Su Kien 2016

Seminar: Xây dựng trình tự lắp ráp sàng rung 700T từ bản vẽ bố trí chung

Thứ tư - 29/03/2017 21:15
Thực hiện kế hoạch tổ chức hội thảo tháng 3 năm 2017, Bộ môn Thực hành thực nghiệm Cơ khí tổ chức hội thảo chuyên đề: "Xây dựng trình tự lắp ráp sàng rung 700T từ bản vẽ bố trí chung"
Tham dự Hội thảo chuyên đề của Bộ môn gồm: Các thầy cô giảng viên bộ môn Thực hành thực nghiệm Cơ khí; Khách mời: TS. Ngô Hữu Mạnh - PTP Khoa học Công nghệ & Hợp tác quốc tế và các thầy cô quan tâm đến lĩnh vực thiết bị khai thác Mỏ. Hội thảo đã được nghe Ths. Mạc Văn Giang đại diện nhóm tác giả trình bày nội dung báo cáo:
I. Đặt vấn đề: 
Ngành Than đang ngày càng thể hiện một vị trí rất quan trọng trong nền kinh tế của cả nước và sẽ trở thành ngành công nghiệp phát triển có sức cạnh tranh cao, có trình độ công nghệ tiên tiến So với các nước trong khu vực ở tất cả các khâu thăm dò khai thác, sàng tuyển, chế biến,... đủ khả năng đáp ứng về cơ sở nhu cầu trong nước và bảo đảm an ninh năng lượng.
Xác định khoa học công nghệ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện, các chuyên gia công nghệ của công ty còn một số các nhóm vấn đề cần giải quyết trên quan điểm khoa học: Phân tích bản vẽ bố trí chung, bóc tách bản vẽ và cải tiến kết cấu, quy trình lắp ráp đế thiết bị đảm bảo độ chính xác, làm việc ổn định, đảm bảo tuổi bền trong điều kiện chịu tải trọng dung động và dao động.
Với các nội dung đã nghiên cứu từ hồ sơ cung cấp của doanh nghiệp, nhóm tác giả đã hoàn thành việc bóc tách, xây dựng bản vẽ và đưa ra trình tự lắp ráp phù hợp với điều kiện thực tế góp phần thực hiện công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu gắn liền với sản xuất ngoài doanh nghiệp.
II. Kết quả đã đạt được
1. Bản vẽ: Từ bản vẽ bố trí chung (bản vẽ lắp trong quá trình thiết kế) của sản phẩm sàng rung 700T, tác giả đã phân tích, bóc tách chi tiết, tính toán khối lượng, và các đặc tính cơ họ của sàng rung như và hiệu chỉnh bản vẽ tổng thể để đảm bảo chính xác trong tương quan và lắp ghép và trình bày phù hợp với TCVN.
2. Đặc tính cơ học: Trong quá trình tính toán thiết kế sản phẩm để xác định được công suất làm việc hợp lý, độ ổn định trong quá trình làm việc, chi phí vật tư và một số yếu tố khác thì việc tính toán các đặc tính cơ học là rất quan trọng bao gồm các yếu tố: trọng lượng, thể tích, diện tích bề mặt, trọng tâm, momen quán tính...
3. Phân tích ứng suất, chuyển vị: Trong tính toán máy thiết kế máy nói chung và sàng rung 700T nói riêng việc tính toán ứng suất rất quan trọng nó quyết định tới tuổi thọ của sản phẩm và xác định vị trí cần gia cường trên sản phẩm để đảm bảo hiệu quả kinh tế kỹ thuật. Theo phương pháp phần tử hữu hạn thực hiện tính toán gồm các bước sau:
- Xây dựng mô hình tính toán
- Chia lưới: Thô, tinh
- Đặt các điều kiện biên về tải trọng
- Phân tích
- Xuất kết quả
4. Xây dựng trình tự lắp ráp: Lắp ráp là bước cuối cùng để hoàn thiên sản phẩm, đóng vai trò rất quan trọng đặc biệt là với kích thước định khối của sàng rung là:  6675x4760x3472 mm, trình tự lắp ráp không hợp lý sẽ dẫn tới không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật là sai số 2 đường chéo không vượt  quá 1.5mm, trình tự lắp được xây dựng như sau:
Bước 1: Lắp thuyền sàng lên Đế sàng rung: yêu cầu đảm bảo độ đồng tâm giữa các gối lò xo trên đế sàng rung và vách thuyền sàng.
Bước 2:  Lắp hộp gây dung lên dầm động lực: yêu cầu đảm bảo độ đồng tâm giữa các lỗ định vị.
Bước 3:  Lắp khung đỡ bao che lên đế sàng rung: yêu cầu đảm bảo độ đồng tâm.
Bước 4:  Lắp khung đỡ động cơ lên Đế sàng rung: yêu cầu đảm bảo vị trí của khung theo kích thước chiều dọc và ngang (theo bản vẽ).
Bước 5:  Lắp khớp nối động cơ với hộp gây dung: đảm bảo độ đồng tâm.
Bước 6:  Lắp động cơ với khớp nối động cơ

III. Kết luận
Nghiên cứu, phân tích, mô phỏng sàng rung và xây dựng trình tự lắp ráp là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm, được sự phối hợp của doanh nghiệp nhóm tác giả đã phân tích được bản vẽ, xác định được các đặc tính cơ học, tính toán được trường ứng suất, biến dạng trên vách sàng đảm bảo các điều kiện làm việc và đưa ra trình tự lắp ráp hợp lý. Đó là một trong những giải pháp công nghệ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế kỹ thuật cho sàng rung.

Thông qua các ý kiến phát biểu thảo luận của giảng viên trong bộ môn, ý kiến phát biểu của Chủ tọa hội thảo, nhóm tác giả sẽ tiếp tục nghiên cứu ảnh hưởng của góc nâng Thuyền sàng, số vòng quay động cơ tới khả năng làm việc, công suất và tuổi thọ của sàng. Đồng thời tiếp tục khảo sát thực tế, lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học để cung cấp thông tin làm tài liệu minh chứng, tham khảo cho các doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Mạc Văn Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây