Su Kien 2016

Chương trình một ngày làm sinh viên – Bước tiến gần giảng đường Đại học

Thứ ba - 28/03/2017 14:01
Ngày 26 tháng 3 năm 2017 trường Đại học Sao Đỏ phối hợp với Báo Sinh viên Việt Nam tổ chức chương trình “Một ngày làm sinh viên” cho các em học sinh trung học phổ thông (THPT). Trong số hơn 200 em học sinh có 30 em lựa chọn trải nghiệm là sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người kỹ sư cơ khí tương lai.
      Tham gia trải nghiệm “Một ngày là sinh viên” tại khoa Cơ khí là các em học sinh yêu đam mê yêu thích ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí đến từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang,... Trong tâm trạng phấn khởi, háo hức được trở thành sinh viên, các em học sinh THPT đã được tham gia tiết học Kỹ năng làm việc nhóm (Team work skill) thuộc học phần Kỹ năng mềm.
Nam sinh viên khoa Cơ khí với tiết mục múa Ấn Độ
Thầy Nguyễn Văn Chiến - BT đoàn trường THPT Phố Mới (người đeo Card màu đỏ) tham gia tiết học kỹ năng làm việc nhóm
         Sau khi được trang bị kiến thức về kỹ năng mềm, năng lực tự chủ và trách nhiệm cùng với sự đam mê yêu thích ngành Cơ khí, các em được các thầy cô đưa về Trung tâm thực hành thực nghiệm để tìm hiểu về công nghệ CNC (Computer Numerical Control).
         Trong tâm trạng phấn khởi, tò mò, khám phá về ngành mình yêu thích, các em được nghe thầy Trưởng khoa khái quát về quá trình phát triển của khoa Cơ khí, môi trường học tập, vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp, đồng thời nhấn mạnh về vai trò của ngành Cơ khí trong thời kỳ hội nhập và trong cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư (Industrial revolution 4.0),
Thầy Mạc Văn Giang - TBM giới thiệu về ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí
       Để các em học sinh được “mắt thấy, tai nghe, chi thao tác”, tiết học lập trình gia công trên máy CNC đã lôi cuốn các em đến gần với giảng đường Đại học hơn bao gời hết. Sau câu hỏi đàm thoại của giảng viên: Đối tượng dự định lập trình của các em là gì?, “sinh viên” Nguyễn Đức Hậu – THPT Cẩm Lý đề xuất lập trình gia công quân Hậu trên bàn cờ vua: “Vì em thấy khả năng của quân cờ này dũng mãnh như Tượng, năng động như Xe”. Với câu trả lời thông minh và hóm hỉnh của sinh viên, các thầy cô đánh giá rất cao ý thức thái độ của các em và hướng dẫn các em thực hiện theo trình tự: Thiết kế - mô phỏng – gia công trong môi trường ảo – truyền dữ liệu – gia công trên máy CNC – đo kiểm.
Thiết kế, mô phỏng quá trình gia công bằng SS CNC
       Phát biểu trước khi chia tay các thầy cô khoa Cơ khí, “sinh viên” Nguyễn Tiến Tuynh – THPT Quế Võ số 3 thay mặt cho các bạn học sinh trong lớp: “Chúng em cảm thấy rất vui mừng được trực tiếp thiết kế, lập trình gia công một sản phẩm gắn liền với tuổi học trò – một sản phẩm mang thương hiệu trí tuệ của thanh viên Việt Nam, đó là Cờ Vua. Em mong muốn sau khi có kết quả tốt nghiệp THPT, một ngày gần nhất em sẽ trở thành sinh viên khoa Cơ khí trường Đại học Sao Đỏ”.
       Thời gian trôi đi rất nhanh, hồi chuông vang lên đã như nhắc thầy và trò tiết học đã kết thúc. Sự tò mò, tiếc nuối của cô cậu học trò được trải nghiệm một ngày làm sinh viên đã hiện lên trên khuôn mặt thơ ngây trong sáng của các em. Mặc dù đã nhận được những phần quà là những sản phẩm do chính tay các em lập trình gia công trên máy CNC và cuốn kỷ yếu hội thảo khoa học của khoa nhưng dường như chưa thỏa mãn được niềm đam mê công nghệ, kỹ thuật của ngành cơ khí.
       Một số hình ảnh trải nghiệm của các bạn học sinh:
Học sinh trải nghiệm lập trình gia công trên máy CNC
TS. Vũ Văn Tản – Phó trưởng khoa Cơ khí khẳng định chất lượng đào tạo của khoa
NGƯT.TS Đinh Văn Nhượng – Hiệu trưởng (người đứng giữa)chụp ảnh lưu niệm với Nhà báo Lê Thanh Hà - Phó tổng biên tập báo sinh viên Việt Nam
 

Tác giả bài viết: Hồng Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây