Su Kien 2016

Công nghệ kỹ thuật Cơ khí – sự lựa chọn sáng suốt của người học

Thứ sáu - 04/08/2017 10:26
Khoa Cơ khí - Đại học Sao Đỏ là địa chỉ đáng tin cậy để các em học sinh THPT lựa chọn theo học và gửi gắm ước mơ tạo dựng sự nghiệp.

       Trong Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, Chính phủ đã xác định 3 nhóm ngành công nghiệp lựa chọn ưu tiên phát triển, gồm: Công nghiệp chế biến chế tạo, điện tử và viễn thông, năng lượng mới và năng lượng tái tạo. Đặc biệt đối với TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2015 – 2020 đến năm 2025, Định hướng phát triển thị trường lao động thành phố theo 04 ngành công nghiệp trọng yếu: Cơ khí, Điện tử - Công nghệ thông tin, Chế biến lương thực thực phẩm; Hóa chất – Nhựa cao su. Có thể khẳng định ngành Cơ khí là nền tảng, là xương sống phát triển kinh tế công nghiệp.

z641817725062 b11d9355089fe87914117db6ca11ebb2

       Hơn nữa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang có những bước phát triển. Đòi hỏi ngành Cơ khí phải áp dụng trí tuệ nhân tạo, tích hợp với điện, điện tử và công nghệ thông tin. Với thế mạnh là trường Đại học ứng dụng, nằm trọn trong tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Trường Đại học Sao Đỏ nói chung và khoa Cơ khí nói riêng đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong những năm qua. Với truyền thống gần 50 năm xây dựng và phát triển, khoa Cơ khí đã khẳng định được thương hiệu và uy tín của mình. Điều đó được khẳng định bằng chất lượng đào tạo. Xác định đúng hướng đi cho mình, đó là đào tạo các kỹ sư, cử nhân, kỹ thuật viên trình độ cao; xây dựng chương trình đào tạo với các cấp trình độ sát với thực tế sản xuất. Để có được điều này, hàng năm Khoa đã liên kết và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp Cơ khí lớn trong khu vực: Công ty cổ phần Cơ khí Tiến Mạnh; Công ty cổ phần Đức Giang, Công ty cổ phần Cơ khí Mạo Khê - Vinacomin, Coma 26,  Hòa Phát, Lilama 69-1 Phả Lại, 69-3 Hải Dương; BBS, PMTT, Smartech Hà Nội,... Chương trình đào tạo được Ban giám đốc, cán bộ kỹ thuật của các công ty đóng góp, bổ sung. Cùng với đó Khoa thường xuyên liên hệ với các cựu sinh viên để khảo sát và tiếp nhận những ý kiến phản biện. Từ chương trình đào tạo được xây dựng khoa học, gắn với thực hành thực nghiệm tại xưởng và các nhà máy. Khoa đã cử nhiều giảng viên đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn trong và ngoài nước, trong đó có nhiều giảng viên có học vị Tiến sỹ. Bên cạnh đó, Khoa được nhà trường liên tục đầu tư mua sắm trang thiết bị máy móc hiện đại: Máy tiện CNC, máy Phay CNC, trung tâm gia công VMC, máy gia công tia lửa điện EDM (cắt dây, gia công xung), máy đo tọa độ CMM, cắt Plasma CNC,…Sinh viên của Khoa sau những tiết học lý thuyết đều được xuống Trung tâm thực hành thực nghiệm rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp. Vì vậy, nét riêng của sinh viên tốt nghiệp ngành có khí có kỹ năng thiết kế, lập trình và gia công được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.  

luu niem

      Không chỉ quan tâm đến kỹ năng thực hành, sinh viên của Khoa còn được đào tạo kỹ năng thiết kế, lập trình, mô phỏng trên các phần mềm CAD/CAM: Inventer, Solidwork, PTC-Creo, Top Solid. Đội tuyển Olympic Cơ học của Khoa liên tục được giao lưu học hỏi với các trường Đại học kỹ thuật trên cả nước và thường đạt các giải trong hội thi Olympic Cơ hoạc toàn quốc. Các câu lạc bộ CAD, Vẽ và thiết kế cơ khí đã thu hút nhiều sinh viên đam mê sáng tạo.  Hầu hết sinh viên của Khoa đều có kỹ năng đọc, phân tích bản vẽ, đưa ra những ý tưởng mới trong thiết kế cơ khí, cái tiến JIG,...Cuối khóa học sinh viên được đi thực tập, trải nghiệm tại các công ty, doanh nghiệp lớn. Qua đó các Em đã hình thành phương pháp làm việc, ý thức tổ chức kỷ luật, kỹ năng làm  việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất. Nhiều sinh viên sau khi thực tập được các công ty tuyển dụng chính thức vào các vị trí như thiết kế, quản lí, giám sát quá trình sản xuất.
Có thể khảng định rằng, khoa Cơ khí trường Đại học Sao Đỏ là địa chỉ đáng tin cậy để các em học sinh THPT lựa chọn theo học và gửi gắm ước mơ tạo dựng sự nghiệp.
         Một số hình ảnh của cựu sinh viên đang làm việc tại các công ty:

sdfsf
d
6
2

Tác giả bài viết: Mạc Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây