Su Kien 2016

SolidCAM sự lựa chọn của các bạn sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí trong lập trình gia công có sự hỗ trợ của máy tính

Thứ hai - 06/06/2016 13:38
Cùng với sự phát triển của đất nước, trong sản xuất cơ khí nói chung và trong lĩnh vực chế tạo máy nói riêng thì sự cạnh tranh về công nghệ, sản lượng và chất lượng ngày càng lớn. Do đó, để đem lại hiệu quả kinh tế trước hết phải quan tâm đến các giải pháp kỹ thuật, trong đó các sản phẩm khoa học đang được các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất.
SolidCAM là một chương trình gia công chuyên biệt được tích hợp vào SolidWorks, làm việc trực tiếp trên giao diện của SolidWorks. Phần mềm SolidCAM là nhịp cầu kết nối giữa thiết kế và chế tạo với những tính năng mạnh mẽ, dễ sử dụng. Ưu điểm nổi bật của phần mềm SolidCAM là dễ dàng kết hợp với các tính năng mạnh mẽ của CAM (hỗ trợ gia công bằng máy tính) với khả năng tuỳ biến xử lý dữ liệu, tạo ra các chương trình nguồn để thực hiện trên máy CNC. Được sử dụng rộng dãi trong các nghành chế tạo gia công cơ khí, chế tạo ôtô, điện tử, khuôn đúc, dập, tạo mẫu nhanh. SolidCAM có thể thực hiện được các công việc sau:
- Tiện
- Khoan
- Phay 2.5D
- Phay 3D
- Gia Công Bằng Tia Lửa Điên 2-4 trục
- Gia công đồng thời 5 trục
- Gia công tốc độ cao HSM (high speed machine)
            Với khả năng công nghệ như trên nhà sản xuất có nhiều chọn lựa với đặc điểm nổi bật của chương trình SolidCAM như sau:
1. Liên kết, đồng bộ dữ liệu.
Với khả năng tích hợp một cửa sổ của SolidCAM trong phần mềm thiết kế SolidWorks, tất cả các hoạt động chuẩn bị cho máy CNC đều có thể được định nghĩa, tính toán và hiệu chỉnh mà không cần thoát khỏi môi trường của Solidworks. Tất cả các tham số hình học 2D và 3D được sử dụng cho quá trình gia công đều liên kết đầy đủ với mô hình thiết kế của SolidWorks.
Hình 1. Module SolidCAM được tích hợp trên phần mềm Solidworks

2. Nâng cao tính năng thông minh
Tính năng thay đổi cập nhật đường Toolpath khi chi tiết bị thay đổi hay chỉnh sửa. Có nhiều lựa chọn trong việc tạo gốc toạ độ gia công, và có thể tạo nhiều gốc toạ độ một cách dễ dàng. Tự động tạo ra một thư mục làm việc riêng với tên thư mục là tên của chi tiết cần gia công. Có thể tạo ra một thư viện dao từ bảng tính Exel một cách dễ dàng và nhanh chóng. Trong gia công 3D, có thể thực hiện gia công thô, bán tinh va gia công tinh trên cùng một cửa sổ. Khả năng tính toán đường Toolpath rất nhanh giúp rút ngắn thời gian lập trình. Đặt biệt có thể Mirror, Rotate, Translate, hoặc Pattern đường Toolpath dễ dàng.

3. Tính năng hiển thị và tự động tối ưu hóa lượng gia công trong quá trình gia công.
Mô hình gia công có thể được định nghĩa bằng một số đường viền 2D, từ mô hình 3D hoặc có thể nhận chúng một cách tự động từ mô hình đích. Lựa chọn này cho phép người sử dụng gia công một cách hiệu quả các chi tiết đúc hoặc chi tiết mới được chế tạo thô. SolidCAM sử dụng sự khác biệt giữa mô hình phôi ban đầu và mô hình đích để tính toán các thao gia công trên mô hình 3D. Sau mỗi bước gia công thành công, lượng dư gia công sẽ được cập nhật tự động. Tại bất kỹ giai đoạn nào của quy trình gia công, SolidCAM cũng cung cấp các tính năng mạnh mẽ để hiển thị, phân tích và gia công đối với lượng dư gia công.

4. Đa dạng trong mô phỏng gia công.
            Một trong những đặc điểm của SolidCAM mà những phần mềm khác không có đó là các chế độ mô phỏng gia công đa dạng như: mô phỏng đường chạy dao, mô phỏng cắt gọt dưới dạng 3D, mô phỏng trên máy hiển thị câu lệnh điều khiển, SolidCAM còn cho phép hiển thị tọa độ của dụng cụ cắt. Với những chức năng này cho phép người kỹ thuật viên kiểm tra trước chi tiết sau gia công và cấu trúc của chương trình gia công để từ đó có sự điều chỉnh khi cần thiết, đây cũng chính là một trong những yếu tố đảm bảo chất lượng của chi tiết gia công.

Hình 4. Mô phỏng gia công trên máy kết hợp hiển thị chương trình gia công.

Với khả năng công nghệ mạnh mẽ SolidCAM đã giải quyết tốt bài toán về kinh tế và kỹ thuật trong việc gia công các chi tiết phức tạp trên máy CNC, được nhà sản xuất, các danh nghiệp chú ý trong khoảng 5 năm gần đây và được đầu tư nhiều nhằm phát huy tối đa khả năng của hệ thông CAD/CAM-CNC. Đặc biệt là khai thác trung tâm gia công đứng VMC-0641 tại trường Đại học Sao Đỏ.
Với định hướng của Ban giám hiệu, đặc biệt là sự chỉ đạo kịp thời của khoa cơ khí, sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí sau khi tốt nghiệp có cơ hội tìm kiếm việc làm ổn định và thu nhâp cao. Phần mềm tích hợp SolidCAM đã được ứng dụng thông qua đồ án môn học, đồ án Tốt nghiệp và thực nghiệm trên trung tâm gia công đứng VMC 0641 đã góp phần nâng cao kỹ năng lập trình, vận hành máy CNC và khả năng tiếp cận với thực tế sản xuất, hệ thống công nghệ hiện đại, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trường Đại học Sao Đỏ nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Sơn CNKTCK-CK9

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây