Su Kien 2016

Một số kiến thức cơ bản về công nghệ thiết kế khuôn ép nhựa

Thứ năm - 23/02/2017 08:17
Ngày nay khuôn mẫu đang được sử dụng nhiều trong sản xuất. Công nghệ khuôn mẫu có điểm vượt trội so với các công nghệ gia công khác là tạo ra năng suất cao, số lượng sản phẩm lớn, ít phải gia công lại nên đáp ứng được yêu cầu về sự đa dạng sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp, với thời gian triển khai sản xuất nhanh.
          Khuôn mẫu là sản phẩm của ngành kỹ thuật cơ khí, tích hợp cơ điện tử. Những tiến bộ kỹ thuật hàng đầu thế giới hiện nay trong lĩnh vực thiết kế, công nghệ vât liệu, công nghệ gia công chế tạo, tự động hóa đã và đang được thế hiện trong chế tạo khuôn mẫu. Các nước phát triển đã coi chế tạo khuôn mẫu trở thành ngành công nghiệp xuất khẩu quan trọng, thu về số ngoại tệ rất lớn. Nhu cầu các loại khuôn mẫu nhựa, cơ khí, đúc áp lực, vật liệu xây dựng, … ngày càng lớn nên ngành chế tạo khuôn mẫu những năm gần đây có bước phát triển mới. 
         Công nghệ khuôn mẫu là ngành công nghiệp công nghệ cao, nó đòi hỏi độ phức tạp, từ giai đoạn thiết kế đến gia công chế tạo. Gia công chế tạo khuôn mẫu hầu hết phải sử dụng thiết bị máy móc hiện đại như các trung tâm gia công CNC có độ chính xác cao, tốc độ gia công lớn, lập trình tự động hóa và các thiết bị rà khuôn, đo kiểm chính xác. Để đạt được trình độ cao, đòi hỏi phải có các thiết bị chuyên dùng khác như thiết bị sao chép, tái tạo dữ liệu sản phẩm, thiết bị tạo mẫu nhanh,…Trong quá trình thiết kế, để đạt được trình độ chuyên nghiệp phải sử dụng các phần mềm thiết kế CAD/CAM/CAE.  Bên cạnh cũng cần các phần mềm chuyên dụng như phần mềm mô phỏng các quá trình hóa lý diễn ra trong sử dụng khuôn mẫu, kiểm tra lỗi khi lập trình thiết kế,… qua đó giúp giảm thiểu cao nhất lỗi và khuyết tật trong chế tạo khuôn mẫu. Chế tạo khuôn mẫu còn đòi hỏi phải có kiến thức sâu rộng về công nghệ vật liệu, công nghệ nhiệt luyện, hóa, lý… Đặc biệt cần có được đội ngũ nhân lực trình độ cao không những phải được đào tạo bài bản về chuyên môn mà còn phải thường xuyên tìm tòi, tích lũy được bí quyết, kinh nghiệm trong thực tế, phải có đầu óc sáng tạo cao, khả năng tưởng tượng cao, có tác phong làm việc rất cẩn thận, nghiêm túc, tỷ mỷ và thận trọng,… 
10
Sinh viên trong giờ thực nghiệm: Gia công, đo kiểm khuôn ép nhựa tại Trung tâm thực hành - thực nghiệm
Khoa Cơ khí trường Đại học Sao Đỏ
           Trên cơ sở chuẩn đầu ra của sinh viên, trong những năm qua khoa Cơ khí, trường Đại học Sao Đỏ đã được đầu tư các cơ sở vật chất phục vụ đào tạo ra những kỹ sư, kỹ thuật viên thiết kế và thiết kế khuôn mẫu. Các phần mềm lập trình Inventor, Solidworks, Creo, Cimatron, NX, MasterCAM được cập nhật thường xuyên. Bên cạnh đó là các máy tiện CNC, trung tâm gia công, máy cắt dây, máy đo tọa độ, đo độ nhám, độ cứng, máy thử kéo nén, uốn…liên tục được đầu tư nâng cấp. Đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi đề cập đến một số những kiến thức cơ bản về thiết kế khuôn mẫu.
vccv
 
2
Các loại khuôn thường dùng
3
Cấu tạo cơ bản của khuôn ép nhựa
4
Hệ thống dẫn nhựa
2.  Trình tự các bước thiết kế khuôn mẫu
 
5
Xác định mặt phân khuôn                                   Thiết kế kênh dẫn nhựa
6
Thiết kế kết cấu cơ bản của khuôn        Thiết kế kết cấu đẩy chi tiết
 
7
Thiết kế hệ thống phun                                       Thiết kế Khóa khuôn
 
8
Thiết kế hệ thống làm mát                            Phân tích lòng và lõi khuôn

Tác giả bài viết: Mạc Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây