Su Kien 2016

Sinh viên năm cuối và vấn đề thực tập tốt nghiệp

Thứ hai - 05/09/2016 17:18
Theo tiến độ đào tạo những sinh viên năm cuối sẽ tham gia đợt thực tập tốt nghiệp. Nhiều sinh viên coi thực tập là một cơ hội lớn để mình học hỏi những kiến thức không được dạy trên ghế nhà trường. Nhưng bên cạnh đó lại có những sinh viên coi thực tập là một quãng thời gian để nghỉ ngơi và không thu hoạch được gì.
             Thực trạng thực tập tốt nghiệp của sinh viên những năm gần đây
         Một số trường Đại học không tìm được nơi thực tập cho sinh viên. Vì vậy sinh viên phải tự mình tìm đến các doanh nghiệp.
         Trước khi đến nơi thực tập, chắc chắn sinh viên nào cũng háo hức, phấn khởi với bao dự định, ý tưởng trong đầu. Nhưng thực tế thì lại trái ngược hoàn toàn. Rất ít các công ty, tổ chức cho sinh viên thực tập tốt nghiệp được trực tiếp làm việc, hay chỉ dạy tận tình. Chủ yếu là cho sinh viên tham quan, quan sát một vài buổi, sau đó cho về nghỉ. Hoặc giao những việc không liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ
        Ở nhà và xin dấu là một thực trạng khá phổ biến của nhiều sinh viên hiện nay. Do tâm lý e dè, ngại khó, ngại khổ, sợ mình không đủ kiến thức, trình độ, kinh nghiệm.
        Nhiều sinh viên có xu hướng tìm đến những nơi quen biết để thực tập. Nhưng thực chất là chỉ tham quan và xin chữ ký, số liệu.
          Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều sinh viên thành công
       Đó là những “chú ong chăm chỉ” không ngại khó, ngại khổ. Có thể lúc đầu còn bỡ ngỡ nhưng đừng ngại ngần hay phải xấu hổ gì cả khi mình không biết một vấn đề gì đó. Hãy cứ mạnh dạn hỏi han, đừng giấu dốt những khuyết điểm của mình. Đến nơi thực tập sinh viên phải là người chủ động tìm việc để làm, để học hỏi, chứ đừng thụ động chờ người ta giao việc cho mình. Nhiều sinh viên với tâm lí “mình học đại học hẳn hoi sao lại phải làm những việc lặt vặt, không đúng chuyên môn chút nào, nên khi đến nơi thực tập phải làm những việc “cỏn con” liền bắt đầu có ý không muốn đến đó nữa.” Nhưng thực ra bất kì việc gì cũng cho mình những hiểu biết mới.
       Sinh viên Nguyễn Văn Thành- Lớp CNKTCK1 – ĐK04 cho hay: “Mình thấy thực tập rất bổ ích với các bạn sinh viên. Nó giúp mình có thêm rất nhiều những kĩ năng mềm, từ giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên. Những ngày đầu đi thực tập mình thấy mệt mỏi kinh khủng. Cường độ làm việc của các anh chị ở công ty rất lớn. Nhưng cũng chính những ngày tháng như vậy lại giúp mình thêm rắn rỏi hơn, càng khổ, vất vả mình lại tự nhủ bản thân phải càng cố gắng hơn, không được lùi bước. Sau 2 tháng thực tập, mình thấy trưởng thành lên rất nhiều. Và thực sự mình phải cảm ơn các anh chị những người đi trước đã nghiêm khắc những cũng rất tận tình chỉ dạy cho mình.
    Điểm nhấn trong việc định hướng thực tập tốt nghiệp tại khoa Cơ khí, trường Đại học Sao Đỏ.
      Từ nhiều năm qua, với vai trò tiên phong đi đầu trong việc gắn kết giữa Nhà trường và Doanh nghiệp. Khoa Cơ khí đã tích cực liên hệ với các doanh nghiệp để liên hệ nơi thực tập cho sinh viên. Sinh viên được trực tiếp tham gia chỉ đạo sản xuất, học hỏi, trực tiếp làm việc với đội ngũ cán bộ kỹ thuật của các doanh nghiệp. Từ đó sinh viên hiểu hơn về ngành học, vị trí công tác, bổ sung kiến thức từ lý thuyết đến thực tế. Sau mỗi đợt thực tập các công ty đánh giá rất cao ý thức và tinh thần trách nhiệm của sinh viên trong khoa. Đặc biệt là kiến thức chuyên môn tăng lên rõ rệt. Ngoài ra, các sinh viên cũng có cơ hội tìm kiếm việc làm tại các công ty sau khi ra trường.  
        Thực tập là cơ hội để các bạn sinh viên ứng dụng những kiến thức lâu nay mình học được trên ghế nhà trường vào thực tiễn, là cơ hội cho những “chú gà công nghiệp” được tự mình va chạm với những tình huống mà lâu nay bạn chỉ đọc và giải quyết nó trên sách vở. Có thể nói thực tập là khâu quan trọng nhất của suốt 4 năm đại học, nó chính là sợi dây kết nối giữa lí thuyết và thực tiễn. Vì vậy mong rằng các bạn sinh viên đừng bỏ qua cơ hội này.
 
4 1
Cựu sinh viên Vũ Đăng Hà – lớp DK03-CK thực tập tại công ty TNHH WITH VINA
 
fb img 1457424699084 1
Sinh viên lớp CNKTCK – CK09 thực tập tại nhà máy xi măng Cẩm Phả
 
4

Nguồn tin: Quang Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây