Sinh viên Khoa Cơ khí tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Thứ ba - 11/10/2016 06:19
Đất nước ta đã có truyền thống từ ngàn năm “Thương người như thể thương thân”, "Lá lành đùm lá rách". Trong đó hiến máu cứu người là một việc làm rất cụ thể, rất nhân đạo và đầy tính nhân văn, thể hiện lòng yêu thương con người của dân tộc Việt Nam.
            Máu là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Hằng ngày, hằng giờ, trên đất nước ta luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Chỉ cần hiến một phần máu của mình bạn đã cứu được nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính các người bệnh đang cần đến máu. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương, là tinh thần “đồng bào” cao đẹp.
            Chúng ta có thể nhường cơm xẻ áo cho người nghèo, cho trẻ em mồ côi, những người hoạn nạn được thì hãy đừng ngần ngại khi hiến một phần máu trong cơ thể mình cho những người bệnh đang ngày đêm trông đợi hành động của chúng ta. Hiến máu nhân đạo cứu người là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng; thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Người bệnh được truyền máu không chỉ được tiếp nhận vào cơ thể mình một loại thuốc quý mà còn được đón nhận cả tình thương bao la của đồng loại.
            Ngoài việc cứu sống tính mạng con người, hiến máu còn mang lại sức khoẻ cho chính người hiến máu. Khoa học đã chứng minh việc hiến máu theo hướng dẫn của bác sỹ có lợi cho sức khỏe, nếu một người mất đi 10–15% lượng máu thì không ảnh hưởng gì đến lượng máu tuần hoàn trong cơ thể vì ngay lúc đó máu dự trữ sẽ được đưa ra lưu thông trong tuần hoàn máu. Khi tham gia hiến máu, máu của chúng ta được đổi mới hằng ngày, sản sinh lượng máu mới, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ gấp 8-10 lần so với bình thường. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3-4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường, khi đó các thành phần trong máu được trẻ hoá, nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật. Hiến máu nhiều lần giảm nguy cơ ứ đọng sắt và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, rất có lợi đối với người có quá nhiều hồng cầu, sắt và lượng máu đặc. Hiến máu là cách tự kiểm tra và giám sát sức khoẻ của mình.
            Trong nhiều năm qua, trường Đại học Sao Đỏ luôn là lá cờ đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Hải Dương và Thị xã Chí Linh. Hàng năm đã có hàng trăm giảng viên, sinh viên của Nhà trường tham gia hiến máu. Đã có hàng nghìn đơn vị máu được huy động cho Viện huyết học truyền máu trung ương. Nhiều giảng viên, sinh viên đã hiến máu từ 3 đến 5 lần. Trong đó có nhiều sinh viên nữ cũng tích cực tình nguyện hiến máu. Liên chi đoàn Cơ khí là một trong những liên chi tích cực tham gia hiến máu nhất. Nhiều sinh viên khóa mới cũng tham gia rất nhiệt tình, dù khi còn đang học trung học phổ thông các em đã tham gia. Thực hiện KH 214 ngày 05 tháng 10 năm 2016 về việc tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2016. Nhà trường đã triển khai đến cán bộ giảng viên và các lớp sinh viên đăng ký hiến máu. Thời gian tổ chức hiến máu sẽ bắt đầu vào ngày 28 tháng 10 năm 2016 tại Hội trường. Chắc chắn trong đợt hiến máu tình nguyện lần này sẽ có nhiều giảng viên, đoàn viên, sinh viên tham gia.
           Một số hình ảnh của sinh viên khoa Cơ khí trong các đợt hiến máu tình nguyện
12109177 1500458476948310 1794525097193852392 n

12063435 1500458630281628 645500754970333718 n