Khoa Cơ khí - trường ĐH Sao Đỏ

http://cokhi.saodo.edu.vn


CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3!

“Thế giới không có phụ nữ sẽ nhạt nhẽo tẻ buồn như một vở kịch không có xung đột, như một cái bánh không nhân, như một giai thoại không có chất dí dỏm ”…

     Ở thời nào cũng vậy, vẻ đẹp của người phụ nữ như một hằng số, bất biến ngàn đời. Đó là sự nhẫn nại, cam chịu, là sự thuỷ chung son sắt. Dù bao khổ đau, bất hạnh vẫn không thể vùi lấp được những vẻ đẹp đó. Nó như những viên ngọc thô mà thời gian, những bất hạnh khổ đau là chất xúc tác mài giũa, càng ngày càng toả sáng.
     Hàng năm cứ đến ngày mùng 8 tháng 3 phụ nữ toàn thế giới trong đó có phụ nữ Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỉ niệm ngày quốc tế của giới mình. Ngày mùng 8 tháng 3, đó là cả một câu chuyện lịch sử dài về cuộc đấu tranh về quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ của nhiều nhóm phụ nữ trên toàn thế giới. Chính phụ nữ đã làm nên một 8 /3 lịch sử. Để mỗi năm có một ngày tràn ngập hoa thì đã có không ít máu và nước mắt đã đổ xuống trong quá khứ.
     Trở lại quá khứ, trong xã hội phong kiến chế độ phụ quyền tồn tại hàng thế kỉ, người phụ nữ bị trói buộc bởi các luật lệ khắt khe, bất công. “Tại gia tòng phụ, xuất gía tòng phu, phu tử tòng tử”, và quan niệm trọng nam, khinh nữ “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” đã đẩy người phụ nữ xuống địa vị thấp hèn nhất trong gia đình cũng như xã hội.
     Tuy vậy người phụ nữ thời xưa luôn cố gắng chứng tỏ bản lĩnh của mình: Bà Trưng, Bà triệu, nữ tướng Bùi Thị Xuân, Nguyên Phi Ỷ Lan, công chúa Huyền Trân..là minh chứng sống động , thuyết phục cho nhận xét ấy! Tiếp nối truyền thống, phụ nữ ngày nay càng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Họ thể hiện tài năng của mình trên mọi lĩnh vực, họ có thể sánh vai với nam giới mà không thua kém gì. Có bao người phụ nữ nổi tiếng như: Phó tổng tư lệnh quân giải phóng Nguyễn Thị Định, bà không chỉ nổi tiếng bởi tài thao lược và ý chí bất khuất, kiên trung mà hiên ngang đi vào lịch sử thế giới với hình ảnh một nữ tướng ngồi vá áo cho phụ nữ rất đỗi dịu dàng; nữ sĩ quan tình báo Đinh Thị Vân tổ chức và điều hành mạng lưới tình báo tại Sài Gòn trong kháng chiến chống mỹ, hệ thống tình báo của bà phục vụ đắc lực cho các kế hoạch tấn công của quân đội ta từ tết Mậu Thân năm 1968 đến khi miền Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975; chị Võ Thị Thắng, người con gái của đất Long An, rất tự nhiên chị đã đem nụ cười của niềm tin, lòng tự hòa dân tộc vào lịch sử ngàn năm của dân tộc Việt Nam, năm 1968 , chị Thắng bị địch bắt, tuyên án 20 năm tù khổ sai, trước bản án chị cười và dõng dạc nói” Tôi sợ chính quyền các ông không đủ thời gian để thi hành bản án của tôi”, nụ cười của chị được đặt tên là: nụ cười chiến thắng!

