Su Kien 2016

Ứng dụng phần mềm CAD/CAM lập trình gia công chi tiết trên máy cắt Plasma CNC

Chủ nhật - 28/08/2016 22:20
Trước đây trong lĩnh vực cắt và gia công cơ khí thường dùng phương pháp cắt Oxy – Gas. Tuy nhiên phương pháp này có tốc độ chậm, khó điều chỉnh và kiểm soát lượng nhiệt từ ngọn lửa Oxy – Gas. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Công nghệ cắt kim loại bằng Plasma ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Các máy cắt Plasma CNC cũng ra đời theo xu hướng phát triển của các máy CNC nói chung.
Máy cắt Plasma CNC cho phép gia công các sản phẩm có độ chính xác và phức tạp hơn rất nhiều so với các máy  truyền thông. Chương trình gia công sau khi được lập trình bằng phần mềm CAM, sẽ được hiệu chỉnh và nạp vào máy CNC. Các thông số của sản phẩm: kích thước phôi, chiều dày, vật liệu, điểm zero phôi, zero máy được thiết lập nhanh chóng và đơn giản. Các thông số khác: chất lượng bép cắt, tốc độ cắt, khoảng cách từ phôi đến bép cắt được kiểm soát thông qua các bộ cảm biến. Vì vậy các sản phẩm chế tạo ra có chất lượng đồng nhất cao. Xuất phát từ ý tưởng thiết kế, các kỹ sư thiết kế bản vẽ trên phần mềm CAD, sau đó sử dụng phần mềm CAM để lập trình, mô phỏng quá trình gia công. Việc ứng dụng phần mềm CAD/CAM trong thiết kế, lập trình cho phép quá trình sản xuất diễn ra linh hoạt hơn rất nhiều. Hiện nay các doạnh nghiệp đang sử dụng các phần mềm thiết kế, lập trình thông dụng: AutoCAD, phần mềm khai triển Platesheet, Solidwork, Camduct fabrication, các phần mềm gia công StarCAM, ArtCAM, TuborNET...
Khoa Cơ khí, trường Đại học Sao Đỏ được trong những năm qua được trang bị máy cắt Plasma CNC để phục vụ đào tạo và sản xuất. Tuy nhiên các sản phẩm chưa đa dạng và phong phú. Nhằm khai thác hiệu quả máy cắt Plasma CNC trong thời gian tới. Hôm nay bộ môn kỹ thuật Cơ khí tổ chức buổi seminar nhằm nghiên cứu, trao đổi tìm ra các biện pháp để tổ chức nghiên cứu, khai thác triệt để máy cắt Plasma CNC. Đặc biệt trong việc chế tạo các sản phẩm, họa tiết trang trí ngành nội thất, ngoại thất. Sau buổi hội thảo các thầy cô trong bộ môn đã nhất trí cao trong thời gian tới sẽ tổ chức khai thác hiệu quả.
Hình 1. Bản vẽ chi tiết
Hình 2. Sản phẩm sau gia công trên máy Plasma CNC

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây