Su Kien 2016

Ứng dụng công nghệ Hàn TIG hàn phục hồi vật liệu bằng đồng và hợp kim đồng

Thứ tư - 04/05/2016 14:35
Hàn TIG là một công nghệ được dùng rộng rãi để hàn đồng và các hợp kim của đồng do có mật độ nhiệt tập trung cao, dễ điều khiển và tích hợp với việc hàn có hoặc không có kim loại điền đầy. Với các tiết diện có chiều dày đến 3.25 mm được hàn một cách dễ dàng, tiết diện đến 12.7mm có thể hàn bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật.
Do tính dẫn nhiệt cao của đồng và hợp kim đồng, nên quy trình Hàn TIG cho phép nóng chảy hoàn toàn các mối ghép với lượng nhiệt tối thiểu từ xung quanh.
Với các tiết diện dày đến 3.25 mm được hàn đầu mí không cần dùng kim loại điền đầy hoặc nung nóng trước, nếu chiều dày lớn hơn, cần phải dùng cả kim loại điền đầy và nung nóng trước.
Đồng tinh khiết có chứa oxy ở dạng khí hoặc dạng đồng oxide, gây rỗ xốp và giảm độ bền mối hàn. Để đạt được kết quả tốt, cần phải sử dụng đồng đã khử oxy.
  han
Một số thông số và thiết bị hàn phục hồi hệ thống làm mát
Các hợp kim đồng đôi khi chứa các phụ gia để dễ gia công cắt gọt, như các thành phần nguyên tố: Pb, Ti, S,.. làm cho chúng nhạy với sự nóng giòn khi hàn. Sự có mặt của Zn trong đồng thanh, Ag-Ni làm giảm tính hàn , hơi Zn có tính độc cao, thợ hàn phải được trang bị bảo hộ và bảo vệ trong quá trình hàn. Các thành phần nguyên tố: Be, Al, Ni tạo thành màng oxit bền vững trên bề mặt, cần được làm sạch trước khi hàn. Sự hình thành oxide trên bề mặt do nhiệt độ cần được kiểm soát bằng khí bảo vệ hoặc bằng chất trợ dung kết hợp với việc sử dụng điện AC.
Đồng thau photpho: Các hợp kim này ở dạng biến dạng dẻo có thể hàn TIG dễ dàng với chiều dày đến 12mm. Quy trình này thích hợp cho việc sửa chữa và hàn các vật đúc đồng thau photpho.
Đồng thau nhôm: Các hợp kim này có thể hàn TIG đến chiều dày 9.5mm.
Cùng với Argon, có thể sử dụng chất trợ dung đặc biệt dọc theo đường hàn để tăng tính chảy loãng cho mối hàn và tránh oxy hóa kim loại nền do nhiệt trong khi hàn.
Từ những nội dung lý thuyết cơ bản nêu trên và kinh nghiệm thực tế, nhóm giảng viên chuyên ngành Công nghệ Hàn – khoa Cơ khí – trường Đại học Sao Đỏ đã nghiên cứu thành công quy trình công nghệ Hàn phục hồi vật liệu đồng, đã thực hiện gia công với khối lượng trên 1,5 tấn và chuyển giao công nghệ Hàn phục hồi hệ thống làm mát trong dây truyền luyện thép của công ty TNHH Cơ khí Quảng Long Xương – cụm Công nghiệp An Đồng – Nam Sách – Hải Dương. 
Một số hình ảnh các sản phẩm trước và sau khi hàn phục hồi:
han 1
Dàn ống làm mát trước và sau khi hàn phục hồi
han 2
Chi tiết vòi phun trước và sau
khi hàn phục hồi
han 3
Két nước làm mát trước và sau khi hàn phục hồi

Tác giả bài viết: Hải Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây