Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp

Thứ sáu - 25/08/2017 14:16
Trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp là cơ hội để sinh viên tiếp cận doanh nghiệp, nắm bắt vị trí công việc tương lai, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp, tin tưởng vào cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.
       Trong những năm qua, ngoài việc đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại phục vụ đào tạo trường Đại học Sao Đỏ đã thực hiện có hiệu quả chủ trương định hướng đào tạo phải gắn với doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp xây dựng phát triển chương trình đào tạo, gắn đào tạo với các chương trình thực hành, trải nghiệm, kiến tập, thực tập sản xuất, thực tập tốt nghiệp.
IMG 8640
Thầy Tạ Hồng Phong (bên trái) và Ông Vũ Quảng (bên phải) - Giám đốc Công ty TNHH Toyota Quảng Ninh
        Năm học 2017 – 2018 là năm bản lề để nhà trường thực hiện những đột phá trong công tác đào tạo. Một trong những đột phá đó chính là việc đưa các tân sinh viên theo các nhóm ngành đi tham quan, trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Tham gia chương trình, sinh viên sẽ được trao đổi, giao lưu cùng các chuyên gia, lãnh đạo công ty giàu kinh nghiệm, năng động và  sáng tạo. Ngoài ra sinh viên còn được trực tiếp quan sát quy trình sản xuất, kinh doanh của từng doanh nghiệp. Qua buổi tham quan trải nghiệm thực tế này, các em sinh viên có cái nhìn thực tế về ngành học, về cơ hội việc làm, vị trí việc làm sau tốt nghiệp. Từ đó sinh viên xác định cho mình động cơ học tập đúng đắn, xây dựng kế hoạch học tập chi tiết cho từng học kỳ của năm học. ​
        Với truyền thống đào tạo gần 50 năm, trường Đại học Sao Đỏ đã cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp trên toàn quốc trong đó nhiều cựu sinh viên đã trở thành các nhà quản lý, kỹ thuật tại các doanh nghiệp thuộc khu vực phía Đông Bắc bộ. Để các em tân sinh viên được "mắt thấy, tai nghe" Ban giám hiệu đã tạo điều kiện cho giảng viên và tân sinh viên tham quan trải nghiệm thực tế tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Phát biểu với giảng viên và tân sinh viên, Ông Phạm Xuân Phi - Bí thư đảng ủy, giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Công nghiệp Ô tô - VINACOMIN: "... thông qua buổi thăm quan trải nghiệm các bạn tân sinh viên phải có thái độ, động cơ học tập đúng đắn tích cực học tập công nghệ tiên tiến để sau khi tốt nghiệp ra trường trở thành người kỹ sư cơ khí đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong thời kỳ công nghiệp 4.0. Những sinh viên ngành Cơ khí chế tạo, Cơ khí ô tô nếu có nguyện vọng làm việc tại công ty đến năm thứ 3 công ty sẽ hỗ trợ kinh phí học tập cho đến hết chương trình đào tạo. Sau khi tốt nghiệp công ty sẽ tiếp nhận vào làm việc ngay..."
Qua trao đổi với các bạn sinh viên trong chuyến đi thăm quan thực tế, tuy chưa học các học phần chuyên ngành nhưng cảm nhận ban đầu các em đã thấy sự vinh quang cuả các kỹ sư cơ khí nói chung. Bên cạnh các trang thiết bị hiện đại như: Máy Tiện CNC, máy phay CNC, máy khoan CNC, máy gia công tia lửa điện EDM và hàng loại các máy công cụ truyền thống, dưới bàn tay tài hoa khéo néo của người kỹ sư công nghệ đã làm ra các sản phẩm có độ khó, tinh xảo đáp ứng được các doanh nghiệp ngoài nước khó tính như: Nhật Bản, Thụy Điển, Ucraina...
Chuyến thăm quan trải nghiệm của các tân sinh viên thành công tốt đẹp, đã để lại những dấu ấn của các bạn tân sinh viên với những
dây chuyền sản xuất hiện đại, rút ngắn khoảng cách giữa ước mơ  với thực tế sản xuất của ngành học mà các em yêu thích.
Một số hình ảnh thăm quan trải nghiệp tại doanh nghiệp:
IMG 8611
 Phân xưởng cơ khí chế tạo của công ty cổ phẩn công nghiệp Ô tô -VINACOMIN
IMG 8590
Ông Phạm Xuân Phi - Bí thư đảng ủy, giám đốc, Chủ tịch HĐQT chia sẻ với sinh viên
IMG 8655

Tác giả bài viết: Đình Cường