Su Kien 2016

Ứng dụng phần mềm catia thiết kế gia công khuôn ép nhựa - Hướng tiếp cận của sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí

Thứ năm - 14/04/2016 09:54
Hiện nay ở các doanh nghiệp đang ứng dụng 4 phần mềm thiết kế gia công khuôn: UNIGRAPHICS, CATIA, PRO-E, I-DEAS. Trong đó CATIA là phần mềm được dùng nhiều với phương pháp dán hình tức là tạo hình từ những mặt cong phức tạp trên cơ sở đường cong biên dạng 3 chiều sau đó mới dùng từ mặt phức hợp Surfare để tạo khối Solid. Với nhiều module trong thiết kế và gia công và sử dụng không quá phức tạp đặc biệt trong lĩnh vực khuôn CATIA là lựa chọn số một.
Lòng và lõi khuôn có kết cấu vô cùng phức tạp vì vậy nếu dùng phương pháp tính toán lý thuyết thì không thể tính toán được các số liệu kiểm tra, phần mềm CATIA cung cấp cho các nhà thiết kế module phần tử hữu hạn FEM (Finitie element method) để có thể kiểm nghiệm ứng suất, biến dạng,… ngay lập tức những mô hình gồm 1 chi tiết hoặc một mô hình được lắp ráp bởi nhiều chi tiết khác nhau như các chi tiết máy với các rằng buộc phức tạp giữa các chi tiết   
Các bước thiết lập bài toán phần tử hữu hạn FEM (Finitie Element Method).
  • Mô hình tính toán.
  • Thiết lập các điều kiện biên cho bài toán
  • Mô hình mô phỏng kết cấu 3D
  • Gia công lòng khuôn.
23
Hình 2.  Biểu đồ véctơ biến dạng và  tensor ứng xuất chính
 
Ứng dụng machining module : Các Module gia công CNC.
            Gồm các Module tạo và điều khiển chu trình gia công phay, khoan CNC 2 trục (CNC 2Axis) và 3, 4, 5 trục (CNC 3, 4, 5 Axis). Trong phiên bản CATIA V5R14, có các Module phục vụ cho mục đích tạo các chu trình gia công bao gồm:
            + Module Lathe Machining: Tạo các chu trình gia công tiện CNC.
            + Module Prismatic Machining: Tạo các chu trình gia công phay, khoan 2 trục.
            + Module Surface Machining: Tạo các chu trình gia công phay, khoan bề mặt Surface từ đơn giản đến phức tạp 3 trục.
            + Module Advanced Machining: Tạo chu trình gia công nhiều trục.
            + NC   Manufacturing Review: Mô phỏng, kiểm lại những chu trình gia công.
            + STL Rapid Prototyping: Module trợ giúp tạo mẫu nhanh.
Các Module Machining này có nhiệm vụ nhập vào môi trường của nó các chi tiết và phôi cần gia công, sau đó tạo các chu trình phay, khoan, tiện CNC từ  2 đến 3, 4, 5 trục. Tiếp theo là mô phỏng kiểm tra sau đó xuất mã chương trình NC (POST-PROCESSOR) phù hợp với hệ điều hành của từng máy CNC.
3
 
Ứng dụng phần mềm Catia để thiết kế, kiểm nghiệm ứng suất, biến dạng và gia công là hướng đi đúng đối với công nghệ khuôn mẫu. Đặc biệt đối với khuôn ép nhựa có biên dạng phức tạp việc ứng dựng các Module trong phần mềm Catia là một trong những giải pháp hữu hiệu. Định hướng cho sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí nghiên cứu về vấn đề này trong quá trình thực hiện đồ án tốt nghiệp sẽ giúp cho sinh viên được tiếp cận với nhiều công nghệ mới, nâng cao được trình độ chuyên môn, tiếp cận với các phương pháp gia công tiên tiến, và đặc biệt hơn là sẽ đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước về gia công cơ khí.

Tác giả bài viết: Mạc Văn Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây