Thứ sáu - 19/08/2016 00:21
Sáng ngày 17 tháng 8 năm 2016, Bộ môn Thực hành Thực nghiệm Cơ khí – khoa Cơ khí tổ chức hội thảo với chủ đề “Lập trình, mô phỏng gia công bằng phần mềm SSCNC và ứng dụng trên trung tâm gia công đứng (VMC)” nhằm ứng dụng có hiệu quả phần mềm mô phỏng, gia công trên các máy CNC phục vụ trong đào tạo và sản xuất.
Thực hiện kế hoạch số 120/KH-ĐHSĐ ngày 02 tháng 6 năm 2016 về việc tổ chức Seminar năm học 2016 - 2017,  bộ môn Thực hành Thực nghiệm - khoa Cơ khí  đã tổ chức hội thảo với chủ đề: “Lập trình, mô phỏng gia công bằng phần mềm SSCNC và ứng dụng trên trung tâm gia công đứng (VMC)”.  Với mục đích đẩy mạnh và phát triển hơn nữa môi trường nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên, khai thác có hiệu quả phần mềm phần mềm SSCNC và trung tâm gia công đứng VMC 0641 nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và gắn với thực tế sản xuất, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của xã hội.
Thầy  Mạc Văn Giang trình bày báo cáo
Thầy Mạc Văn Giang - Trưởng bộ môn nêu mục đích, ý nghĩa của chủ đề Seminar, trình bày báo cáo và khẳng định việc ứng dụng phần mềm SSCNC lập trình, mô phỏng quá trình gia công và chuyền dữ liệu từ phần mềm sang trung tâm gia công đứng VMC 0641 có ý nghĩa rất quan trọng góp phần nâng cao độ chính xác, chất lượng sản phẩm và độ an toàn thiết bị khi thực hiện gia công chi tiết trên máy CNC.
Ths. Nguyễn Văn Nhiền thảo luận và đối sánh SSCNC và MTS
Sau báo cáo của nhóm tác giả là phần thảo luận rất sôi nổi và thẳng thắn của các thành viên tham dự theo các module:
- Thiết kế, phân tích bản vẽ chi tiết.
- Khai thác các phầm mềm CAD/CAM hiện có tại các phòng thực hành: Master CAM, PTC-CREO, Top Solid gắn với nhu cầu của các doanh nghiệp trong thiết kế và mô phỏng.
- Chọn các thông số công nghệ, chế độ công nghệ và thiết lập thông số vị trí (vị trí dụng cụ cắt, phôi với với gốc máy; dụng cụ cắt với phôi…).
- Mô phỏng và xuất G-Code.
- Hiệu chỉnh chương trình gia công phù hợp với hệ điều hành trên máy CNC.
- Chuyển chương trình gia công vào môi trường SSCNC và thao tác vận hành gia công.
- Kiểm tra, phát hiện và khắc phục các lỗi (vị trí dụng cụ cắt, phôi với với gốc máy; dụng cụ cắt với phôi…).
- Truyền dữ liệu vào máy CNC (Turning CNC, Milling CNC, VMC) sau khi đã thiết lập đồng bộ cấu hình với máy tính và chương trình trung chuyển qua cổng RS232, SD
- Thao tác vận hành máy CNC.
Các thành viên tham dự hội thảo thống nhất khai thác hiệu quả các module trên và xây dựng trình tự các bước để tăng thời lượng thực hành và kiểm tra đánh giá sinh viên theo hướng năng lực thực hiện thông qua việc lập trình, mô phỏng quá trình gia công trên phần mềm, phân tích xác định những lỗi khi lập trình gia công, chuyền mã lệnh từ phần mềm sang máy CNC trong môi trường thực hành ảo và trên máy thực.
Sơ đồ hóa trình tự thực hành CNC
Sau hơn 2 giờ làm việc nghiêm túc Trưởng Bộ môn chủ trì buổi hội thảo đã kết luận:
- Để nâng cao kỹ năng lập trình, vận hành gia công trên máy CNC, giảng viên bộ môn phải thực hiện theo trình tự từ khâu Thiết kế bản vẽ (CAD), khai thác các phần mềm chuyên dụng trong lập trình mô phỏng gia công (CAM) tới vận hành gia công trên máy điều khiển theo chương trình số (CNC).
- Để thực hiện chủ trương đào tạo Đại học theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng, tăng thời lượng cho sinh viên thực hành, giảng viên phải xây dựng các chủ đề hướng dẫn sinh viên nghiên cứu, thực hành thực nghiệm trong giờ tự học và giải quyết các yêu cầu của doanh nghiệp.
Một số hình ảnh về ứng dụng phần mềm SSCNC lập trình mô phỏng gia công chi tiết:
Mô hình 3D lòng khuôn Logo Đại học Sao Đỏ
Giao diện phần mềm SSCNC
Thiết lập các thông số vị trí khi lập trình gia công
Mô phỏng đường chạy dao và chương trình G-code
Thiết lập các thông số công nghệ
Chương trình G-Code và thiết lập thông số đường truyền dữ liệu

Tác giả bài viết: Vũ Văn Tản