Sinh viên Cơ khí trước cơ hội thực tập tốt nghiệp tại các doanh nghiệp

Thứ ba - 25/12/2018 12:37

       Thực tập chính là cơ hội để thử thách khả năng của bạn đối với ngành nghề mong muốn. Trên thực tế, việc thực tập cung cấp cơ hội cho các ứng cử viên có được những kinh nghiệm thực tế cần thiết.Trong những năm qua, khoa Cơ khí luôn quan tâm đến việc tập thực tốt nghiệp của sinh viên. Khoa đã liên hệ với rất nhiều công ty sản xuất để sinh viên có kỳ thực tập bổ ích, đặc biệt có cơ hội được tuyển dụng vào làm việc chính thức tại công ty sau khi hết thời gian thực tập. Nhiều công ty sản xuất hiện nay đang rất cần nguồn lao động kỹ thuật cao, có tay nghề, có ý thức nghề nghiệp và ý chí vươn lên. Năm nay, khoa Cơ khí đã liên hệ với các công ty: Innotek, Hải Âu, HonDa Việt Nam, Covateck,.. Đây là những công ty chuyên về sản xuất các mặt hàng cơ khí. Sinh viên được thực tập tại đây sẽ được học hỏi rất nhiều kiến thức, kỹ năng, đặc biệt chế độ hỗ trợ cho sinh viên được các doanh nghiệp quan tâm: Đóng bảo hiểm xã hội, hỗ trợ lương, thưởng, được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

02b0eb6c64188746de09

Tham quan thực tế tại công ty TNHH NISSEY Việt Nam

       Để sinh viên có được kỳ thực tập tốt nghiệp hiệu quả, sau đây là một số lưu ý giúp các em tránh gặp phải những sai lầm.
      Không nỗ lực với công việc : Một trong những điều đáng tiếc nhất cho kì thực tập của sinh viên là không nỗ lực hết sức với công việc. Nếu bạn đang làm việc như một thực tập sinh, bạn cần biết rằng mình đang nằm trong tay một cơ hội quý giá để trải nghiệm. Vì vậy đừng hạ thấp mình xuống chỉ vì sự lười biếng hoặc thiếu nghiêm túc. Biết đâu, bạn lại đánh mất cơ hội được làm việc chính thức bởi điều này. Hãy siêng năng, tận tâm hơn, có thái độ tích cực hơn trong công việc, và quan trọng hơn hết, vững vàng hơn với những lời nhận xét của người giám sát công việc.
       Không chịu khó học hỏi Nhìn chung, việc thực tập tốt nghiệp sẽ giúp bạn có cơ hội được học hỏi các kỹ năng mới và có cái nhìn sâu sắc, tổng quan về một công ty, chức năng của các bộ phận và công việc cụ thể. Vì vậy, hãy tiếp cận thời gian thực tập như một phần mở rộng của chương trình giáo dục của bạn và thử sức với một hướng đi mới trong sự nghiệp. Đừng ngại ngần dành thời gian để đặt câu hỏi, tình nguyện làm các công việc, nhiệm vụ bổ sung. Nếu bạn chưa rõ về điều gì đó, hãy mạnh dạn hỏi người giám sát hay các anh/chị nhân viên cùng bộ phận thay vì cứ lẳng lặng thực hiện và mắc lỗi.
      Quá nhút nhát, thiếu tính chủ động: Trong nhiều trường hợp, công ty hoặc người hướng dẫn sẽ không có thời gian để đào tạo, hướng dẫn bạn một cách đầy đủ hoặc cung cấp ngay lập tức các nguồn lực bạn cần để thực hiện công việc. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, đừng ngồi im và chờ đợi người khác giao việc cho mình. Rất nhiều bạn lãng phí thời gian bởi sự rụt rè hoặc quá thụ động. Vì vậy, hãy chủ động giúp đỡ mọi người và yêu cầu công việc. Không gì có thể giúp bạn học hỏi nhanh hơn là từ chính những kinh nghiệm thực tế đâu. 

cd74c9164362a03cf973

Tham quan thực tế tại công ty TNHH Covateck Vina

       Hay kêu ca, phàn nàn: Nhiều người than phiền rằng công việc thực tập của họ thật quá nhàm chán hoặc không đúng như những gì vẫn nghĩ. Tuy nhiên, việc phàn nàn, kêu ca trong quá trình thực tập sẽ không được người hướng dẫn đánh giá cao.
     Không giữ mối quan hệ với nơi thực tập: Nhiều người giữ một tư tưởng rằng mình chỉ là một nhân viên thực tập, không cần phải giữ mối quan hệ với những nhân viên khác trong phòng, ban. Điều này khiến bạn đánh mất cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được gặp gỡ, mở rộng các mối quan hệ. Hãy thể hiện sự chân thành và trân trọng trong suốt thời gian làm việc chung ngay cả khi bạn chỉ thực tập trong thời gian ngắn. Biết đâu đấy chính nhờ các mối quan hệ này mà bạn có được công việc ưng ý trong tương lai.           
          Để tránh mắc phải những sai lầm trên, bạn cần phải có một sự chuẩn bị tốt không những kiến thức chuyên ngành mà còn rèn luyện các kỹ năng làm việc, giao tiếp chuyên nghiệp. Quan trọng hơn hết, bạn hãy tận dụng mỗi cơ hội thực tập, chịu khó học hỏi, hăng hái, chú tâm trong công việc, giao tiếp tích cực và đặc biệt là phải trung thực trong công việc, chân thành trong ứng xử. Nếu bạn đã sẵn sàng cho thử thách phía trước, hãy coi thực tập là bước khởi đầu tuyệt vời và có giá trị cho sự nghiệp của bạn. 

phong Dây chuyền lắp ráp xe máy tại Công ty Honda Việt Nam, Khu công nghiệp ĐÒng Văn II
Tham quan công ty HONDA Việt Nam tại nhà máy Hà Nam

Tác giả bài viết: Vũ Văn Tản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây