Su Kien 2016

Thiết kế, chế tạo máy in 3D công nghệ FDM, sử dụng phần mềm Repetier Host điều khiển, vận hành

Thứ sáu - 06/05/2016 06:04
Máy in 3D sử dụng công nghệ FDM (Fused Deposition Modeling), vật liệu in sử dụng chủ yếu là nhựa nhiệt dẻo dạng sợi (filament) và các loại nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay cho công nghệ in 3D FDM là nhựa PLA (Polylactic Acid) và nhựa ABS (Acrylonitrin Butadien Styren).
Với những tính năng và sự vượt trội về thời gian chế tạo một sản phẩm hoàn thiện của công nghệ tạo mẫu nhanh, nhóm sinh viên ngành Công nghệ Cơ điện tử - khoa Cơ khí – trường Đại học Sao Đỏ đã lên ý tưởng và thiết kế, chế tạo máy in 3D-STVY (tên chữ cái đầu của 4 sinh viên trong nhóm) theo công nghệ FDM gồm có 3 trục OXYZ và một đầu phun gia nhiệt (hotend) và ứng dụng phần mềm Repetier Host điều khiển và giám sát khi vận hành máy in.
3d12
Giao diện phần mềm Repetier Host V1.6.1
Nhóm tác giả sử dụng các động cơ bước (Step Motor) trên 2 trục XY điều khiển đầu phun di chuyển trên mặt phẳng OXY. Khi đầu phun gia nhiệt di chuyển, động cơ bước sẽ điều khiển phun nhựa để tạo ra một lớp mỏng vật liệu lên bàn in. Khi một lớp vật liệu được in xong, động cơ bước trên trục OZ sẽ điều khiển đầu phun gia nhiệt một khoảng cách phù hợp của lớp vật liệu với OXY để in ra 1 lớp mỏng vật liệu tiếp theo chồng lên lớp trước và cứ thế vật thể 3 chiều từ từ hình thành. Sợi nhựa cứng sẽ được bánh răng đẩy xuống đầu phun gia nhiệt (hotend) có cảm biến (thermistor) để điều chỉnh nhiệt độ. Nhựa sau đó nóng chảy và được phun ra qua lỗ nhỏ trên đầu phun. Tất cả các thành phần động cơ bước, đầu phun gia nhiệt, cảm biến… sẽ được điều khiển bởi bo mạch Adruino.
Sau một thời gian tìm hiểu tài liệu tham khảo, nhóm sinh viên chuyên ngành Công nghệ Cơ điện tử đã thiết kế, chế tạo và lắp ráp thành công máy in 3D-STVY và đã gia công thí điểm một số chi tiết bằng nhựa: Bánh răng, puly răng, bánh xe, logo trường… Từ kết quả trên, khẳng định niềm đam mê sáng tạo khoa học, công nghệ tạo mẫu nhanh là một trong những hoạt động thắp sáng phong trào sáng tạo Khoa học & Kỹ thuật trong sinh viên khoa Cơ khí nói riêng và trường Đại học Sao Đỏ nói chung.
Một số hình ảnh lắp ráp, vận hành máy in 3D-STVY của các bạn sinh viên khoa Cơ khí:
3d9
Th.S Nguyễn Văn Hạng hướng dẫn sinh viên lắp ráp và vận hành thiết bị
3d11
Thiết kế và gia công puli răng
3d2
Thiết kế và gia công logo trường Đại học Sao Đỏ

Tác giả bài viết: Hồng Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây