SINH VIÊN NGÀNH CƠ KHÍ - SDU HỨNG THÚ TRONG GIỜ HỌC THỰC HÀNH HÀN

Thứ ba - 24/09/2024 10:54
Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tế, nói được làm được. Đẩy mạnh các hoạt động thực hành thực nghiệm, trải nghiệm thực tế nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, năng lực thực hiện cùng với các kỹ năng khác để khẳng định bản thân.
                Đây chính là giá trị cốt lõi của sinh viên ngành cơ khí nói riêng và sinh viên SDU nói chung. Sau các học phần lý thuyết, sinh viên ngành cơ khí được tiếp cận với thực tế sản xuất thông qua các bài học thực hành. Đặc biệt đối với các học phần thực hành kỹ năng, sẽ rất quan trọng giúp cho các em có năng lực thực tế đối với nghề nghiệp và tương lai phát triển sau này.
                Đối với ngành cơ khí thì học thực hành hàn, cắt, gia công kim loại tấm là rất cần thiết cho sinh viên. Chính vì vậy các em rất hứng thú, tích cực, chăm chỉ luyện tập. Sau khi hoàn thành học phần Thực hành công nghệ hàn sinh viên có kỹ năng nhất định về kỹ thuật hàn từ các phương pháp hàn cơ bản cho đến hàn cắt tự động CNC và cả Robot hàn; Kỹ năng vận hành các thiết bị hiện đại; Kỹ năng tổ chức sản xuất…
              Cùng khám phá xem trong giờ học thực hành công nghệ hàn của sinh viên lớp DK13-CK, các em được học những gì tại khoa Cơ khí trường Đại học Sao Đỏ.
              Công nghệ hàn hồ quang tay vẫn luôn là công nghệ hàn phổ biến nhất, gần như không thể thay thế hoàn toàn nhất là các vị trí hàn khó và các dạng sản xuất đơn chiếc, sửa chữa... Sinh viên luôn rất hào hứng trong giờ thực tập phương pháp hàn này.
Sinh viên Hoàng Văn Linh Nhóm I - Lớp DK13-CK trong giờ thực tập hàn hồ quang điện cực nóng chảy

Để đảm bảo chất lượng các sản phẩm, công việc chuẩn bị phôi, chuẩn bị các liên kết hàn sẽ rất quan trọng. Chính vì vậy sinh viên sẽ được tiếp cận và cắt phôi trên máy cắt Plasma CNC. Chất lượng phôi sau khi lập trình cắt trên máy cắt plasma CNC rất chính xác, vì vậy không tốn nhiều thời gian cho việc chuẩn bị liên kiết hàn. Sinh viên được giảng viên hướng dẫn phương pháp vận hành và cắt phôi trên máy cắt plasma CNC.
H2

H3
Sinh viên DK13-CK lập trình gia công cắt phôi trên máy cắt Plasma CNC
             Cũng trong giờ thực tập thực hành công nghệ hàn, các nhóm sinh viên được tiếp cận với thiết bị, công nghệ hàn hiện đại, đó chính là lập trình hàn đường thẳng trên Robot hàn AX-V6. Thiết bị công nghệ hàn hiện đại nhất, ứng dụng phổ biến trong ngành công nghệ lắp ráp ô tô.
H4

H5
Giảng viên hướng dẫn sinh viên vận hành và lập trình hàn đường thẳng trên Robot hàn AX-V6
               Một số sản phẩm thực hành hàn giáp mối trong buổi thực hành công nghệ hàn của các em sinh viên lớp DK13-CK tại phòng thực hành Công nghệ hàn khoa Cơ khí trường Đại học Sao Đỏ.
H6
1) Sản phẩm giảng viên hàn mẫu                       2) Sản phẩm Sinh viên thực hành hàn
Liên kết hàn hàn giáp mối

H7
Mối hàn thực hiện trên Robot hàn AX-V6
                  Với nội dung thực hành công nghệ hàn 3 tín chỉ trong chương trình đào tạo, cùng với tinh thần hăng say luyện tập của các em sinh viên ngành cơ khí, chắc chắn rằng sau khi kết thúc học phần các em sẽ có được những kỹ năng nghề nghiệp nhất định, sau khi tốt nghiệp các kỹ sư tương lai sẽ phát huy, vận dụng được những kiến thức đã học vào thực tế sản xuất. Đạt được giá trị cốt lõi của sinh viên ngành cơ khí - SDU đó là “Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tế, nói được làm được” khẳng định được bản thân trên con đường đã chọn.