Su Kien 2016

Đại học Sao Đỏ - Ngôi trường chắp cách những ước mơ

Thứ tư - 18/01/2017 08:00
Trường Đại học Sao Đỏ của chúng tôi đã chuẩn bị bước vào tuổi 50. Trên những nẻo đường lập nghiệp, chúng tôi luôn tự hào vì mình đã được học tập và rèn luyện tại ngôi trường đó.
         Cũng như bao thế hệ sinh viên, tôi sinh ra và lớn trong một gia đình thuần nông nghèo tại xã Cẩm Mỹ - huyện Cẩm Xuyên - tỉnh Hà Tĩnh nơi có công trình thủy lợi nhân tạo Hồ Kẻ Gỗ, một công trình nằm giữa các sườn đồi, núi trên lưu vực của sông Rào Cái. Ngay từ thời còn học phổ thông, tôi đã tự xác định phải học tập sao cho thật tốt để có điều kiện được đi học Đại học, mong sao khi tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định, giúp gia đình một phần kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho các em được cắp sách tới trường. Qua phương tiện thông tin đại chúng cùng với định hướng của thầy giáo chủ nhiệm tôi đã quyết định lựa chọn, thi tuyển vào ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí - trường Đại học Sao Đỏ với ý nghĩ: “Trường Đại học Sao Đỏ là cơ sở đào tạo công lập thuộc Bộ Công Thương có uy tín với các doanh nghiệp đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp. Sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có việc tại một doanh nghiệp trên địa bàn Miền Trung”.
images1288488 2
Quang cảnh Nhà máy Vinamilk - Đà Nẵng
       Sau chuyến đi dài từ Hà Tĩnh xa xôi, quang cảnh trường Đại học Sao Đỏ - thị xã Chí Linh – tỉnh Hải Dương đã hiện ra trước mắt với cơ sở vật chất phong phú, cảnh quan sư phạm đã làm cho tôi vơi cảm giác xa nhà nhớ người thân. Là sinh viên đến từ tỉnh xa, gia đình hoàn cảnh khó khăn, tôi được các thầy cô phòng công tác sinh viên ưu tiên cho ở ký túc xá của nhà trường, điều kiện ăn nghỉ được đảm bảo đã tạo lên sự yên tâm trong học tập. Ngay buổi học chính trị đầu khóa tôi đã được giao lưu với các bạn cùng khóa học thông qua bài hát “Khúc tâm tình người Hà Tĩnh”, cả hội trường lặng im nghe những lời tâm sự của người con Miền Trung, quê hương của núi Hồng Lĩnh, dòng Lam đã đi vào lịch sử. Được sự quan tâm của Khoa Cơ khí, sự gương mẫu trong học tập và rèn luyện ngay sau phiên đại hội lớp/chi đoàn tập thể sinh viên lớp 02CK1 đã tín nhiệm bầu Tôi làm lớp phó học tập. Sau thời gian học tập miệt mài, Tôi đã tốt nghiệp ra trường với học lực loại Giỏi. Cầm tấm bằng trên tay tôi làm ngay hồ sơ thi tuyển vào Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – Petrovietnam và có thời gian làm chuyên gia tại Libya 2 năm. Với kiến thức và kinh nghiệm làm việc được tích lũy ở tập đoàn lớn và nước ngoài, tình yêu quê hương đất nước thôi thúc tôi trở về với Miền Trung và đã đã trúng tuyển vào làm việc tại Nhà máy Vinamilk - Đà Nẵng. Được sự tín nhiệm của Ban giám đốc, tôi được phân công nhiệm vụ phụ trách Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống Cơ khí và cập nhật chuyển giao công nghệ tiên tiến của châu Âu.
2
Thiết bị tự động của nhà máy Vinamik Đà Nẵng
        Sau gần 10 năm ra trường, hôm nay được gặp lại thầy Hiệu trưởng NGƯT. TS Đinh Văn Nhượng công tác tại thành phố Đà Nẵng - nơi tôi quyết định lập nghiệp cảm xúc dâng trào, niềm vui không xiết, bao kỉ niệm thời sinh viên lại ùa về. Thông qua câu chuyện đã toát lên được sự phấn đấu không biết mệt mỏi, tinh thần nghị lực của cậu sinh viên khoa Cơ khí ngày nào đến nay đã có gia đình đầm ấm, có nhà riêng công việc ổn định, cuộc sống khá giả giữa thành phố du lịch đầy năng động. Bản thân tôi vẫn theo dõi các hoạt động của Nhà trường và các Khoa đào tạo qua trang Website. Biết được Nhà trường và Khoa Cơ khí vẫn đang từng ngày phát triển theo xu thế của thời đại. Tôi cũng như các cựu sinh viên cùng lớp vẫn luôn tự hào là sinh viên của trường Đại học Sao Đỏ, tự hào đã được học tập và rèn luyện tại ngôi trường không chỉ dạy chúng tôi kiến thức chuyên môn và còn dạy chúng tôi nhân cách làm người. Để chúng tôi dễ dàng tiếp cận nhanh chóng với công việc, với cuộc sống. Trong câu chuyện "Thầy – Trò" năm xưa đã làm cho khoảng thời gian gặp gỡ như bị ngắn lại, thời gian trở lại trường Đại học Sao Đỏ của Thầy đã điểm, tôi vẫn nuối tiếc vì thời gian chưa đủ để bày tỏ lòng cảm ơn tới các thầy cô, nhưng niềm vui trong tôi cũng đã trở lại vì sau gần 10 năm tạm xa mái trường nay được gặp lại người Thầy năm xưa đã sưởi ấm trở lại trong tâm trí. Khi xe đã chuyển bánh, cậu “học trò nghèo” năm xưa không quên chạy theo xe chúc thầy Hiệu trưởng sức khỏe, tiếp tục lãnh đạo trường Đại học Sao Đỏ không ngừng lớn mạnh.
       Một năm nữa lại sắp trôi qua, năm mới Đinh Dậu đã đến gần. Nhà trường tiếp tục vẻ vang tô thắm thêm trang sử truyền thống đào tạo đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Công Thương. Giờ đây tôi không còn ngồi trên ghế nhà trường, không còn được nghe trực tiếp lời Thầy, Cô giảng bài nhưng trong tâm niệm ngôi trường Đại học Sao Đỏ thân yêu luôn hiện hữu trong tôi.
3
Niềm vui của Ks. Nguyễn Huy Tiến cùng vợ trong ngày nhận bằng tốt nghiệp thạc sỹ

Tác giả bài viết: Huy Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây