Những chặng đường của phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học khoa Cơ khí

Thứ năm - 17/05/2018 10:00
       Nghiên cứu khoa học trong sinh viên đã và đang được các cơ sở đào tạo Đại học quan tâm đúng mức. Cùng với các hoạt động học tập,rèn luyện, hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng tạo khoa học là nhiệm vụ hàng đầu đối với sinh viên. Trong những năm qua, khoa Cơ khí, trường Đại học Sao Đỏ luôn tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên phát huy tối đa nghiên cứu khoa học. Đó là những cách làm, là sự quan tâm, động viên kịp thời của Ban chủ nhiệm khoa. Vì vậy, phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học của khoa đã trở thành đầu tàu trong toàn trường.
xcgfcg
Cựu sinh viên Hoàng Văn Đông  hiện đang làm việc tại Cty TNHH Khoa học Kỹ thuật Năng lượng mặt trời Boviet
        Ngọn lửa phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học của khoa Cơ khí bắt đầu phát triển mạnh từ khi PGS.TS Ngô Văn Quyết công tác, tại khoa. Thầy luôn quan tâm và định hướng cho sinh viên trong nghiên cứu.  Những sinh viên có niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo đều được Ban chủ nhiệm khoa, các Thầy có kinh nghiệm dẫn đường, chỉ lối. Từ cựu sinh viên Hoàng Văn Đông với đề tài đề Điện gió. Đến cuộc thi thiết kế và đua tàu mô hình ShipCom với chủ đề "Trận chiến lục đầu giang". Qua mỗi năm phong trào ngày càng phát triển mạnh, điều đó khẳng định sinh viên khoa Cơ khí có khả năng nghiên cứu, thiết kế tốt. 
7
Cuộc thi thiết kế và đua tài mô hình Ship Com
         Từ đó đến nay, năm nào khoa Cơ khí cũng có những đề tài hay, những giải pháp mới. Các đề tài đều gắn với thực tế học tập tại trung tâm thực hành thực nghiệm. Năm 2015 có 01 đề tài, để đến năm 2016 khoa Cơ khí bùng nổ với 03 giải nhất, nhì, ba trong hội thi sáng tạo khoa học sinh viên lần thứ I.
fg
Giải nhất cuộc thi Sáng tạo Việt 
20160512 095104
Giải nhất hội thi sáng tạo khoa học sinh viên lần thứ I
        Câu lạc bộ tự động hóa và cơ điện tử ra đời cũng trong năm 2016, đã thu hút nhiều sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học. Chủ nhiệm câu lạc bộ là sinh viên Phạm Khắc Nam, lớp DK6-CK1. Em là một thủ lĩnh trong các hoạt động khoa học và công nghệ. Trưởng thành nhanh chóng sau mùa Robocon đầu tiên, Nam đã thổi niềm đam mê nghiên cứu cho các thành viên khác trong câu lạc bộ. Đến nay đã có 06 đề tài do các thành viên trong câu lạc bộ thực hiện. Đặc biệt những đề tài này đều gắn với thực tế hoặc mở ra những hướng nghiên cứu ứng dụng. Có thể kể đến là các đề tài: Thiết kế, chế tạo máy cắt cỏ tự động, máy phân loại rác, máy lau bảng, máy cắt laser,… Hiện nay, các thành viên trong câu lạc bộ đang triển khai đề tài nghiên cứu, thiết kế, chế tạo mô hình phân loại rác tự động, đề tài thiết kế, chế tạo máy ép tinh dầu thực vật. Để tham dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật lần thứ III.
image011 1
Đề tài nghiên cứu lập trình gia công khuôn lô gô Đại học Sao Đỏ
image015
Đề tài máy khoan phay mini năm 2016
z991085439313 266c1c06ca65ea600d00fef597b83b15
Sinh viên Nguyễn Đình Lâm với đề tài Máy ép tinh dầu thực vật
       Sắp tới đây, 03 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên về ứng dụng các phần mềm thiết kế, mô phỏng, lập trình CAD/CAM để chế tạo khuôn mẫu, các ống thông gió, ống áp lực cũng được nghiệm thu cấp trường. Có thể khẳng định rằng, phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên khoa Cơ khí đã bắt đầu phát triển vững mạnh. Đó cũng là sự khẳng định về chất lượng đào tạo của Khoa. Bởi nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên có những tư duy sáng tạo, khả năng làm việc nhóm, để sau khi tốt nghiệp sẽ đáp ứng ngay thực tế sản xuất tại các doanh nghiệp trong giai đoạn cách mạng công nghiệp, giai đoạn phát triển của trí tuệ nhân tạo.

Tác giả bài viết: Hoàng Hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây