Su Kien 2016

Khoa cơ khí sẵn sàng cho mùa robocon 2017

Thứ sáu - 28/10/2016 22:33
Ngay sau khi kết thúc những trận đấu căng thẳng tại cuộc thi ABU Robocon 2016, chủ đề và luật thi của cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 đã được công bố.
          Theo đại diện nước chủ nhà Nhật Bản - đơn vị đăng cai tổ chức ABU Robocon 2017, chủ đề cuộc thi năm nay là “The Landing Disc”, được lấy cảm hứng từ trò chơi truyền thống “Tosenkyo” của Nhật Bản. Chủ đề cuộc thi xoay quanh tinh thần “Asobi” cũng là triết lý cơ bản của cuộc thi Robocon. Đây là một khái niệm đã ăn sâu vào văn hóa của Nhật Bản. Mang nghĩa là “chơi” trong tiếng Nhật, “Asobi” đề cao sự vui vẻ, độc đáo và sự trình diễn các kỹ năng hơn là sự thắng, thua. Theo tinh thần “Asobi”, mọi người chơi, dù là bạn bè hay đối thủ, đều được khuyến khích chia sẻ niềm vui trong khi thi đấu. Thử thách đặt ra trong cuộc thi ABU Robocon 2017 là phải đặt “Sensu” trên đỉnh hộp sau khi ném trúng mục tiêu. Tuy nhiên, tại cuộc thi, người chơi sẽ thay bằng những chú robot, “Sensu” được thay thế bằng những chiếc đĩa (Flying Disc), mục tiêu là những quả bóng chuyền (Beach Ball) đặt trên đỉnh hộp là đĩa tròn trên các cột trụ (Spot).
         Căn cứ chủ đề và luật thi ABU Robocon 2017, mỗi trận đấu sẽ  diễn ra trong thời gian tối đa là 3 phút giữa đội xanh và đỏ. Có tổng cộng 7 cột trụ với chiều cao và đường kính đĩa tròn trên đỉnh cột khác nhau trên sân thi đấu. Trên mỗi đĩa tròn là quả bóng chuyền đại diện cho mục tiêu. Robot của hai đội chỉ được di chuyển trong khu vực kẻ màu tương ứng ở hai cạnh bên của sân thi đấu, gọi là khu vực ném đĩa.
khamphachudevaluatthiaburobocon2017 (3)
Trò chơi truyền thống “Tosenkyo” của Nhật Bản
khamphachudevaluatthiaburobocon2017 (1)
Sân thi đấu Robocon 2017
         Khi trận đâu bắt đầu, robot mỗi đội di chuyển từ khu vực xuất phát vào khu vực ném đĩa và bắn hạ quả bóng chuyền trên đỉnh cột. Sau đó, với mỗi chiếc đĩa được đặt trên spot, mỗi đội sẽ giành được điểm tương ứng tùy theo cột và robot đặt được đĩa. Với mỗi đĩa đặt trên cột gần nhất với robot và các hàng ngang ở trung tâm sân thi đấu, đội tuyển sẽ ghi được 1 điểm. Trong khi đó, đĩa đặt trên cột nằm xa robot nhất (gần robot đối phương) sẽ giúp đội chơi ghi thêm điểm. tuy nhiên, các đội chơi có thể sử dụng đĩa của mình để bắn phá các đĩa trên cột của đối thủ. Đối với những đĩa rơi khỏi Spot, đội chơi sẽ không được tính điểm.
        Mỗi đội được sử dụng tối đa 50 đĩa được đặt tại khu vực nạp (Loading Area). Do đó, các đội chơi cần có chiến lược sử dụng đĩa hiệu quả để giành chiến thắng. Trận đấu sẽ giống như cuộc chiến ném phi tiêu của hai Ninja trên sân thi đấu nếu cả hai đội chơi đều liên tục bắn phá đĩa của đối phương. Đội chơi đầu tiên đặt được đĩa trên Spot của cả 7 cột trụ sẽ giành chiến thắng tuyệt đối. Chiến thắng này gọi là Appare. Tuy nhiên, nếu trong 3 phút của trận đấu không có đội chơi nào giành được Appare, đội chơi giành được điểm số cao hơn trong trận đấu sẽ là đội chiến thắng. Vì vậy, các đội chơi có thể giành Appare ngay từ đầu trận đấu để chiến thắng hay ghi thật nhiều điểm trong 3 phút để trở thành đội chiến thắng.
        Năm nay, Khoa Cơ khí đã và đang chuẩn bị tích cực để giành kết quả cao nhất trong vòng thi khu vực phía Bắc. Từ việc nghiên cứu luật chơi, nghiên cứu kỹ chiến thuật, xây dựng bản vẽ, xây dựng ý tưởng thiết kế robot. Khoa đã họp chỉ đạo viên và sinh viên các lớp, triển khai ý tưởng đến sinh viên. Từ đó các sinh viên đam mê robot có thể thiết kế robot dưới dạng 3D. Khoa cũng đã liên hệ với các cựu sinh viên đã từng là thành viên của đội tuyển robocon các năm trước, để nghe tư vấn từ các cựu sinh viên. Từ đó chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực sẵn sàng cho mùa roboncon 2017. Chắc chắn với sự chuẩn bị chu đáo, đội tuyển robocon Cơ khí năm nay là giành kết quả cao, nối tiếp truyền thống các đội tuyển của Khoa những năm trước. 
tham gia robot
Các đội tuyển Robocon Đại học Sao Đỏ chuẩn bị thi đấu cấp trường năm 2016
9 90187
Một trận thi đấu tại khu vực vòng loại phía Bắc năm 2016

Nguồn tin: Bùi Văn Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây