Su Kien 2016

Bồi dưỡng đội ngũ giảng viên - khâu then chốt nâng cao chất lượng đào tạo

Thứ ba - 30/08/2016 04:08
Cùng với sự phát triển của Trường Đại học Sao Đỏ trong suốt gần nửa thế kỷ qua, Khoa Cơ khí đã đào tạo hàng nghìn Kỹ sư, Cử nhân, Kỹ thuật viên và Công nhân kỹ thuật cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp phục vụ sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước. Để có được thành quả trên, không thể phủ nhận vai trò của đội ngũ giảng viên trong công tác Giáo dục & Đào tạo.
Là đơn vị đào tạo khối ngành kỹ thuật, với chức năng, nhiệm vụ chính đó là đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đòi hỏi khoa Cơ khí phải có một đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên giỏi, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, đủ sức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Giáo dục & Đào tạo. Nhận thức được điều đó Chi bộ cơ khí, Lãnh đạo khoa luôn coi công tác xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên là khâu then chốt để nâng cao chất lượng đào tạo và xây dựng Nhà trường phát triển theo hướng Đại học ứng dụng.
Trải qua hơn 48 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay khoa Cơ khí đã có một đội ngũ cán bộ, giảng viên phát triển ổn định; có bản lĩnh chính trị vững vàng; có trình độ, kiến thức, năng lực lãnh đạo, năng lực sư phạm và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, để đáp ứng được những yêu cầu của ngành giáo dục hiện nay, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, giảng viên phải có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức trong sáng, năng lực hoạt động thực tiễn giỏi, có khả năng nghiên cứu khoa học, tiếp cận nhanh công nghệ giáo dục hiện đại,  ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm; có phương pháp, tác phong công tác khoa học; tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ toàn diện, nhất là kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng lực giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hướng dẫn hành động cho người học.
Từ những yêu cầu đó, trong những năm qua khoa đã chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, kết quả là đã có 01 NCS bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ tại Trung Quốc, 02 NCS bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ ngành Kỹ thuật Cơ khí, ngành Công nghệ Vật liệu tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Chọn cử 6 giảng viên nghiên cứu sinh tại Cộng hòa Liên bang Nga (Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Moscow, Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Irkutsk, Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Lâm nghiệp Saint Petersburg – CH Liên bang Nga), 01 giảng viên nghiên cứu sinh ngành chế tạo máy tại Đại học Công nghệ Vũ Hán – Trung Quốc; 02 NCS trong nước.
Hàng năm, giảng viên được cập nhật kiến thức mới, cập nhật mô hình đào tạo Đại học của các nước tiên tiến: POHE-Hà Lan, KOSEN-Nhật bản,... Tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ khoa học: 01 giải pháp đạt giải VIFOTECH, 04 Đề tài khoa học cấp Bộ Công Thương, 02 giải pháp đạt giải cấp Tỉnh Hải Dương, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học  sáng kiến cải tiến cấp cơ sở đã được nghiệm thu.
Với đội ngũ giảng viên luôn tâm huyết với ngành và thường xuyên được cập nhật bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đã góp phần đào tạo ra những kỹ sư, cử nhân có kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tính kỷ luật cao, tiếp cận nhanh với công nghệ đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp và xã hội.
Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhất là cán bộ khoa học, giảng viên đầu ngành đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển của Nhà trường là nhiệm vụ cơ bản, mang tính chiến lược lâu dài. Với định hướng, chủ trương đúng cộng với sự quyết tâm cao và có nhiều biện pháp tích cực, đồng bộ, sáng tạo chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên của khoa sẽ không ngừng được nâng lên; qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội.
Một số hình ảnh giảng viên, nghiên cứu sinh khoa Cơ khí trường Đại học Sao Đỏ học tập, tham gia các hoạt động văn hóa tại nước ngoài:
NCS Nguyễn Văn Hinh –  Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Irkutsk
NCS Nguyễn Long Lâm – Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Lâm nghiệp Saint Petersburg
NCS Phạm Ngọc Linh – Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Lâm nghiệp Saint Petersburg
NCS Nguyễn Văn Toàn – Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Lâm nghiệp Saint Petersburg
NCS Hoàng Anh Thu – Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Moscow
NCS Vũ Hoa Kỳ – Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Lâm nghiệp Saint Petersburg
NCS Vũ Văn Tản – Đại học Công nghệ Vũ Hán

Tác giả bài viết: Tạ Hồng Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây