CHỌN NGÀNH KỸ THUẬT CƠ KHÍ - CHỌN SDU - CHỌN THÀNH CÔNG

Thứ hai - 01/07/2024 12:07
Kỹ thuật cơ khí là ngành học có ứng dụng rộng rãi trong đời sống ngày này, do đó nhu cầu việc làm luôn cần thiết. Lĩnh vực này là một trong những ngành then chốt, gắn liền với sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới.
Do đó, nhiều bạn thí sinh sẽ có những thắc mắc xoay quanh về ngành học này như học phí, chương trình học, cơ hội việc làm, ... Trong bài viết sau, cùng SDU tìm hiểu về Ngành kỹ thuật cơ khí là gì, ra trường làm gì, học ở trường nào và mức lương bao nhiêu? bạn nhé!
Ngành Kỹ thuật Cơ khí là gì
Ngành kỹ thuật cơ khí là ngành học đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội. Muốn máy móc và các thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất sản phẩm hoạt động tốt thì cần đến sự tham gia của kỹ sư cơ khí. Vậy ngành kỹ thuật cơ khí là gì? Ngành kỹ thuật cơ khí là khối ngành liên quan đến việc ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vào quá trình thiết kế, chế tạo, bảo trì, bảo dưỡng những loại máy móc nằm trong hệ thống cơ khí phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất. 
T1 7
Hiểu đơn giản thì ngành kỹ thuật cơ khí là ngành học liên quan đến việc tìm hiểu những thứ liên quan đến chế tạo, quản lý và sửa chữa những sản phẩm cơ khí. Cụ thể thì những sản phẩm cơ khí chính là những động cơ trong các trang thiết bị điện tử, máy móc như: Ô tô, xe máy, máy bay, robot, đồ dùng gia đình, .... Nhìn chung thì ngành cơ khí có nhiều tiềm năng với cơ hội việc làm rộng mở cả ở hiện tại và tương lai.

Học ngành kỹ thuật cơ khí ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí, bạn sẽ trở thành kỹ sư cơ khí làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp hoặc công ty cơ khí. Công việc chính của kỹ sư cơ khí thường là thiết kế bản vẽ, chế tạo, lắp đặt và bảo dưỡng các loại máy móc cơ khí. Ngoài ra, học ngành cơ khí cũng sẽ mở ra một loạt các cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, một số vị trí bạn có thể đảm nhận như: Quản lý dự án; Kỹ sư nghiên cứu phát triển sản phẩm; Kỹ sư sản xuất; Kỹ thuật viên bảo trì và sửa chữa; Kỹ sư thử nghiệm và kiểm tra; Kỹ sư tư vấn; Giảng dạy và nghiên cứu; …

Ngành kỹ thuật cơ khí học ở trường nào?

Tại Việt Nam có khá nhiều trường tuyển sinh ngành kỹ thuật cơ khí, một trong những trường Đại học có chất lượng đào tạo tốt với tỷ lệ sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm nhanh chóng phải kể tới là Đại học Sao Đỏ.
KHOA CƠ KHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội. Khoa luôn kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học, tăng cường các hoạt động trải nghiệm thực tế của sinh viên, gắn đào tạo với thực tiễn hoạt động sản xuất. Trên 95% sinh viên của khoa sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay và làm đúng ngành nghề đào tạo với mức thu nhập cao và ổn định ở các vị trí là cán bộ thiết kế, lên bản vẽ; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, lập trình gia công máy CNC; cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật, …với nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.
Một số hình ảnh đào tạo của khoa cơ khí - Đại học Sao Đỏ
T1 1
T1 2
 
T1 3
 
T1 4
 
T1 5
 
T1 6
 

Mức lương ngành cơ khí là bao nhiêu?

Mức lương của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: Quy mô doanh nghiệp, loại hình kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp, khối lượng công việc, thâm niên làm việc, trình độ và kỹ năng, cấp bậc quản lý, vvv ... 
Theo Báo cáo tuyển dụng năm 2023, đối với sinh viên mới ra trường hoặc người chưa có kinh nghiệm thì mức lương thường dao động từ 5 - 7 triệu đồng. Đối với những người có kinh nghiệm và nhiều kỹ năng thì mức lương có thể từ 8 đến 15 triệu đồng. 
Vậy chúng ta đã giải đáp được phần nào thắc mắc về Ngành kỹ thuật cơ khí là gì? Ra trường làm gì? Học ở trường nào? Mức lương bao nhiêu? rồi các bạn nhé.
Với những nội dung được viết bên trên, có lẽ “Ngành Kỹ thuật Cơ khí là gì? Ra trường làm gì? Học ở trường nào? Mức lương bao nhiêu?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về ngành học này, mời bạn đọc tiếp các bài viết của khoa cơ khí, trường Đại học Sao Đỏ để có sự cân nhắc kỹ lưỡng cho hướng đi tương lai của bản thân nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây