Su Kien 2016

Phương pháp truyền chương trình gia công trực tiếp từ máy tính sang máy công cụ CNC

Thứ ba - 27/12/2016 22:01
Ngày nay, công nghệ CAD/CAM đã và đang được ứng dụng rất nhiều trong thực tế sản xuất.Quá trình lập chương trình gia công những chi tiết có biên dạng và kết cấu phức tạp như gia công khuôn mẫu đã trở lên thuận tiện hơn khi các kỹ sư công nghệ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để thiết kế, mô phỏng gia công, xuất chương trình G-code và truyền dữ liệu sang máy CNC.

Việc lập trình gia công những chi tiết phức tạp đã trở lên dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều so với phương pháp lập trình bằng tay truyền thống. Các phần mềm hỗ trợ lập trình đang được các công ty dùng nhiều là MasterCAM, Cimatron, NX, Catia,…Sau khi mô phỏng trên phần mềm gia công, người lập trình chỉ việc xuất chương trình gia công dưới dạng mã lệnh Gcode. Tuy nhiên một nhiệm vụ khá phức tạp đó là truyền chương trình gia công đó vào máy công cụ CNC. Vì với những chương trình gia công dài lên tới hàng ngàn câu lệnh bạn không thể nhập từng câu vào máy CNC được. Có rất nhiều cách truyền dữ liệu từ máy tính sang máy CNC: truyền qua cổng RS232, qua Card, qua thẻ USB, truyền trực tiếp. Việc lựa chọn phương thức truyền dữ liệu phụ thuộc vào máy tính, máy CNC, công cụ hỗ trợ, hãng sản xuất máy,…Ở nước ta hiện nay hệ điều khiển FANUC đang được sử dụng rộng rãi nhất. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi giới thiệu với các bạn phương pháp truyền dữ liệu từ máy tính sang máy CNC qua cổng RS 232.

1. Công tác chuẩn bị

- Cần một máy tính cây với cổng COM, loại DB9 Male. Hoặc cổng USB TO COM. Nếu bạn sử dụng máy tính cây để bàn, các máy tính công nghiệp, các máy đời cũ luôn có sẵn cổng COM DB9 Male để phục vụ cho việc kết nối dữ liệu theo chuẩn RS232. Tuy nhiên các máy tính đời mới, hoặc nếu bạn sử dụng Laptop thì trên máy không tích hợp sẵn các cổng COM. Do đó, bạn phải sử dụng cổng USB và một dây chuyển đổi dạng USB TO COM. Một lưu ý khi sử dụng cáp chuyển đổi USB TO COM đó là bạn phải cài đặt DRIVE của bộ cáp trên máy tính của bạn. Sao cho máy tính nhận cổng chuyển đổi, khi đó máy tính của bạn đã được trang bị một cổng COM DB9. 

- Cáp kết nối. Hay cáp truyền dữ liệu cho hệ điều khiển FANUC theo chuẩn RS232. Cáp kết nối sử dụng cần được chọn đủ dài để có thể kéo từ vị trí đặt máy tính của bạn đến máy CNC. Cáp được thiết kế với hai đầu nối phù hợp:

+ Đầu kết nối với máy tính thường là loại DB9 FEMALE.

+ Đầu kết nối với máy CNC thường là loại DB25 MALE.
 

RS232 ON CPTERUSB TO COM

Hình 1. Máy tính có cổng COM và cáp truyền

2. Phần mềm sử dụng

 Có khá nhiều phần mềm có thể cài đặt và sử dụng cho việc giao tiếp dữ liệu với máy CNC: Phần mềm CIMCO EDIT, Wincom. Ở đây chúng tôi giới thiệu phần mềm CIMCO EDIT. Các bạn download xong và tiến hành cài đặt trên máy tính rất dễ dàng. Sau khi cài đặt xong, bạn cần thiết lập một số thông số

 - Các bạn chọn phần TRANSMISSION, tiếp đến DNC SETUP, đến SETUP. Xuất hiện giao diện giao diện sau:

+ Port: Chọn cổng COM kết nối máy CNC với máy tính. Ví dụ như COM 1. Khi đã nhận cổng, phần này sẽ hiện tự động.

+ Stop bits = 2, Parity = Even, Data bits = 7, Folow control = Software.

+ Baudrate: Chúng ta chọn đúng theo tham số được thiết lập trong máy CNC.  

+ Sau đó nhấn OK. Các bạn đã thiết lập xong phần cài đặt cho phần mềm. 

CIMCO(1)

Hình 2. Thiết lập các thông số 

3. Giao diện và thao tác trên máy CNC. 

- Đầu tiên, chúng ta cần thiết lập kênh nhận dữ liệu trên máy CNC bằng cách:

+ Để máy ở chế độ MDI

+ Nhấn Offset/Setting Screen. 

+ Set I/O Channel = 1

- Chúng ta kiểm tra sự đồng bộ tốc độ BAUDRATE trên máy CNC bằng cách:

+ Chọn phím SYSTEM

+ ALL I/O

+ Kiểm tra tốc độ BAURATE đang được cài đặt trên máy CNC là bao nhiêu. Và đồng bộ hóa với phần mềm. 

IO CHANNEL

Hình 3. Các thông số cài đặt trên máy CNC

 4. Truyền chương trình từ máy tính lên máy CNC

- Khi muốn nhận chương trình từ máy tính. Chúng ta thao tác và chuẩn bị trên máy CNC trước: 

+ Để máy CNC ở chế độ EDIT. 

+ Nhấn PROGRAM

+ Nhấn DIR Để màn hình máy CNC hiển thị ở dạng danh sách chương trình.

+ Nhấn chọn OPRT 

+ Chọn REACH. Khi đó màn hình sẽ hiện chữ LSK nhấp nháy ở góc dưới bên phải là đang sẵn sàng chờ nhận chương trình. 

- Khi đó, các bạn mở chương trình muốn truyền trên phần mềm CIMCO EDIT. Lưu ý rằng tên chương trình không được trùng với các tên đã có sẵn được chứa trong máy CNC. 

 - Sau đó các bạn nhấp vào phần TRANSMISSION, chọn SEND. Chương trình sẽ được đẩy và lưu trên bộ nhớ máy CNC. 

PROGRAM TRAS

5. Một số chú ý

   Khi chương trình gia công quá lớn, Bộ nhớ của hệ điều khiển CNC không đủ dung lượng để lưu trữ toàn bộ chương trình đó. Khi đó, đòi hỏi phải có một phương pháp giao tiếp để máy CNC có thể chạy được toàn bộ chương trình mà không cần lưu chương trình đó trong bộ nhớ máy CNC. Đó là phương pháp truyền trực tiếp DNC. Đối với các máy CNC đời cũ sử dụng hệ điều khiển FANUC ví dụ như FANUC 3M, 6M, 10M, 15M...Việc sử dụng phương pháp truyền DNC là rất hiệu quả. Tương tự với các thao tác và phần mềm như trên, chúng ta có thể thực hiện chạy máy ở chế độ DNC. Chúng ta làm theo một số bước đơn giản sau:

- Để chạy máy ở chế độ DNC: TAPE, REMOTE, hoặc DNC.

- Nhấn Cycle Start.

- Khi đó dưới phần mềm CIMCO, nhấn nút SEND: Từng đoạn chương trình sẽ được đẩy lên và thực hiện trên máy CNC. Khi dữ liệu được truyền xong thì chương trình cũng được máy CNC thực hiện xong việc chạy lệnh và gia công chi tiết. 

Nguồn tin: Quang Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây