Sinh viên cơ khí với hội thi sinh viên sáng tạo khoa học và công nghệ lần III

Thứ năm - 24/05/2018 09:15
          Hội thi sáng tạo khoa học và công nghệ sinh viên lần III năm 2017 – 2018 như thường lệ  được tổ chức vào tháng 5. Đây đã là lần thứ III, khoa Cơ khí tham gia sân chơi này. Ngay từ khi có kế hoạch tổ chức, ban chủ nhiệm khoa đã phát động đến các sinh viên trong khoa. Đặc biệt là sinh viên năm thứ 3,4 và câu lạc bộ cơ điện tử của Khoa. Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu khoa học, khả năng ham học hỏi. Các nhóm tác giả đã xây dựng ý tưởng, thiết kế, vẽ mô phỏng các sản phẩm cơ khí, cơ điện tử. Sản phẩm đều được nhóm tác giả sử dụng những phần mềm CAD/CAM, phần mềm thiết kế mạch để mô phỏng. Được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các giảng viên trong khoa , các sinh viên được khai thác tối đa các trang thiết bị hiện có tại trung tâm thực hành thực nghiệm cơ khí.
1
Ban giám khảo đánh giá sản phẩm rô bốt thu gom và phân loại rác
        Tham gia hội thi sáng tạo khoa học và công nghệ sinh viên lần thứ III năm học 2017 – 2018 năm nay, khoa Cơ khí có 2 nhóm tác giả với 02 sản phẩm đó là Máy ép tinh dầu thực vật của nhóm sinh viên Nguyễn Đình Lâm, Nguyễn Đương Trọng, Nguyễn Kim Khánh. Mô hình rô bốt thu gom và phân loại rác của nhóm sinh viên Phạm Khắc Nam, Đặng Chi Tuyền, Nguyễn Duy Tiến. Đây là 02 sản phẩm được ban giám khảo đánh giá rất cao. Bởi các sản phẩm có tính ứng dụng rất cao, được nghiên cứu, thiết kế xuất phát từ những nhu cầu thực tế. Đặc biệt giá thành rẻ và có thể triển khai rộng rãi trong đời sống và các hoạt động đào tạo, chuyển giao công nghệ. Ngày 23 tháng 05 năm 2018, các thành viên ban giám khảo đã đi khảo sát, đánh giá từng sản phẩm, phân tích ưu nhược điểm, nguyên lý vận hành. Nhìn chung ban giám khảo đánh giá các sản phẩm của sinh viên khoa Cơ khí năm nay phát triển hơn rất nhiều so với năm trước.
4
  Nhóm tác giả thuyết trình trước ban giám khảo
3
Nhóm sinh viên điều khiển rô bốt thu gom và phân loại rác
         Rác thải hiện nay là vấn đề rất nan giải và phức tạp đối với các nhà quản lý. Với mô hình rô bốt phân loại và thu gom rác của nhóm sinh viên Phạm Khắc Nam sẽ giải quyết được một số vấn đề
- Robot hoạt động ổn định.
- Robot có khả năng di chuyển dựa vào la bàn tích hợp trên robot.
- Tự động phát hiện và tránh vật cản phía trước.
- Robot có thể hoạt động ở nhiều địa hình khác nhau.
- Hệ thống camera hoạt động tốt, hình ảnh truyền về máy tính rõ nét
- Phân loại  được rác thải là kim loại và rác thải thông thường
2
Hội đồng ban giám khảo đánh giá máy ép tinh dầu thực vật
        Đây là sản phẩm có thể ứng dụng vào thực tế sản xuất cũng như sử dụng trong đào tạo tại trung tâm thực hành thực nghiệm cơ khí. Đối với máy ép tinh dầu thực vật, sản phẩm này đã có khá nhiều trên thị trường. Tuy nhiên đây là sản phẩm được nhóm sinh viên Nguyễn Đình Lâm nghiên cứu, chế tạo từ những vật tư, thiết bị tận dụng, mua cũ. Nên sản phẩm có giá thành rất rẻ mà vẫn đảm bảo được những yêu cầu đặt ra.

Tác giả bài viết: Hoàng Hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây