Su Kien 2016

Công nghệ thiết kế ngược – xu hướng phát triển của tương lai

Thứ sáu - 03/03/2017 04:23
Trong chương trình hợp tác giữa khoa Cơ khí, Trường Đại học Sao Đỏ với công ty TNHH CAD/CAM Việt Nam. Ngày 03 tháng 03 năm 2017, hội thảo về công nghệ số hóa, công nghệ thiết kế ngược và sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 đã diễn ra tại Trường Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc Gia Hà Nội. Tham dự hội thảo là những chuyên gia hàng đầu về công nghệ CAD/CAD đến từ các trường Đại học, Cao đẳng, các doanh nghiệp.
         Như chúng ta đã biết để chế tạo ra một sản phẩm, một chi tiết thì phải có quá trình từ thiết kế ý tưởng, phác thảo ra sản phẩm, tính toán thiết kế, chế tạo thử, kiểm tra, hoàn thiện phác thảo, để đưa ra phương pháp tối ưu, cuối cùng là công đoạn sản xuất ra sản phẩm.. Phương pháp này còn được gọi là công nghệ sản xuất thuận. Ngày nay, với sự phát triển với sự phát triển của công nghệ, xuất hiện 1 dạng sản xuất theo 1 chu trình mới, đi ngược với sản xuất truyền thống, đó là chế tạo sản phẩm theo hoặc dựa trên 1 sản phẩm có sẵn. Quy trình này gọi là công nghệ thiết kế ngược. Công nghệ này ra đời dựa trên nhu cầu sản xuất thực tế, khi người ta cần chế tạo sản phẩm theo những mẫu có sẵn mà chưa (hoặc không) có mô hình CAD tương ứng như các chi tiết không rõ xuất xứ, Hay đơn giản chỉ là sao chép lại kết quả của những sản phẩm đã khẳng định tên tuổi trên thị trường hoặc để cải tiến sản phẩm đó theo hướng mới. Để tạo được mẫu của những sản phẩm này, trước đây người ta phải đo đạc rồi vã phác lại hoặc dựng sáp, thạch cao để in mẫu. Các phương pháp này cho độ chính xác không cao, tốn nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là đối với những chi tiết phức tạp.
11
Ông Nguyễn Thế Long- Giám đốc công ty TNHH CAD/CAM Việt Nam khai mạc hội thảo
Ngày nay người ta đã sử dụng máy quét hình để số hóa hình dáng của chi tiết sau đó các phần mềm CAD/CAM chuyên dụng để xử lý dữ liệu số hóa cuối cùng sẽ tạo ra được mô hình CAD 3D cho chi tiết với độ chính xác cao. Mô hình CAD này cũng có thể chỉnh sửa nếu cần.Trên phạm vi rộng công nghệ thiết kế ngược được định nghĩa là hoạt động bao gồm các bước phân tích để lấy thông tin về sản phẩm đã có sẵn (bao gồm thông tin về chức năng các bộ phận, đặc điểm về kết cấu hình học, vật liệu, tính công nghệ) sau đó tiến hành khôi phục lại mô hình CAD cho chi tiết hoặc phát triển thành sản phẩm mới, sử dụng CAD/RP/CNC để chế tạo sản phẩm.
12
Ngài Zeki Aydan- hãng Siemens AG trao đổi về sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0
Trong xu thế hội nhập và phát triển, khoa Cơ khí, trường Đại học Sao Đỏ cũng không ngừng tiếp cận với những công nghệ mới của thế giới. Nhằm mục đích đào tạo cho sinh viên những kiến thức cơ bản nhất về công nghệ thiết kế ngược và những yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng đòi hỏi mỗi cán bộ kỹ thuật phải không ngừng học tập, tư duy để làm mới bản thân. Chính vì vậy, trong những năm qua, khoa đã liên tục cập nhật những kiến thức mới, bên cạnh đó cử các cán bộ, giảng viên tiếp cận với công nghệ thiết kế ngược. Kết quả là khoa đã có những sản phẩm đầu tiên về công nghệ thiết kế ngược được ứng dụng trong đề tài tốt nghiệp của sinh viên. Giúp sinh viên nắm vững về quy trình, công nghệ thiết kế ngược từ đó làm chủ về công nghệ này trong sản xuất tại các trung tâm thực thành thực nghiệm.
13
Quá trình thiết kế ngược chi tiết trục cam bằng máy Scan 3D của hãng Kreon
14
Trao đổi với ngài Zeki Aydan sau hội thảo

Tác giả bài viết: Hoàng Hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây