Gia công bằng tia nước có hạt mài, giải pháp công nghệ hiệu quả trong chế tạo cơ khí

Thứ tư - 28/02/2018 16:01
Ngày nay, gia công cơ khí theo các phương pháp đặc biệt ngày càng được ứng dụng nhiều trong sản xuất. Một trong các phương pháp đó là phương pháp gia công bằng tia nước có hạt mài
        Khi gia công tia nước có hạt mài thì hạt mài được trộn với nước trong ống trộn trước khi được phun ra ngoài. Vận tốc của dòng nước rất cao sẽ tạo ra vùng chân không và hút hạt mài từ ngoài vào mà không cần bất cứ một máy nào khác để đưa dòng hạt mài vào. Tia dung dịch này thông thường được đẩy bằng khí nén nhằm mục đích tăng tốc độ của dòng chảy. Bề mặt được gia công bằng tia nước có hạt mài không có vết xước như bề mặt gia công bằng các phương pháp khác (các phương pháp gia công có phoi). Mục đích chính của vật liệu hạt mài trong dòng tia là cung cấp lực mài mòn; mục đích của dòng tia nước là có tác dụng đưa vật liệu hạt mài đến chi tiết gia công để mài mòn, tia nước cùng gia tốc với hạt mài, mang cả dòng.
      - Hạt mài và vật liệu bị mài mòn khỏi vùng làm việc. Bề mặt trước khi gia công bằng tia hạt mài phải được tẩy sạch bụi, phoi, dầu nhờn, axit và các tạp chất khác.
      - Sử dụng phần mềm CAM (Computer Aided Manufacturing) để số hóa bản vẽ chế tạo và đưa ra chương trình điều khiển cho máy làm việc.
1
Hình 1. Sơ đồ nguyên lý gia công
 
2
Hình 2. Cấu tạo các bộ phận của một máy gia công tia nước

 
3
Hình 3. Sơ đồ hệ thống bơm và cung cấp nước
        - Vòi phun có đường kính 0,1-0,4 mm. Để tia nước có đủ năng lượng cho quá trình cắt cần cung cấp một áp suất lên đến 400 MPa và vận tốc phun ra lên đến 900 m/s. Lưu chất được tạo áp lực tới mức cần thiết nhờ một bơm thuỷ lực. Đầu phun gồm có vòng kẹp và vòi phun. Vòng kẹp được làm bằng thép không rỉ, và vòi phun được làm bằng ngọc bích, hồng ngọc hay kim cương. Dùng kim cương thì kéo dài tuổi thọ nhưng giá thành cao. Hệ thống lọc phải được sử dụng để ngăn phoi phát sinh trong quá trình gia công. Những lưu chất được dùng rộng rãi trong gia công bằng tia nước là các dung dịch polymer, vì chúng có xu hướng tạo thành một dòng kết dính.
       Với các phần tử hạt mài được thêm vào tia nước có áp lực lớn làm cho quá trình cắt gọt diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn, nhằm tạo khả năng cắt các vật liệu cứng hơn như: thép, thủy tinh, bêtông hay vật liệu composite,... Ưu điểm lớn nhất của phương pháp gia công này là dòng tia nước gia công sẽ không gây ra những hậu quả như tồn tại ứng suất dư hoặc biến dạng do nhiệt độ sinh ra, góp phần nâng cao tính đa dạng trong khả năng cắt gọt của thiết bị, dụng cụ, đồng thời giảm chi phí sản xuất và tăng hiệu quả kinh tế kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh trong sản xuất.
Hình ảnh một số sản phẩm được gia công bằng tia nước có hạt mài:
5
6
7

Tác giả bài viết: Hoa Kỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây