Su Kien 2016

Nghiệm thu đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2015-2016

Thứ ba - 14/06/2016 06:42
Ngày 07/6/2016, căn cứ quyết định số 245/QĐ-ĐHSĐ, ngày 13 tháng 5 năm 2016, Hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH cấp cơ sở đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài mã số 14.2016RD của sinh viên khoa Cơ khí nhằm đánh giá kết quả nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn đề tài.
Thực hiện theo tiến độ kế hoạch, đề cương đã được phê duyệt nhóm sinh viên Trần Mạnh Tưởng, Nguyễn Bá Nghìn CNKTCK-ĐK3 đã nghiên cứu thành công đề tài: “Nghiên cứu ảnh hưởng của các thông số công nghệ đến chất lượng bề mặt khi gia công vật liệu C45 trên máy cắt dây GS 3240”.
Nhóm sinh viên nghiên cứu quan về máy gia công tia lửa điện (EDM - Electrical Discharge Machine),  làm rõ bản chất của quá trình tách vật liệu nhờ tia lửa điện thông qua sự nóng chảy và bốc hơi kim loại. Phương pháp gia công này đã đáp ứng được những yêu cầu về sự phát triển của sản phẩm trong thời đại ngày nay. Khi nhu cầu về các vật liệu cứng, lâu mòn và siêu cứng sử dụng cho các tuabin máy điện, động cơ máy bay, dụng cụ, khuôn mẫu,... không ngừng tăng lên mà việc gia công những vật liệu đó bằng công nghệ cắt gọt truyền thống đang gặp phải khó khăn.
Điều kiện thực nghiệm tại khoa Cơ khí – trường Đại học Sao Đỏ:
- Máy: cắt dây GS-3240
- Dây: Guangming molypden 0.18mm
- Phôi: Thép C45
- Máy đo độ nhám: Mitutoyo SJ-201P

Hình 1. Sơ đồ cấu tạo máy cắt dây
 
Các thông số công nghệ sử dụng trong gia công tia lửa điện như: Dòng điện, điện áp, thời gian tác dụng của dòng điện, điện cực, chất điện môi,...có ảnh hưởng rất lớn và phức tạp đến hiệu quả của quá trình cắt. Vì vậy cần phải nghiên cứu và thiết lập các ảnh hưởng đó đối với từng loại vật liệu, từng máy gia công góp phần nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng các thiết bị, đặc biệt làm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Trong phạm vi nghiên cứu của đề tài, nhóm tác giả đã khảo sát sự ảnh hưởng của độ rộng xung ở các giá trị (4us, 8 us, 16 us, 32 us), biến tần (V.F 90, V.F80, V.F 70, V.F60) với độ nhám bề mặt chi tiết khi gia công trên máy cắt dây GS 3240.
Hình 2. Sơ đồ thí nghiệm
Từ sơ đồ thí nghiệm như trên, nhóm tác giả đã lập được bảng thống kê kết quả, vẽ được đồ thị ảnh hưởng của độ rộng xung (us), biến tần (V.F) tới độ nhám bề mặt (Ra); đưa ra giá trị phù hợp làm cơ sở tham khảo khi gia công vật liệu C45 có L=15mm, độ rộng xung là 8us, mức biến tần V.F=80 đảm bảo năng xuất và độ nhám bề mặt đạt Ra=3,5÷5,1µm 
Hình 3. Sinh viên Nguyễn Bá Nghìn trả lời các câu hỏi của hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH cấp cơ sở
Cũng trong buổi nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học do sinh viên thực hiện, với tinh thần trao đổi, góp ý thẳng thắn của các thành viên Hội đồng và nhóm tác giả đã làm rõ những kết quả đạt được của đề tài. Thay mặt Hội đồng, Chủ tịch hội đồng đánh giá rất cao sự cố gắng của sinh viên trong phong trào nghiên cứu KH&CN, sản phẩm của đề tài đã được ứng dụng trong gia công một số sản phẩm cơ khí cho Công ty Cổ phần Trúc Thôn, công ty Cổ phần Thái Bình Dương.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Tưởng CNKTCK-DK3

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây