Su Kien 2016

Cách viết CV xin việc

Thứ hai - 09/01/2017 14:29
CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh, có nghĩa là Sơ yếu lý lịch. Tuy vậy, CV không phải là bản khai lý lịch cá nhân trên phương diện nhân thân, gia đình. Mà đó là một tờ quảng cáo bạn tự nói về các kỹ năng, khả năng cũng như kinh nghiệm làm việc.
Trong bối cảnh cạnh trang gay gắt và khốc liệt  về việc làm hiện nay. Việc tạo cho bản thân một CV xin việc phù hợp có vai quyết định đến cơ hội làm việc của bạn. Đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường, các bạn sinh viên ít kinh nghiệm. Viết một CV xin việc ấn tượng giống như một giấy thông hành gửi đến nhà tuyển dụng. Bạn có cơ hội được gặp gỡ các nhà tuyển dụng hay không phụ thuộc khá nhiều vào nội dung CV của bạn. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý cho việc viết một CV, đặc biệt các bạn sinh viên đại học sắp ra trường nên chú ý và quan tâm. Có nhiều công ty yêu cầu cả hai CV tiếng Việt và Tiếng Anh (Trung, Nhật) nhưng cũng có công ty chỉ yêu cầu tiếng Việt hoặc Tiếng Anh. Do vậy bạn cũng cần phải có vốn ngoại ngữ tương đối để có thể tạo CV tốt nhất.
1. Thông tin cá nhân
Những thông tin như họ và tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại. Đặc biệt các bạn lưu ý, nên dùng địa chỉ email mang tính nghiêm túc, chọn lọc, đôi khi địa chỉ email thể hiện thương hiệu cá nhân. Không dùng những địa chỉ email xấu, khó nghe, không tôn trọng nhà tuyển dụng. Việc này chúng tôi đã khuyên các bạn sinh viên rất nhiều, có nhiều bạn chưa có địa chỉ email, hoặc không bao giờ dùng.
2. Trình độ học vấn
   Thạc sỹ, đại học, cao đẳng, trung cấp,…năm tốt nghiệp, chuyên ngành đào tạo, trường đào tạo, thành tích học tập, tham gia thi cấp toàn quốc, bộ, tỉnh, bằng khen, giấy khen, chứng chỉ, chứng nhận. Đối với sinh viên Cơ khí các đợt thi olimpic cơ học toàn quốc, giỏi nghề cấp bộ có ý nghĩa rất quan trọng.
3. Kinh nghiệm làm việc
Đây là phần quan trọng nhất của CV, nó sẽ thể hiện bạn là người như thế nào, trình độ, năng lực của bạn đến đâu. Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc chưa có hoặc gần như không có. Do vậy các kinh nghiệm làm part time, sinh viên tình nguyện, các hoạt động đoàn thanh niên, hội sinh viên hoặc tham gia các tổ chức khác sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều. Hãy đưa vào CV những nội dung này để các nhà tuyển dụng biết đến bạn có những kỹ năng gì liên quan. Nếu các bạn đã đi làm có kinh nghiệm thì hãy nêu rõ vị trí, công việc, các kết quả đạt được, đã từng làm quản lý hay chưa.
4. Các kỹ năng mềm
 Đây là kỹ năng liên quan đến công việc chính, nhưng nếu không có nó bạn sẽ không thể hoàn thể nhiệm vụ. Đó là kỹ năng làm việc nhóm, quản lý project, quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình,…Bạn cũng không nên viết phần này quá nhiều, mà nên đánh giá thực khả năng của bạn.
5.Sở thích
 Đây là phần thể hiện cá tính, phong cách riêng của bạn. Bạn hãy viết theo đúng những gì bạn có, sở trưởng, ban yêu thích. Vì nếu có trúng tuyển thì chắc chắn bạn sẽ phải thể hiện các cá tính này ra bên ngoài. Cũng không nên viết quá hoàn hảo về con người bạn.
Đôi khi một số CV có yêu cầu các thông tin liên hệ: ai là người giới thiệu, bạn biết thông tin tuyển dụng từ đâu, công ty cũ của bạn là gì, giám đốc là ai, ai là người hướng dẫn đồ án tốt nghiệp,…
Sau khi viết CV xong bạn nên kiểm tra các lỗi chính tả thật kỹ, câu từ đã hợp lý, ngắn gọn chưa, tên công ty, vị trí tuyển dụng đã rõ ràng chưa. Đây là một số lỗi mà nhiều bản CV thường gặp phải.

Tác giả bài viết: Mạc Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây