Su Kien 2016

SolidCAM sự lựa chọn của các bạn sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí trong lập trình gia công có sự hỗ trợ của máy tính

Thứ tư - 08/03/2017 13:25
Cùng với sự phát triển của đất nước, trong sản xuất cơ khí nói chung và lĩnh vực chế tạo máy nói riêng thì sự cạnh tranh về công nghệ, sản lượng và chất lượng ngày càng lớn. Do đó, để đem lại hiệu quả kinh tế trước hết phải quan tâm đến các giải pháp kỹ thuật, trong đó các sản phẩm khoa học đang được các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất.
SolidCAM là một chương trình gia công chuyên biệt được tích hợp vào SolidWorks, làm việc trực tiếp trên giao diện của SolidWorks. Phần mềm SolidCAM là nhịp cầu kết nối giữa thiết kế và chế tạo với những tính năng mạnh mẽ, dễ sử dụng. Ưu điểm nổi bật của SolidCAM là dễ dàng kết hợp với các tính năng mạnh mẽ của CAM với khả năng tuỳ biến xử lý dữ liệu, tạo ra các chương trình nguồn để thực hiện trên máy CNC. Được sử dụng rộng dãi trong các nghành chế tạo gia công cơ khí, chế tạo ôtô, điện tử, khuôn đúc, dập, tạo mẫu nhanh. SolidCAM có thể thực hiện được các công việc sau:
- Tiện
- Khoan
- Phay 2.5D
- Phay 3D
- Gia công bằng tia lửa điện EDM
- Gia công đồng thời 5 trục
- Gia công tốc độ cao HSM (high speed machine)
        Với khả năng công nghệ như trên nhà sản xuất có nhiều chọn lựa với đặc điểm nổi bật của chương trình SolidCAM như sau:
1. Liên kết, đồng bộ dữ liệu.
      Khả năng tích hợp một cửa sổ của SolidCAM trong phần mềm thiết kế SolidWorks, tất cả các hoạt động chuẩn bị cho máy CNC đều có thể được định nghĩa, tính toán và hiệu chỉnh mà không cần thoát khỏi môi trường của Solidworks. Tất cả các tham số hình học 2D và 3D được sử dụng cho quá trình gia công đều liên kết đầy đủ với mô hình thiết kế của SolidWorks.
Hình 1. Module SoidCAM được tích hợp trên phần mềm Solidworks
2. Nâng cao tính năng thông minh
Tính năng thay đổi cập nhật đường Toolpath khi chi tiết bị thay đổi hay chỉnh sửa. Có nhiều lựa chọn trong việc tạo gốc toạ độ gia công, và có thể tạo nhiều gốc toạ độ một cách dễ dàng. Tự động tạo ra một thư mục làm việc riêng với tên thư mục là tên của chi tiết cần gia công. Có thể tạo ra một thư viện dao từ bảng tính Excel một cách dễ dàng và nhanh chóng. Trong gia công 3D, có thể thực hiện gia công thô, bán tinh va gia công tinh trên cùng một cửa sổ. Khả năng tính toán đường Toolpath rất nhanh giúp rút ngắn thời gian lập trình. Đặt biệt có thể Mirror, Rotate, Translate, hoặc Pattern đường Toolpath dễ dàng.
                  Hình 2.1. Thư viện dao linh hoạt
 
              Hình 2.2. Tính năng thông minh tự động        tạo ra quỹ đạo của mũi khoan
3. Tính năng hiển thị và tự động tối ưu hóa lượng gia công trong quá trình gia công.
Mô hình gia công có thể được định nghĩa bằng một số đường viền 2D, từ mô hình 3D. Lựa chọn này cho phép người sử dụng gia công một cách hiệu quả các chi tiết đúc hoặc chi tiết mới được chế tạo thô. SolidCAM sử dụng sự khác biệt giữa mô hình phôi ban đầu và mô hình sản phẩm để tính toán các thao gia công trên mô hình 3D. Sau mỗi bước gia công thành công, lượng dư gia công sẽ được cập nhật tự động. Tại bất cứ giai đoạn nào của quy trình gia công, SolidCAM cũng cung cấp các tính năng mạnh mẽ để hiển thị, phân tích và gia công đối với lượng dư gia công.
  
       Hình 3.1. Chọn phôi cho chi tiết gia công             Hình 3.2. Bảng chọn đặc tính chạy dao
4. Đa dạng trong mô phỏng gia công.
          Một trong những đặc điểm của SolidCAM mà những phần mềm khác không có đó là các chế độ mô phỏng gia công đa dạng như: mô phỏng đường chạy dao, mô phỏng cắt gọt dưới dạng 3D, mô phỏng trên máy hiển thị câu lệnh điều khiển, SolidCAM còn cho phép hiển thị tọa độ của dụng cụ cắt. Với những chức năng này cho phép người kỹ thuật viên kiểm tra trước chi tiết sau gia công và cấu trúc của chương trình gia công để từ đó có sự điều chỉnh khi cần thiết, đây cũng chính là một trong những yếu tố đảm bảo chất lượng của chi tiết gia công.

Hình 4. Mô phỏng gia công trên máy kết hợp hiển thị chương trình gia công.

 Với khả năng công nghệ mạnh mẽ SolidCAM đã giải quyết tốt bài toán về kinh tế và kỹ thuật trong việc gia công các chi tiết phức tạp trên máy CNC, được các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp đưa vào ứng dụng nhằm phát huy tối đa khả năng của hệ thống CAD/CAM-CNC.
Nắm bắt được nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất cơ khí, những ưu điểm nổi bật của SolidCAM, sinh viên khoa Cơ khí đã nghiên cứu và khai thác phần mềm tích hợp SolidCAM thông qua việc thiết kế đồ án môn học, đồ án Tốt nghiệp và thực nghiệm trên trung tâm gia công đứng VMC - 0641 đã góp phần nâng cao kỹ năng lập trình, vận hành máy CNC và khả năng tiếp cận với thực tế sản xuất, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Sơn CNKTCK2-DK4

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây