Su Kien 2016

Hội thảo về giải pháp kỹ thuật, công nghệ chế tạo sàng rung tại công ty cổ phần Cơ khí Mạo Khê – Vinacomin

Thứ năm - 01/12/2016 05:13
Ngày 01 tháng 12 năm 2016, khoa Cơ khí tổ chức hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề: “Giải pháp kỹ thuật, công nghệ chế tạo sàng rung tại Công ty cổ phần Cơ khí Mạo Khê – Vinacomin”. Hội thảo đã phân tích kết cấu, nguyên lý làm việc, tính toán ứng suất giới hạn của kết cấu để nhằm đưa ra giải pháp kỹ thuật trong thiết kế, chế tạo kết cấu của sàng rung
Thực hiện kế hoạch số 210/KH-ĐHSĐ ngày 30 tháng 9 năm 2016 về việc tổ chức hội thảo khoa học cấp trường năm học 2016-2017, khoa Cơ khí – trường Đại học Sao Đỏ đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Giải pháp kỹ thuật, công nghệ chế tạo sàng rung tại công ty cổ phần Cơ khí Mạo Khê – Vinacomin” với mục đích phát triển môi trường nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học cho đội ngũ giảng viên, gắn nghiên cứu lý thuyết với thực tiễn, giải quyết những vấn đề khoa học trong thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng những yêu cầu thực tiễn của xã hội.
Tham dự buổi hội thảo có TS Vũ Quang Thập – Phó hiệu trưởng, NCS Th.S Đỗ Văn Đỉnh trưởng phòng KHCN&HTQT, TS Ngô Hữu Mạnh – Phó phòng KHCN&HTQT, TS Trần Hải Đăng – Phó phòng Công tác tuyển sinh, cùng giảng viên đại diện nhóm nghiên cứu đề tài khoa Cơ khí.
Mở đầu cho buổi hội thảo, Ths Tạ Hồng Phong - Trưởng khoa Cơ khí nêu mục đích, ý nghĩa của chủ đề hội thảo, trình bày báo cáo đề dẫn và nội dung nghiên cứu về thiết bị sàng rung sử dụng trong ngành khai thác than, cấu tạo, nguyên lý làm việc và các kết quả đã nghiên cứu tính toán về ứng suất và chuyển vị của  kết cấu sàng rung 700T tại công ty cổ phần Cơ khí Mạo Khê – Vinacomin.
  Th.s Tạ Hồng Phong - trình bày chương trình làm việc và báo cáo đề dẫn
Th.s Tạ Hồng Phong - đại diện nhóm tác giả trình bày kết quả nghiên cứu
Sau báo cáo của nhóm tác giả là phần phát biểu ý kiến thảo luận sôi nổi của các thành viên tham dự hội thảo với các nội dung:
- Phương pháp phân tích tải trọng, trạng thái làm việc thực tế của sàng.
- Điều kiện biên ràng buộc trong tính toán, phân tích (đặc biệt là vị trí tại các gối lò xo), so với trạng thái làm việc thực tế của sàng.
- Vai trò vị trí làm việc của các kết cấu gia cường tại các vách sàng, biện pháp gia cường cho kết cấu vách sàng.
- Từ kết quả phân tích, tính toán, nhóm tác giả đã đưa ra những dự báo về vị trí nguy hiểm, vị trí kết cấu có thể bị phá hủy khi kết cấu làm việc quá tải.
Ths.  Mạc Văn Giang - trình bày phương pháp phân tích, tính toán
Th.s Nguyễn Văn Nhiền - trao đổi với nhóm tác giả về phân tích độ nghiêng mặt sàng ảnh hưởng đến độ bền của kết cấu
T.S Trần Hải Đăng - đánh giá mối liên hệ của ứng suất và biến dạng của vách sàng
T.S Ngô Hữu Mạnh - trao đổi về biến dạng của kết cấu khi hàn
T.S Vũ Quang Thập – Đánh giá kết quả đã đạt được và định hướng cho nhóm tác giả các vấn đề nghiên cứu tiếp theo 
Các thành viên tham dự hội thảo đã thảo luận và đi đến thống nhất  các ý kiến:
- Vai trò hợp tác giữa Nhà trường và doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay rất quan trọng trong việc kết hợp giữa nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
- Các kết quả nghiên cứu ban đầu của nhóm tác giả có độ tin cậy, phù hợp với thực tế làm việc của kết cấu sàng. Quá trình tính toán, mô phỏng phù hợp với các trạng thái làm việc thực tế của sàng.
- Cần ràng buộc thêm các điều kiện biên cũng như phân tích cụ thể trạng thái tải trọng khi sàng nhận than từ băng tải để trạng thái chịu tải khi mô phỏng, tính toán sát với thực tế hơn.
Sau gần 3 giờ làm việc nghiêm túc, Th.s Tạ Hồng Phong – Trưởng khoa Cơ khí chủ trì hội thảo đã kết luận:
- Để nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của giảng viên, cần tích cực đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong đội ngũ giảng viên. Tích cực nghiên cứu các vấn đề khoa học gắn lý thuyết với thực tiễn sản xuất, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của xã hội, kết hợp giữa nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.
- Phương pháp phân tích, tính toán và những kết quả tính toán ban đầu về tải trọng, ứng suất, chuyển vị trong kết cấu sàng của nhóm tác giả đảm bảo độ tin cậy. Các kết tính toán trên phù hợp với điều kiện thực tế làm việc của kết cấu sàng rung 700T.
- Nhóm tác giả tiếp tục phân tích, tính toán để đảm bảo những điều kiện ràng buộc trong phân tích lý thuyết và thực tế làm việc của kết cấu để kết quả tính toán chính xác hơn. Qua đó kết hợp với doanh nghiệp đưa ra giải pháp công nghệ, giải pháp chế tạo, gia cường để sàng làm việc với năng suất và tuổi thọ cao hơn.
- Kết quả nghiên cứu ban đầu của nhóm tác giả có độ tin cậy, phù hợp với thực tế làm việc của kết cấu sàng. Quá trình tính toán, mô phỏng phù hợp với các trạng thái làm việc thực tế của sàng.
 

Tác giả bài viết: Tạ Hồng Phong, Vũ Văn Tản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây