Su Kien 2016

Thực tập tốt nghiệp - những trải nghiệm cần thiết cho sinh viên ngành kỹ thuật

Thứ ba - 28/02/2017 04:28
Thực tập tốt nghiệp là học phần không thể thiếu trong chuơng trình đào tạo, được xem là quá trình tích lũy kiến thức, kỹ năng thực tế của các sinh viên trước khi tốt nghiệp ra trường. Đây là cơ hội và thử thách của các sinh viên năm cuối, trong đó có nhiều sinh viên đã trưởng thành và khẳng định được năng lực của mình với các doanh nghiệp.
        Thấm thoát đã gần bốn năm học tập tại khoa Cơ khí, Trường Đại học Sao Đỏ. Chỉ còn ít tháng nữa là chúng tôi sẽ tốt nghiệp ra trường, sẽ mang kiến thức tích lũy được vận dụng để làm việc tại các doanh nghiệp. Trong quá trình học tập chúng tôi vừa học lý thuyết vừa thực hành tại trung tâm thực hành thực nghiệm. Những vấn đề phức tạp đã trở lên dễ dàng hơn nhờ có những buổi thảo luận nhóm, những giờ thực nghiệm. Một trong những học phần bắt buộc trong chương trình đào tạo đó là thực tập tốt nghiệp. Đây là cơ hội rất tốt để sinh viên tiếp cận với doanh nghiệp, làm quen với môi trường sản xuất, phương pháp làm việc, rèn luyện kỹ năng, môi trường công nghiệp…Cũng như các bạn sinh viên khác, tôi may mắn được học tập tại Khoa Cơ khí – một khoa có truyền thống đào tạo trong trường, đã khẳng định được uy tín với các doanh nghiệp. Vì vậy trong quá trình thực tập tốt nghiệp, ban chủ nhiệm khoa đã chủ động liên hệ để đưa sinh viên của khoa được đến những công ty, doanh nghiệp lớn, gần với chuyên ngành đào tạo, như: Công ty cổ phần LILAMA, Công ty Cổ phần Hòa Phát, SamSung Electronic Việt Nam, JAT Jsc, SMARTECH VINA Jsc, With VINA Jsc, PMTTJsc, …
          Năm nay chúng tôi được thực tập tại Công ty HONDA Việt Nam - Vĩnh Phúc. Một trong những công ty FDI thuộc tập đoàn HonDa của Nhật Bản. Chúng tôi được công ty đón tận trường, vừa bước chân đến nơi tôi cảm nhận đây là môi trường làm việc rất chuyên nghiệp, sạch sẽ. Chúng tôi được các Anh Chị của công ty tiếp đón chu đáo, thân thiện, sắp xếp chỗ ăn ở, được sinh hoạt tại khu nhà cán bộ với đầy đủ tiện nghi: Tivi, máy giặt, nóng lạnh, wifi, các dịch vụ miễn phí. Sau 2 ngày học tập an toàn lao động và khám sức khỏe chúng tôi đã được bố trí vào các vị trí sản xuất của công ty: Lập trình, vận hành gia công trên máy CNC, kiểm tra chất lượng động cơ đầu bò, các bộ phận MC, AE,…Cán bộ của công ty từ quản lý đến nhân viên đều rất nhiệt tình chỉ dạy, truyền kinh nghiệm cho chúng tôi. Nếu không có những thời gian thực tập này chúng tôi sẽ không khỏi bỡ ngỡ khi ra trường. Chắc chắn trong thời gian tới chúng tôi sẽ còn phát huy được nhiều hơn nữa trong công việc. Để sau khi ra trường có thể trở thành cán bộ chính thức của HonDa Việt Nam. Chúng tôi thầm cảm ơn các Thầy Cô giảng viên khoa Cơ khí, và tự hứa với lòng mình sẽ luôn phấn đấu trong công việc, để một ngày không xa sẽ trở thành những kỹ sư cơ khí sẵn sàng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.
 
1
Sinh viên lớp CNKTCK1-DK4  đang thực tập tại Công ty HonDa Việt Nam
2
Sinh viên lớp CNKTCK3- DK4 đang thực tập tại công ty SMARTECH VINA  
3
Sinh viên lớp CNKTCK3-DK4 đang thực tập tại phòng kỹ thuật công ty PMTT

Tác giả bài viết: SV Nguyễn Văn Thiện CNKTCK1 -DK4

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây