Su Kien 2016

Mô hình đào tạo KOSEN của Nhật Bản tại Việt Nam

Thứ ba - 11/10/2016 10:07
Tại Nhật Bản, bên cạnh nguồn lao động là các sinh viên tốt nghiệp đại học có kiến thức lý thuyết sâu rộng và sinh viên tốt nghiệp hệ thống đào tạo nghề giỏi vận hành máy móc . Còn có một thị trường lao động có kỹ năng thực hành và khả năng sáng tạo để tự giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất. Hệ thống trường Kosen (tiếng Nhật là Kougyou Kotou Senmon Gakko) được thành lập với mục tiêu đáp ứng nhu cầu này.
      Trên cả nước Nhật có 63 trường Kosen, trong đó có 55 trường quốc lập, 5 trường công lập và 3 trường tư thục. Mỗi trường có từ 4 đến 5 khoa với tổng số khoảng 1000 sinh viên. Thông thường, trường Kosen có các khoa Điện, Điện tử, Tin học, Viễn thông, Cơ khí, Xây dựng, Kiến trúc, Hàng hải…. Các trường có khoa Hàng hải được gọi là Shosen Kosen. Bên cạnh cơ hội thuận lợi về việc làm, sinh viên tốt nghiệp các trường Kosen có điều kiện học cao hơn khi được các trường đại học khối kỹ thuật xét tuyển thẳng ngoại trừ mười trường hàng đầu. Một đặc điểm nổi bật của Kosen là cơ sở vật chất phục vụ đào tạo rất hiện đại. Các máy móc thiết bị phục vụ đào tạo được cập nhật để các sinh viên có thể thích nghi nhanh chóng với công việc sau khi tốt nghiệp.   
      Tính hấp dẫn của các trường Kosen không chỉ là chất lượng đào tạo cao mà còn có nhiều cơ hội cho sinh viên tự phát triển và thể hiện như đối với các sinh viên ham mê kỹ thuật. Điều hấp dẫn lớn nhất có lẽ là cơ hội làm việc tốt sau khi tốt nghiệp. Kể cả trong thời kỳ khó khăn của nền kinh tế Nhật Bản, 98% sinh viên tốt nghiệp Kosen có việc làm trước khi tốt nghiệp.  
     Trong giai đoạn mở rộng của dự án JICA, Bộ công thương đã cử các đoàn cán bộ, giảng viên từ các trường Đại học, cao đẳng thuộc Bộ tham gia lớp tập huấn mô hình đào tạo KOSEN tại Đại học công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh cơ sở Thanh Hóa. Tham gia khóa tập huấn đợt 3-4 lần này có 5 trường Đại học, cao đẳng của Bộ công thường: Đại học Sao Đỏ, đại học Điện Lực, cao đẳng công nghiệp Phúc Yên, cao đẳng công nghiệp Nam Định, cao đẳng công nghiệp thực phẩm Việt Trì. Thông qua lớp tập huấn giảng viên các trường sẽ được tiếp cận những kiến thức, kinh nghiệm của IUH – cơ sở Thanh Hóa trong việc triển khai mô hình KOSEN của Nhật Bản tại Việt Nam. 
     Một số hình ảnh của khóa tập huấn.
 
anh 1
Tiến sỹ Nguyễn Thị Hà - Trưởng khoa Công nghệ - IUH cơ sở Thanh Hóa giới thiệu về khóa tập huấn
anh 3
Giảng viên các trường Đại học, cao đẳng thuộc Bộ công thương tham gia khóa tập huấn

 
1
Đoàn giảng viên các trường và chuyên gia JICA Nhật Bản
anh 2
Giảng viên trường Đại học Sao Đỏ tham gia khóa tập huấn tại IUH cơ sởThanh Hóa
 

Nguồn tin: Hoàng Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây