa Cơ khí – Trường Đại học Sao Đỏ đã được nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn là cơ sở để hợp tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo.
          Hiện khoa đang kết nối với hàng chục doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong lĩnh vực cơ khí theo mô hình đào tạo Nhà trường - Doanh nghiệp. Tiêu biểu trong các mối quan hệ đó có thể kể đến Công ty TNHH NISSIN Việt Nam, Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty TNHH Hashikawa, Công ty Cổ phần sửa chữa nhiệt điện Miền Bắc, Công ty TNHH Công nghệ Tecomen, Công Ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam, Công ty TNHH Việt Nam Toyo Denso, Công ty TNHH công nghệ Tecomen…

TS. Vũ Hoa Kỳ - Trưởng Khoa Cơ khí (đứng thứ 4 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm
cùng đại diện các doanh nghiệp tại Lễ công bố Quyết định và

trao giấy chứng nhân kiểm định các chương trình đào tạo
          Nằm trong chuỗi các chương trình hợp tác, 100% tân sinh viên của Khoa được thăm quan, trải nghiệm trực tiếp hoặc kiến tập online tại doanh nghiệp để có cái nhìn tổng quát về ngành mình theo học, các vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp, giúp các em có động cơ học tập và chuẩn bị đẩy đủ các kỹ năng theo yêu cầu của doanh nghiệp.
          Hàng năm, Khoa tổ chức cho sinh viên đi thực tập tại các doanh nghiệp có mối quan hệ truyền thống với Khoa. Tại đây các em được hướng dẫn nhiệt tình bởi các kỹ sư có chuyên môn, trình độ cao của công ty, được tham gia vào dây chuyền sản xuất, trực tiếp vận hành sử dụng các máy móc hiện đại như: CNC, CAE… cũng như được làm việc tại các vị trí tương đồng sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Khoa Cơ khí thực hành tại phòng thí nghiệm công nghiệp số Siemens

Sinh viên Khoa Cơ khí thực hành tại Trung tâm thực hành thực nghiệm

Giảng viên khoa Cơ khí thăm quan thực tế tại doanh nghiệp
          Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thường xuyên hỗ trợ Khoa đổi mới nội chương trình đào tạo để phù hợp với thực tế sản xuất; tài trợ Quỹ học bổng, khuyến học, khuyến tài của Khoa. Đặc biệt là các chương trình hợp tác chuyển giao giải pháp công nghệ. Tập đoàn Siemens năm 2020 đã hỗ trợ Khoa Cơ khí đầu tư phòng thí nghiệm công nghiệp số Siemens với trang thiết bị công nghệ hiện đại như: máy tính cấu hình cao được cài đặt phần mềm bản quyền Solid Edge 2019 tổng trị giá 324.000 USD. Đây là hệ thống phần mềm CAD 2D/3D hoàn thiện của hãng Simens sử dụng công nghệ đồng bộ giúp tăng tốc thiết kế, chỉnh sửa nhanh hơn và tái sử dụng dữ liệu tốt hơn. Đồng thời, phòng thí nghiệm công nghiệp số Siemens cũng được kết nối không dây với trung tâm gia công đứng, sau khi thiết kế và lập trình trên máy tính, sinh viên có thể truyền dữ liệu đến trung tâm gia công đứng để trực tiếp gia công sản phẩm. Công nghệ hiện đại này giúp giảng viên, sinh viên tiếp cận với thực tế của doanh nghiệp, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của khoa học công nghệ và nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp.

Sinh viên Khoa Cơ khí tham gia tuyển dụng với các doanh nghiệp
           Ngoài ra, các doanh nghiệp khác như Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Công ty Cổ phần cơ khí Tiến Mạnh, Công ty TNHH Young Jin Vina FLEX Việt Nam, Công ty cổ phần liên doanh Kangaroo quốc tế,… hàng năm, thường xuyên tổ chức các chương trình tuyển dụng với nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên của Khoa như: Tài trợ 100% học phí năm cuối cho sinh viên; bồi dưỡng về ngoại ngữ chuyên ngành; sinh viên được tuyển dụng sẽ trở thành các cán bộ nguồn là trưởng, phó các phòng, chuyền trưởng, quản lý, kỹ sư nghiên cứu & phát triển sản phẩm, QA, QC,... với mức lương khởi điểm từ 10 triệu đồng trở lên và đảm bảo đầy đủ các quyền lợi của người lao động theo quy định hiện hành. Từ các chương trình này nhiều sinh viên năm cuối của khoa đã có việc làm trước khi tốt nghiệp.

Lãnh đạo khoa làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác
giữa doanh nghiệp và Khoa trong đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo
            Thông qua mối quan hệ nồng ấm của khoa với các doanh nghiệp, trên 95% sinh viên của khoa sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay và làm đúng ngành nghề đào tạo với mức thu nhập cao và ổn định ở các vị trí là cán bộ thiết kế, lên bản vẽ; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, lập trình gia công máy CNC; cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật,…với nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.
          Mối quan hệ hợp tác gắn bó và ngày càng phát triển của Khoa Cơ khí với các doanh nghiệp đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, uy tín và vị thế của Khoa và nhà trường với xã hội và người học.

Tác giả bài viết: BBT