Untitled


     Những người phụ nữ trên chính trường Việt Nam đầy ấn tượng, mạnh mẽ mà không kém phần quyến rũ. Mỗi quyết định của họ có thể làm ảnh hưởng đến lịch sử, một dân tộc hay một vùng lãnh thổ. Chúng tôi đâu chỉ bản lĩnh, tài giỏi trong nữ công gia chánh mà còn làm được những việc mà bất cứ người đàn ông nào cũng mong muốn được là: Tề Gia Trị Quốc Bình Thiên Hạ.
     Người phụ nữ Việt Nam kiên cường bất khuất là thế nhưng trong cuộc sống đời thường họ là người kín đáo ít khi bộc lộ niềm mong ước của mình, âm thầm và bình thản đón nhận sự… lãng quên mà không một lời phiền trách.
     Chúng tôi muốn gì trong ngày 8/3? Đơn giản thôi! Chúng tôi cần mọi người nhắc đến mình, nhớ về mình với một tình cảm chân thành nhất.
     Cuộc sống hiện tại của chúng ta bây giờ đã có một sự bù đắp lớn từ chồng, con của chúng ta. Giờ đây họ thật đáng yêu, đáng trọng. Chồng con của chúng ta rất đảm đang, chia sẻ việc nhà, chăm sóc con cái cho ta hoàn thành công tác trong cơ quan cũng như ngoài xã hội. Các cấp lãnh đạo rất tâm lý và ưu ái cho chị em phụ nữ trong phân công chuyên môn, sắp xếp thời khóa biểu, chân thành chia sẻ với những vất vả mà phụ nữ phải chịu đựng những đau thương mất mát trong cuộc sống vốn dĩ đã rất xô bồ cực nhọc này.
     Nói như thế cũng để nhấn mạnh rằng” Không có phụ nữ, thế giới sẽ không tồn tại” thế nhưng “ Không có các đấng mày râu phụ nữ chúng tôi cũng không sống nổi” vì biết lấy ai mà yêu thương, săn sóc.
     Không chỉ ngày 8/3 mà chúng tôi muốn có thật nhiều ngày 8/3 các anh sẽ dành những gì cho người phụ nữ trong đời của các anh? Một đóa hoa?. Một món quà? Hay chính tay mình sửa soạn một bữa cơm ngon cũng đủ đem lại niềm vui cho các mẹ, các chị. Ngày 8/3 chính là ngày mà những người chồng, người con cần mang lại niềm hạnh phúc cho phụ nữ bằng chính sự quan tâm xuất phát từ tình cảm trong trái tim mình. Và những người phụ nữ vĩ đại, rất giỏi giang, dịu dàng xứng đáng được tôn vinh.
     Người ta hay nói: đứng sau một người đàn ông thành đạt thường là hình bóng một người phụ nữ lặng lẽ. Thế còn đứng sau một người phụ nữ thành đạt là ai ? Có người phụ nữ đã trả lời: đó là cả xã hội. Hành trình của một ngày tôn vinh phụ nữ quả thật đã không hề suôn sẻ hay đơn giản. Nói cách khác, để cho "cả xã hội đứng sau người phụ nữ" là kết quả của một cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ. Cuộc đấu tranh ấy có thể bắt đầu từ chính người phụ nữ để lan tỏa tới toàn xã hội.
     Nói về công lao to lớn của chị em phụ nữ trường ta chắc rằng không có giấy bút nào có thể diển tả hết. Chị em chúng ta vừa đảm bảo công tác xã hội, vừa thực hiện một trọng trách vô cùng quan trọng của phái yếu là thiên chức là vợ, làm mẹ. Họ đã cố gắng vươn lên và đã thành công trong lĩnh vực giảng dạy, khoa học, nhiều chị lớn tuổi, những chị con nhỏ vẫn thu xếp ổn thỏa việc nhà để theo chương trình cao học, nghiên cứu sinh. Có biết bao giọt nước mắt trôi lặng lẽ, âm thầm trong đêm khuya để rồi ngày mai lại gắng gượng những công việc chung/ riêng.
     Thế mà chúng ta đã và đang làm tốt tất cả trách nhiệm được giao phó mà không cần một lời khen vì vẫn còn có các đức ông chồng của chúng ta và các vị lãnh đạo hình như họ quên hoặc nghĩ rằng chúng ta chỉ biết hi sinh mà chẳng hề đòi hỏi gì.
     Chính vì vậy tôi mong rằng mỗi chúng ta phải tạo cho mình cuộc sống sao cho có ý nghĩa, sắp xếp gia đình một cách khoa học là điều cần thiết nhất, chúng ta luôn tạo niềm vui nơi chồng, con và gia đình, cần sống chân thật và nhân hậu , luôn hướng tới cái TÂM trong sáng, hãy nghĩ nhiều điều tích cực nhanh chóng gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực để tâm hồn ngày càng trong sáng, thoải mái. Hãy vì mọi người và đừng lo nghĩ sầu muộn sẽ làm cho chúng ta mau già mà kẻ thù của chúng ta là sự già nua khi còn trẻ tuổi phải không các bạn.
     Chúng tôi là nữ giảng viên khoa Cơ khí của Đại học Sao Đỏ, chúng tôi thấy rằng sự hài hước là cho bạn quên tuổi già trẻ mãi tuổi đôi mươi, mong các bạn luôn tìm được niềm vui trong cuộc sống. Là một nhà giáo không còn quá trẻ vì thời gian không cho ai là mãi mãi, dù còn ham muốn được cống hiến cho sự nghiệp trồng người vẫn còn đầy ắp và đã đi vào chiều sâu của của nghề nghiệp, hơn 10 năm gắn bó với mái trường sư phạm này, tôi cũng rất bé nhỏ chỉ là hạt cát trong đại dương mênh mông nhưng dù ở đâu, dù trong hoàn cảnh nào tôi luôn giữ trọng niềm tin đối với sự nghiệp trồng người. Tôi mong rằng những người đang công tác, đang đứng trên bục giảng hãy phấn đấu hết sức mình luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.
     Hôm nay ngày 8/3, kính chúc các cô xinh đẹp, trẻ trung và thành công hơn nữa, chúc các cô có một ngày 8/3 thật vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc.
Nguồn: Sưu tầm.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây