Su Kien 2016

Ước mơ cháy bỏng trở thành Kỹ sư Cơ khí giỏi để làm việc tại các Doanh nghiệp nước ngoài

Thứ tư - 11/01/2017 05:46
Sau bốn năm học tập, rèn luyện tại khoa Cơ khí trường Đại học Sao Đỏ, sinh viên Nguyễn Đình Mạnh – 02CK đã nỗ lực vươn lên tốt nghiệp loại Giỏi ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí. Ước mơ cháy bỏng của em đã trở thành hiện thực khi được công ty Tadlack Production tại Lai Cách-Cẩm Giàng-Hải Dương tuyển dụng với chức danh trợ lý giám đốc kỹ thuật.
      Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông tại xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, ước mơ của cậu học sinh Nguyễn Đình Mạnh được học tập và rèn luyện dưới mái trường Đại học để trở thành người kỹ sư cơ khí góp phần nhỏ bé xây dựng quê hương đất nước. Ngay từ khi còn là học sinh của trường Trung học Phổ thông, Nguyễn Đình Mạnh đã lựa chọn tham dự kỳ thi tuyển sinh Đại học khối A. Từ những dự định ấp ủ như vậy, em đã chăm chỉ học tập và ôn luyện. Kết quả của sự miệt mài khổ luyện đó là giấy báo kết quả kỳ thi tuyển sinh năm 2012 em đã trúng tuyển Đại học ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí, Trường Đại học Sao Đỏ.
      Trong những ngày tựu trường, Nguyễn Đình Mạnh cảm thấy tâm trạng háo hức pha lẫn cảm giác bồn chồn không biết môi trường Đại học học tập như thế nào? Được nghe giảng đầu khóa với chủ đề “Đào tạo theo học chế tín chỉ” làm cho tâm trạng của em không khỏi lo lắng. Ngay từ học kỳ I của năm thứ nhất, mặc dù được sự quan tâm của Nhà trường, khoa Cơ khí nhưng những khó khăn trong quá trình học tập của những tân sinh viên đã bắt đầu xuất hiện đó là phương pháp giảng dạy của các giảng viên khác với thầy cô ở Trung học Phổ thông; Kiến thức các học phần Khoa học Cơ bản nâng cao dẫn đến kết quả học kỳ không đạt được điểm như mong muốn. Để giúp cho sinh viên hình thành các kỹ năng vươn lên trong học tập và rèn luyện, Nhà trường đã đưa học phần Kỹ năng mềm vào giảng dạy. Từ những kiến thức của giáo chủ nhiệm và cố vấn học tập chia sẻ thông qua các giờ sinh hoạt lớp Nguyễn Đình Mạnh đã lĩnh hội được một số kỹ năng phục vụ cho bản thân: Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng học và tự nghiên cứu, Kỹ năng đàm phán và giải quyết vấn đề… em đã có những bước phát triển, vươn lên trong học tập kết quả là những học kỳ tiếp theo em luôn đạt học bổng loại Xuất sắc, và điểm tích lũy sau khóa học là 3,24 đạt lực học Giỏi.
Với ý trí học tập đạt kết quả cao để sau khi ra trường sẽ lập thân lập nghiệp trên mảnh đất Hải Dương giàu truyền thống, Nguyễn Đình Mạnh tích cực học tập, nghiên cứu các phần mềm CADD, CAD/CAM. Bên cạnh đó em đã tìm hiểu quy chế sinh viên NCKH&CN, các cuộc thi Olympic môn học cấp trường và cấp Quốc gia. Đối chiếu với lực học của mình, được sự động viên khích lệ của các thầy cô giáo em đã đăng ký và tự lập kế hoạch cho bản thân mình để tham gia dự thi học phần Ứng dụng tin học trong chi tiết máy. Kết quả em đã đạt giải cao trong hội thi cấp trường và được khoa Cơ khí lựa chọn vào đội tuyển thi Olympic Cơ học Toàn quốc lần thứ XXVI tại Học viện Kỹ thuật Quân sự.
Sinh viên Nguyễn Đình Mạnh (Người đứng thứ năm từ trái ) cùng các sinh viên
Đại học Thủy lợi
         Ngoài kết quả như trên, Nguyễn Đình Mạnh luôn ý thức học tiếng Anh do nhà trường tổ chức cho sinh viên là cán bộ lớp, cán bộ đoàn. Sau 4 năm học tập tại trường em có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp thành thạo; đọc và dịch được một số tài liệu chuyên ngành, khai thác được các module trên phần mềm Inventor, Master CAM và một số phần mềm chuyên dụng khác.  
        Sau khi nhận được tấm bằng tốt nghiệp loại Giỏi trên tay, với niềm vui khôn siết của nhiều năm phấn đấu đã đến ngày lập thân lập nghiệp ước mơ cháy bỏng ngày nào đã hiện hữu trở lại, Nguyễn Đình Mạnh đã phỏng vấn thi tuyển vào công ty Tadlack Production Ltd., 100% vốn đầu tư của Pháp tại Lai Cách, Cảm Giảng, Hải Dương. Với thế mạnh về tư duy thiết kế và tiếng Anh em đã được Giám đốc người Pháp tín nhiệm tuyển dụng làm trợ lý kỹ thuật về thiết kế và lập dự toán. Trong suốt thời gian làm việc tại doanh nghiệp, em luôn được các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao về chuyên môn, thái độ với nghề nghiệp đặc biệt là tư duy thiết kế kỹ thuật cơ khí.
Tập thể lớp 02CK trong ngày nhận bằng tốt nghiệp Đại học
       Qua trao đổi với sinh viên Nguyễn Đình Mạnh, em tâm sự: “Việc làm của các bạn sinh viên tốt nghiệp Đại học ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí luôn rộng mở đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên để tiếp cận ngay được công việc ngoài kiến thức chuyên môn các bạn sinh viên phải tích cực trau dồi kỹ năng về ngoại ngữ và tin học”, đồng thời cảm ơn trường Đại học Sao Đỏ đã đào tạo ra những thế hệ sinh viên có kiến thức chuyên môn vững vàng, tiếp cận và khai thác tốt công nghệ tiên tiến vào sản xuất thực tiễn đáp ứng tốt nhu cầu nguồn nhân lực cho tỉnh Hải Dương nói riêng và xã hội nói chung. 

Tác giả bài viết: Hồng Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây