Su Kien 2016

Sinh viên khoa Cơ khí với công tác Nghiên cứu Khoa học & Công nghệ năm học 2016-2017

Thứ sáu - 23/09/2016 15:01
Hiện nay, sinh viên có thể tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn thông qua nhiều hình thức. Trong đó công tác nghiên cứu Khoa học & Công nghệ được đánh giá là phương pháp hiệu quả để đánh giá quá trình tiếp cận và cách giải quyết vấn đề của sinh viên, đồng thời là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết đã được trang bị vào việc giải quyết những vấn đề thực tế.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên có thể được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như: Viết tiểu luận, báo cáo chuyên đề, báo cáo Seminar hay thực hiện những đề tài nghiên cứu khoa học… Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong các cơ sở đào tạo được thực hiện nhằm mục đích đó là: Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện; Tiếp cận và áp dụng các thành tựu khoa học & công nghệ; Giải quyết một số vấn đề khoa học vào thực tiễn sản xuất…

Khi tiến hành thực hiện nghiên cứu khoa học, sinh viên sẽ có điều kiện để tiếp cận với các đề tài ở quy mô nhỏ, cùng với sự hướng dẫn của giảng viên, sinh viên sẽ bắt đầu định hình được quy trình để thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học đồng thời củng cố kiến thức và hình thành các nhóm kỹ năng mềm: Kỹ năng tư duy sáng tạo, Kỹ năng giải quyết vấn đề, Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm… Đối với mỗi sinh viên, những kỹ năng này không chỉ quan trọng trong quãng thời gian học tập tại giảng đường mà còn theo sát họ trong suốt quãng thời gian lập thân, lập nghiệp sau này.

Để thu hút sinh viên tham gia tích cực, say mê, thực hiện nghiên cứu khoa học một cách có hiệu quả khoa đã thực hiện:

Thứ nhất, triển khai kế hoạch thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, Sáng tạo KH&KT trong sinh viên tới toàn thể sinh viên trong toàn khoa;

Thứ hai, dưới sự điều hành của TS. Vũ Văn Tản, ban chấp hành liên chi đã tổ chức các hoạt động để tạo phong trào,  môi trường nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp, có tính cạnh tranh dành cho sinh viên, dưới sự hướng dẫn của giảng viên và Bộ môn chuyên môn;

Thứ ba, Xây dựng quỹ “khuyến tài, khuyến học” tạo động lực cho sinh viên tham gia tích cực những hoạt động nghiên cứu khoa học thông qua việc hỗ trợ kinh phí cho sinh viên, biểu dương thành tích tại các cuộc thi, các buổi Seminar do khoa và bộ môn tổ chức.

Thứ tư, Định hướng cho sinh viên lựa chọn những đề tài phù hợp với thực tiễn, trình độ kiến thức và phù hợp với ngành nghề được đào tạo, hướng dẫn đăng ký và viết thuyết minh báo cáo trước hội đồng tuyển chọn đề tài NCKH. Kết hợp với các doanh nghiệp cho sinh viên trải nghiệm, thâm nhập thực tế cập nhật công nghệ hiện các doanh nghiệp đang áp dụng trong sản xuất.

Thứ năm, Tăng cường các điều kiện phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên bằng cách hướng dẫn sinh viên tìm kiếm tài liệu trong và ngoài nước thông qua hệ thống thông tin thư viện, phương tiện kỹ thuật hiện đại tại các Phòng thí nghiệm - Trung tâm thực hành, thực nghiệm: Thiết bị kéo nén WEW-600B, đo tọa độ 3 chiều CMM, máy đo độ nhám, Máy CNC, gia công tia lửa điện, Robots Hàn... tạo điều kiện để sinh viên có ý thức tự giác, nghiêm túc và kiên trì theo đuổi thực hiện thành công những đề tài nghiên cứu đã lựa chọn.

Nghiên cứu khoa học không những nâng cao kiến thức lý luận, kiến thức xã hội, rèn luyện nhóm kỹ năng mềm quan trọng dành cho sinh viên mà còn củng cố kiến thức chuyên môn liên ngành  góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của xã hội hiện nay.

Một số hình ảnh hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa Cơ khí:

Sinh viên Vương Quốc Đức lớp ĐK4-CK1 báo cáo thuyết minh đề tài NCKH
Sinh viên Nguyễn Đức Anh lớp ĐK4-CK2 báo cáo thuyết minh đề tài NCKH
Thầy Mạc Văn Giang, cô Nguyễn Thị Hồng Nhung thống nhất phương án đo trên máy đo 3D-CMM
Ths. Nguyễn Thị Hồng Nhung hướng dẫn sinh viên chọn chuẩn đo
Ths. Nguyễn Văn Hạng hướng dẫn sinh viên thực tập sản xuất
Cán bộ giảng viên khoa Cơ khí nghiên cứu thiết bị kiểm tra các thông số của
 sàng than 700 tấn
 

Tác giả bài viết: Tạ Hồng Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây