Su Kien 2016

Người kỹ sư cơ khí tương lai vươn tới đỉnh cao Olympic cơ học toàn quốc

Thứ năm - 12/05/2016 22:36
Sau ba năm học tập và rèn luyện tại khoa Cơ khí trường Đại học Sao Đỏ, sinh viên Nguyễn Văn San lớp CNKTCK1 - ĐK4 đã nố lực vươn lên trong học tập và trong Hội thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ XXVII-2016 em đã đạt giải Khuyễn khích môn ứng dụng tin học trong chi tiết máy.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông với địa danh gắn liền với nhiều khu công nghiệp, nhiều tập đoàn lớn như: Cụm công nghiệp Quế Võ I, Quế Võ II, Quế Võ III,  Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải, Canon,… ước mơ của Nguyễn Văn San được học tập và rèn luyện dưới mái trường Đại học để trở thành người kỹ sư cơ khí giỏi. Ngay từ khi còn là học sinh của trường Trung học Phổ thông Phố Mới – Huyện Quế Võ – Tỉnh Bắc Ninh. San đã lựa chọn phương thức xét tuyển vào học ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí, khoa Cơ khí trường Đại học Sao Đỏ với “ước mơ cháy bỏng” học tập và rèn luyện tốt để trở thành người Kỹ sư cơ khí làm việc tại các Công ty thuộc khu Công nghiệp Quế Võ - Bắc Ninh

Trong ngày tựu trường, Nguyễn Văn San cảm thấy tâm trạng háo hức pha lẫn cảm giác bồn chồn không biết môi trường Đại học học tập như thế nào? Được nghe giảng chính trị đầu khóa với chủ đề “Học tập theo học chế tín chỉ” làm cho tâm trạng của em không khỏi lo lắng. Ngay từ học kỳ I của năm thứ nhất, mặc dù được sự quan tâm của Nhà trường, khoa Cơ khí nhưng những khó khăn trong quá trình học tập của những tân sinh viên đã bắt đầu xuất hiện đó là phương pháp giảng dạy của các giảng viên khác với thầy cô ở Trung học Phổ thông; Kiến thức các học phần Khoa học Cơ bản nâng cao dẫn đến kết quả học kỳ không đạt được điểm như mong muốn. Để giúp cho sinh viên hình thành các kỹ năng mềm vươn lên trong học tập và rèn luyện, Nhà trường đã đưa học phần Kỹ năng mềm vào giảng dạy. Từ những kiến thức của các thầy cô giáo chủ nhiệm và cố vấn học tập chia sẻ thông qua các giờ học San đã lĩnh hội được một số kỹ năng phục vụ cho bản thân: Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng đàm phán và giải quyết vấn đề… em đã có những bước phát triển và vươn lên trong học tập. Kết quả các học kỳ của năm thứ hai và năm thứ ba em đạt số điểm tích lũy trên 3,32 đạt lực học Giỏi (theo thang điểm bốn).

Với ý trí học tập đạt kết quả cao để sau khi ra trường sẽ lập thân lập nghiệp trên mảnh đất Kinh Bắc giàu truyền thống, Nguyễn Văn San tích cực nghiên cứu các phần mềm Thiết kế - Gia công cơ khí. Bên cạnh đó em nghiên cứu tìm hiểu hệ thống văn bản quy chế sinh viên NCKH&CN, các cuộc thi Olympic môn học cấp trường và cấp Quốc gia. Đối chiếu với lực học của mình, được sự động viên khích lệ của các thầy cô giáo em đã đăng ký và tự lập kế hoạch cho bản thân mình để tham gia dự thi học phần Ứng dụng tin học trong chi tiết máy. Kết quả em đã đạt giải cao trong hội thi cấp trường và được khoa Cơ khí lựa chọn vào đội tuyển thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ XXVIII tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Tại buổi gặp mặt, động viên sinh viên trước khi tham dự kỳ thi Nguyễn Văn San tâm sự: “Chắc các bạn sinh viên của các trường Đại học trên Hà Nội có điều kiện và ôn luyện tốt, nhưng em xin hứa với các thầy sẽ quyết tâm làm bài tốt để khẳng định sinh viên trường Đại học Sao Đỏ rất nghiêm túc vươn tới đỉnh cao như tinh thần của Olympia”.

22

Sinh viên Nguyễn Văn San cùng các thành viên tham dự Olympic Cơ học toàn quốc 2016
(Thứ ba từ bên phải sang)

Sau khoảng thời gian hồi hộp chờ đợt kết quả thi của thí sinh thuộc các trường Đại học khu vực phía Bắc, vẫn gương mặt trong sáng hồn nhiên Nguyễn Văn San luôn tin tưởng vào kết quả thi của đồng đội và của cá nhân mình.

Những ngày đầu tháng năm lịch sử, khi nhận được quyết định công nhận của Hội cơ học Việt Nam số 13-16/HCH, ngày 04 tháng 5 năm 2016 do GS.TSKH Đỗ Sanh ký công nhận kết quả thi của các trường Đại học Kỹ thuật trên toàn quốc, trong đó trường Đại học Sao Đỏ đạt 4 giải Khuyến khích ở hai môn Sức bền vật liệu và Ứng dụng tin học trong Chi tiết máy.

Trao đổi với sinh viên Nguyễn Văn San về dự định trong tương lai, em cho biết trong thời gian tới sẽ tuyên truyền và nhân rộng phong trào sinh viên tự học và NCKH&CN trong sinh viên khoa cơ khí; tập chung vào học tập để cải thiện kết quả tập cao hơn nữa; tích cực nghiên cứu các phần mềm CAD/CAM và công nghệ CNC để hình thành kỹ năng lập trình, gia công trên máy điều khiển theo chương trình số đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn khu công nghiệp Bắc Ninh.

Tác giả bài viết: Tạ Hồng Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây